Điểm báo: Gay cấn tuyển sinh lớp 6 trường chất lượng cao

Dấu hiệu tích cực trên thị trường lao động; Gay cấn tuyển sinh lớp 6 trường chất lượng cao; Hà Nội tăng học phí: Học sinh nghèo “đứng ở đâu” ?; Điều tra nhóm đối tượng dụ dỗ kinh doanh tiền ảo, chứng khoán giả... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 31/5.

DẤU HIỆU TÍCH CỰC TRÊN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Bài viết đáng chú ý trên báo Kinh tế và Đô thị sẽ mở đầu cho phần điểm báo sáng nay. Nhóm ngành dịch vụ và xây dựng sẽ có triển vọng tốt về thị trường việc làm. Các doanh nghiệp hoạt động trong nhóm ngành bất động sản, tài chính, công nghiệp chế biến - chế tạo cũng đang tăng chỉ tiêu tuyển dụng nhân sự. Thông tin đáng chú ý trên báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay.

Khu vực dịch vụ và xây dựng sẽ có triển vọng tốt về thị trường lao động khi Chính phủ triển khai hiệu quả những gói đầu tư công. Tuy nhiên, thị trường lao động cũng chịu những tác động tiêu cực khi nhu cầu của các nước đối với hàng hóa sản xuất ở Việt Nam bị hạn chế, một số ngành, lĩnh vực như may trang phục, đồ gỗ…. có xu hướng giảm lao động. Trước việc nhiều DN đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động, đã có nhiều DN đến trường nghề tuyển được nhân sự nhóm ngành cơ khí, điện, điện tử - điện lạnh. Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vẫn đang tích cực xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường lao động bảo đảm chất lượng.

GAY CẤN TUYỂN SINH LỚP 6 TRƯỜNG CHẤT LƯỢNG CAO

Thời điểm hiện tại, đa số các trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội đã công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023 - 2024. Năm nay, kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 của các trường THCS chất lượng cao, trường THCS trực thuộc đại học tại hà Nội đều diễn ra trong tháng 6.

Điều kiện dự tuyển vào lớp 6 năm nay là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, thường trú tại Hà Nội hoặc có bố mẹ thường trú tại Hà Nội. Các trường THCS chất lượng cao tuyển sinh không theo tuyến. Việc các trường THCS chất lượng cao đưa ra yêu cầu về hồ sơ, nhất là điểm học bạ nhiều điểm 10 luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Không ít ý kiến bày tỏ, điều này dễ dẫn đến bệnh thành tích hoặc hiện tượng tiêu cực “làm đẹp” học bạ. Ở chiều ngược lại, có người quan điểm rằng, việc đưa ra điều kiện hồ sơ dự tuyển là cần thiết để lọc bớt thí sinh không có đủ năng lực ngay từ vòng loại, tránh mất thời gian cho thí sinh, phụ huynh.

HÀ NỘI TĂNG HỌC PHÍ: HỌC SINH NGHÈO “ĐỨNG Ở ĐÂU”?

Thông tin thành phố Hà Nội áp dụng mức thu học phí mới từ năm học 2023 - 2024 đang thu hút sự quan tâm của xã hội. Bên cạnh ý kiến ủng hộ, nhiều người bày tỏ băn khoăn việc tăng học phí sẽ ảnh hưởng đến cơ hội học tập của học sinh nghèo. Thông tin đăng tải trên báo Giáo dục và thời đại.

Năm học 2023 - 2024, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng các chính sách hỗ trợ, bảo đảm mọi học sinh đều được hưởng công bằng trong tiếp cận giáo dục. Cụ thể, Học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; mồ côi cả cha lẫn mẹ; học sinh khuyết tật và các đối tượng chính sách khác được hưởng chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP. Các chuyên gia bày tỏ lộ trình tăng học phí cần đi đôi với nâng cao chất lượng giáo dục mới đủ cơ sở để thuyết phục phụ huynh. Mặt khác, đời sống của nhiều gia đình hiện còn khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh, suy thoái kinh tế nên tăng học phí là cần thiết nhưng không nên tăng mạnh, cần có lộ trình và phải đánh giá được tác động xã hội mà nó mang lại.

ĐIỀU TRA NHÓM ĐỐI TƯỢNG DỤ DỖ KINH DOANH TIỀN ẢO, CHỨNG KHOÁN GIẢ

Liên quan đến vấn đề dân sinh, hiện nay, có tình trạng sau khi kết bạn qua zalo thành công, sẽ có một nhóm đối tượng dẫn dụ người dùng đến một công việc khác, không như quảng cáo như kinh doanh tiền ảo, chứng khoán giả… theo hướng dẫn, dụ dỗ nạp tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Các đối tượng dùng mạng facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà với mức trả tiền công cao, tận dụng thời gian nhàn rỗi. Khi người dùng liên hệ muốn làm việc, các đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân sau đó đường gửi link của các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo, yêu cầu người dùng kết bạn với số zalo này để nhận công việc. Đây là hoạt động tội phạm có tổ chức với số lượng đối tượng lớn, hoạt động tinh vi, có sự cấu kết giữa giữa các đối tượng trong và ngoài tỉnh thành lập các nhóm, hội. Do vậy người dân cần phải cảnh giác và không cung cấp thông tin cá nhân cho những người ko quen biết qua mạng xã hội.