Điểm báo 8/12: Bữa ăn bán trú trong cơn bão giá

Bữa ăn bán trú trong cơn bão giá; Lại “nóng” tình trạng thực phẩm bẩn dịp cuối năm; Để chuyển đổi số, doanh nghiệp phải có lộ trình phù hợp; Phân bón giả vẫn hoành hành ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 8/12/2022.

BỮA ĂN BÁN TRÚ TRONG CƠN BÃO GIÁ

Trong khi giá cả các mặt hàng tăng chóng mặt thì giá bữa ăn bán trú ở các nhà trường tương đối ổn định. Câu hỏi đặt ra là: Trong cơn bão giá, chất và lượng bữa ăn bán trú liệu có đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của học sinh?

Ngoài quan tâm đến việc bữa ăn bán trú có tăng giá hay không, điều phụ huynh quan tâm hơn là chất lượng bữa ăn có đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng hay không? Bên cạnh các trường thực hiện quy củ, trách nhiệm, công khai thông tin bữa ăn thì vẫn còn nhiều phụ huynh phàn nàn về việc trường không thông tin về thực đơn hàng ngày nên họ không biết các em được ăn gì. Có trường còn đơn điệu trong chế biến, không đa dạng món ăn, thực phẩm ít hàm lượng dinh dưỡng hoặc còn sử dụng nhiều đồ chiên rán, đồ ngọt, đồ đông lạnh.

Bày tỏ mối quan tâm về chất lượng bữa ăn trong giai đoạn giá cả thị trường biến động, đại diện sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, nếu không tăng giá suất ăn hoặc tăng giá rất ít thì các đơn vị có chiết giảm khẩu phần ăn mỗi bữa không? Các cơ quan chức năng phải quan tâm và có biện pháp kiểm tra vấn đề này.

LẠI “NÓNG” TÌNH TRẠNG THỰC PHẨM BẨN DỊP CUỐI NĂM

Đến hẹn lại lên”, những tháng cuối năm nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao, khiến vi phạm an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn cũng gia tăng.

Thời điểm cuối năm, mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết liệt ngăn chặn triệt phá nhiều vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm “bẩn”... nhưng vì lợi nhuận, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng vẫn đang âm thầm “tuồn” thực phẩm “bẩn” len lỏi ra thị trường và đi vào bữa ăn của nhiều gia đình, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Lực lượng quản lý thị trường khuyến cáo người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không ham rẻ mà dễ bị mua phải những thực phẩm bẩn trà trộn, có nguy cơ gây hại cho bản thân và gia đình.

ĐỂ CHUYỂN ĐỔI SỐ, DOANH NGHIỆP PHẢI CÓ LỘ TRÌNH PHÙ HỢP

Theo các chuyên gia kinh tế, để doanh nghiệp Việt chuyển đổi số thành công, mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn chiến lược, cũng như lộ trình chuyển đổi số phù hợp, nhằm đạt hiệu quả với chi phí hợp lý.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, kinh doanh và không có khoảng cách với thị trường trong nước và quốc tế. Theo các chuyên gia kinh tế, Để doanh nghiệp Việt chuyển đổi số thành công, mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn chiến lược, cũng như lộ trình chuyển đổi số phù hợp, nhằm đạt hiệu quả với chi phí hợp lý.

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt, cùng với các cơ quan quản lý đã nâng cao nhận thức về công nghệ số, vì thế nhiều doanh nghiệp thực sự nhập cuộc vào quá trình chuyển đổi số trong hoạt động liên quan đến sản xuất- kinh doanh. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh bùng nổ cuộc cách mạng 4.0, để chuyển đổi số thành công, việc nâng cao năng lực về con người, năng lực của doanh nghiệp cũng quan trọng không kém. Mỗi doanh nghiệp có quy mô khác nhau sẽ lựa chọn chiến lược cũng như lộ trình chuyển đổi số phù hợp nhằm đạt hiệu quả nhất với chi phí hợp lý.

PHÂN BÓN GIẢ VẪN HOÀNH HÀNH

Thời gian gần đây, giá phân bón liên tục tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này để sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm trục lợi bất chính.

Theo thống kê của lực lượng quản lý thị trường, các hành vi vi phạm chủ yếu là buôn bán phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng; buôn bán phân bón có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; buôn bán phân bón không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, không niêm yết giá bán hàng hóa, buôn bán hàng hóa vi phạm về nhãn…

Nguyên nhân khiến tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng vẫn diễn ra tràn lan là mức lợi nhuận lớn, công đoạn làm giả đơn giản. Để ngăn chặn, đẩy lùi nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho rằng cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng quản lý thị trường cần quyết liệt hơn nữa trong công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này ở cả khâu sản xuất và khâu tiêu thụ. Đồng thời, người dân cũng nên mua hàng ở các thương hiệu lớn, của các cơ sở kinh doanh uy tín.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam