Điểm báo 9/5: Xuất khẩu hàng hoá sang EU thay đổi để thích ứng

Những nội dung đáng chú ý ngày 9/5: Xuất khẩu hàng hoá sang EU thay đổi để thích ứng; Tái cơ cấu nền kinh tế không thể chậm trễ hơn nữa; Nghiên cứu dùng cát biển làm cao tốc; Nuôi trồng đặc sản, nông dân dễ giàu.

XUẤT KHẨU HÀNG HOÁ SANG EU THAY ĐỔI ĐỂ THÍCH ỨNG

Việc Liên minh Châu Âu (EU) siết chặt những quy định an toàn sản phẩm gắn với bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng thủy sản, dệt may Việt Nam đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ luật chơi tiêu chuẩn cao hơn nếu muốn xuất khẩu bền vững sang thị trường khó tính nhưng giá trị cao.

Theo đó, trong lĩnh vực dệt may, quy định mới của EU yêu cầu hàng dệt may vào thị trường này phải có tuổi thọ cao, có thể tái sử dụng và sửa chữa được. Để đạt được tiêu chuẩn đó, nhà sản xuất phải sử dụng sợi tái chế, không chứa chất độc hại, thân thiện với môi trường...  Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, muốn tận dụng tốt cơ hội xuất khẩu, đòi hỏi DN phải tự chủ được nguồn cung nguyên phụ liệu, đáp ứng yêu cầu của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). 

Trước hết, ngành dệt may phải thay đổi kịp thời để đáp ứng quy định sinh thái mới đối với hàng dệt may tiêu thụ tại các thị trường khó tính. Bản thân mỗi doanh nghiệp phải đầu tư cơ sở hạ tầng đạt chuẩn mực theo yêu cầu của nhãn hàng. Hiện, ngành dệt may Việt Nam đang phải nhập khẩu khoảng 60% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc, do đó, chỉ cần vải nhập khẩu từ Trung Quốc được xác định có sử dụng nguồn bông từ Trung Quốc sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ và EU.

TÁI CƠ CẤU NỀN KINH TẾ KHÔNG THỂ CHẬM TRỄ HƠN NỮA!

 Quá trình cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam đã đạt những kết quả tích cực, song trước bối cảnh hậu Covid-19 và những diễn biến khó lường của tình hình thế giới, vẫn còn nhiều việc phải làm... 

Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, giai đoạn 2016 - 2020, việc triển khai cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng có những kết quả nổi bật: Kinh tế vĩ mô cơ bản được ổn định; tăng trưởng kinh tế đạt được những kết quả quan trọng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức khá. Năng suất lao động, năng suất các nhân tố tổng hợp và năng lực cạnh tranh quốc gia được cải thiện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, việc chuyển sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu còn chậm so với yêu cầu đặt ra. 

Mô hình tăng trưởng vẫn chủ yếu dựa vào các yếu tố đầu vào gồm: Vốn, lao động, tài nguyên. Đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế còn hạn chế, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực ở cùng giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, mục tiêu đạt khoảng 1,3 - 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2025 là một quyết tâm lớn của Chính phủ. Để mang lại những đột phá mới trong tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn tới, cần tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước.

Về phát triển kinh tế tư nhân cũng cần lưu ý, bao gồm việc rà soát toàn bộ các nghị định, văn bản pháp luật liên quan để ban hành văn bản hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc khó khăn theo thẩm quyền; bảo đảm rõ ràng, minh bạch, khả thi trong triển khai thực hiện.

NGHIÊN CỨU DÙNG CÁT BIỂN LÀM CAO TỐC

Trong số ra sáng nay 9/5 trên báo Nông thôn ngày nay, một thông tin đáng chú ý đó là nghiên cứu dùng cát biển làm cao tốc.

Theo đó, giai đoạn 2022 - 2025, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) sẽ đồng loạt triển khai 4 dự án đường cao tốc với nhu cầu sử dụng khoảng 36 triệu m3 cát đắp nền. Nguồn cát đắp nền đang là nhu cầu và là vấn đề rất “nóng”. Trong các giải pháp khả thi tìm kiếm vật liệu thay thế cát sông, khả thi nhất là phương án nghiên cứu sử dụng cát biển hoặc cát nhiễm mặn thi công nền đường. Tuy nhiên, cần hoàn thiện kỹ thuật, thí điểm ngoài thực tế với công trình giao thông. 

Một trong những vấn đề đang gặp phải khi áp dụng lấy cát biển đắp nền đường cao tốc đó là các thành phần hạt, việc xuất hiện độ ẩm hoặc là dòng thấm; các yếu tố của việc tác động của môi trường như hiện tượng động đất; bài toán xử lý về mặt môi trường. Việc thi công khối lượng lớn, tiến độ nóng cũng đặt ra các phương án mà nhiều đơn vị chuyên môn quan tâm.

NUÔI TRỒNG ĐẶC SẢN, NÔNG DÂN DỄ GIÀU

Theo thông tin đăng tải trên báo Hà Nội Mới, các mô hình nuôi trồng cây, con đặc sản cho thấy, nông sản dễ dàng tìm đầu ra, nông dân dễ làm giàu và luôn có thu nhập ổn định ở mức cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia về những mô hình trồng cây, nuôi con đặc sản, việc nuôi trồng các loại nông sản đặc sản đang mở ra hướng phát triển mới cho nông dân, bởi trong khi các loại cây trồng mang tính hàng hóa, bán đại trà dễ rơi vào tình trạng "được mùa - mất giá" thì phân khúc đặc sản luôn giữ giá ổn định, không lo khâu tiêu thụ. Thời gian tới, trên cơ sở cách làm hay, hiệu quả từ thực tiễn, các địa phương sẽ có đánh giá và hỗ trợ nhân rộng mô hình nuôi trồng cây, con đặc sản. 

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản, ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ phối hợp với các địa phương chọn một số loại đặc sản tiêu biểu, xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn mới trên địa bàn. Mặt khác, Sở NN&PTNT tích cực hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho một số đặc sản có tiếng; phát triển thương hiệu cho một số vật nuôi là đặc sản địa phương; đưa vào chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời nghiên cứu thị trường, dự báo sản lượng bảo đảm ổn định sản xuất.

Thực hiện : Ngô Trang