Điểm báo: Bộ Y tế lấy ý kiến đề xuất xác định nồng độ cồn trong hơi thở

Bộ Y tế lấy ý kiến đề xuất xác định nồng độ cồn trong hơi thở; Cận tết, mất tiền như chơi vì các chiêu trò lừa đảo; Giao bài tập tết phù hợp với lứa tuổi học sinh;Hà Nội tung “chiêu” hút khách đến thủ đô trong dịp tết giáp thìn,...là một số tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng ngày 8/2

BỘ Y TẾ LẤY Ý KIẾN ĐỀ XUẤT XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ CỒN TRONG HƠI THỞ

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các chuyên gia, một số đơn vị chuyên khoa nghiên cứu cho ý kiến đề xuất về vấn đề nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển các phương tiện giao thông. Thông tin đáng chú ý trên báo điện tử VOV. Lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, việc đề xuất được căn cứ từ khía cạnh y tế như: nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia; giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Trước đó, đại diện Bộ Y tế cũng đã có cuộc họp với Bộ Công an về một số vấn đề liên quan đến quy định nồng độ cồn với lái xe. Vấn đề này sẽ được hai bộ và các cơ quan liên quan thảo luận trong thời gian tới. 


CẬN TẾT, MẤT TIỀN NHƯ CHƠI VÌ CÁC CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO

Đánh vào tâm trạng bận rộn thời điểm cuối năm, kẻ gian thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Trên báo Thanh niên có bài viết: Cận tết, mất tiền như chơi vì các chiêu trò lừa đảo.  + Thời điểm cuối năm, nhu cầu cần tiền cũng tăng cao, lợi dụng điều này, kẻ gian thực hiện thủ đoạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Những đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng, hỗ trợ cho những người cần rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Kẻ gian lợi dụng điều này yêu cầu khách hàng cung cấp những thông tin cá nhân như số thẻ, số CVV bảo mật. Từ đó, kẻ xấu có được các thông tin bảo mật của khách hàng và thực hiện các hành vi trục lợi bất hợp pháp... Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn yêu cầu các ngân hàng tăng cường cảnh giác đối với phương thức, thủ đoạn phạm tội này.

GIAO BÀI TẬP TẾT PHÙ HỢP VỚI LỨA TUỔI HỌC SINH

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 kéo dài 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, có nên giao bài tập về nhà cho học sinh hay không được các bậc phụ huynh quan tâm và có hai luồng ý kiến trái chiều nhau.   Theo bài viết trên báo Đại biểu nhân dân, Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục truyền thống. Do đó, các nhà trường, thầy cô giáo cần tạo điều kiện để học sinh có khoảng thời gian nghỉ Tết thực sự, sum họp bên gia đình, đảm bảo sức khỏe bằng cách bỏ việc giao bài tập nặng về kiến thức sách vở và thay bằng giao những bài tập về nhà mang tính trải nghiệm thực tiễn. Các bài tập không nặng về kiến thức, nằm ngoài chương trình học, nội dung chủ yếu liên quan đến những giá trị nhân văn, truyền thống, bài học về đạo đức, ứng xử ngày Tết.   

HÀ NỘI TUNG “CHIÊU” HÚT KHÁCH ĐẾN THỦ ĐÔ TRONG DỊP TẾT GIÁP THÌN

Với vị trí là trung tâm của cả nước, là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, Hà Nội đã trở thành điểm thu hút du khách. Tết Giáp Thìn đang cận kể, ngành du lịch Hà Nội đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt hoạt động, sự kiện nhằm thu hút du khách.  Theo báo Kinh tế và đô thị, Nét mới hấp dẫn thu hút sự quan tâm đông đảo của nhân dân và du khách là Chương trình Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội “Rực rỡ Thăng Long” với chủ đề “Một ngày kinh đô - Ngàn năm lịch sử”. Ngoài ra, tổ chức chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2024” tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn; chương trình Du xuân hữu nghị 2024 tại huyện Sóc Sơn và lễ hội Du lịch Hà Nội tại Công viên Thống Nhất. Theo các chuyên gia du lịch, để thu hút du khách đến với Thủ đô, bên cạnh việc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch còn đòi hỏi đảm bảo an toàn, qua đó xây dựng hình ảnh “Hà Nội điểm đến An toàn hấp dẫn”.    

Truyền hình Quốc hội Việt Nam