Điểm báo: Giảm thuế VAT từ 3-5% mới hỗ trợ được người dân doanh nghiệp

Giảm thuế VAT từ 3-5% mới hỗ trợ được người dân doanh nghiệp; Thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng nghiêm trọng, Bộ Y tế nói gì?; Đại biểu Quốc hội đề nghị giữ giá điện trong diện bình ổn; Cân nhắc khi 'chốt' xét tuyển sớm ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 24/5/2023.

GIẢM THUẾ VAT TỪ 3-5% MỚI HỖ TRỢ ĐƯỢC NGƯỜI DÂN DOANH NGHIỆP

Tại Kỳ họp thứ 5 đang diễn ra, Chính phủ đề xuất Quốc hội giảm 2% thuế giá trị gia tăng trong năm 2023. Tuy nhiên Đại biểu Quốc hội cho rằng, thay vì chỉ dừng lại ở mức giảm 2%, thuế giá trị gia tăng(VAT) nên giảm xuống tiếp từ 3-5%, điều này sẽ hỗ trợ rất lớn cho người dân và doanh nghiệp. Bài viết trên báo Lao động.

Trao đổi với Lao Động bên hành lang Quốc hội, ông Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho biết, Hiện nay, nền kinh tế đã tiệm cận suy thoái, nếu tiếp tục gia tăng hoặc đơn giản chỉ giữ nguyên việc thu thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ "tỉ lệ nghịch" với những khó khăn mà doanh nghiệp và người dân đang gặp phải. Một số đại biểu khác cũng cho rằng, trước mắt nên giảm 2% thuế VAT, nhưng thời gian tới, cần tiếp tục giảm thêm loại thuế này để kích cầu tiêu dùng, kích cầu nội địa. Đồng thời không nên giảm thuế một cách đồng đều các mặt hàng như nhau, cân nhắc để cân đối tiêu dùng.

THIẾU VACCINE TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG NGHIÊM TRỌNG, BỘ Y TẾ NÓI GÌ?

Từ giữa tháng 5, các cơ sở tiêm chủng tại TP.HCM hết hoàn toàn vaccine "5 trong 1" trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Để không trì hoãn lịch tiêm, nhiều người chọn tiêm vaccine dịch vụ thay vì được tiêm miễn phí. "Thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng nghiêm trọng, Bộ Y tế nói gì?". Đây là tiêu đề bài viết trên báo Tuổi trẻ.

Theo báo Tuổi trẻ, việc thiếu vaccine tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch các bệnh truyền nhiễm trên phạm vi lớn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp nguy cơ bại liệt quay trở lại Việt Nam từ mức thấp nhất lên mức trung bình cao. Vaccine tiêm chủng mở rộng đang rất thiếu. Tháng 6 tới, Bộ Y tế sẽ có văn bản chính thức đề nghị số lượng đặt hàng vaccine và dự kiến thời gian bao lâu địa phương nhận được vắc xin. Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng khung giá đối với vaccine nhập khẩu 5 trong 1. Trong khi đó, đại diện nhà sản xuất vaccine tiêm chủng mở rộng mong muốn Bộ Y tế cần chủ động hơn khi đặt hàng với số lượng chính xác để đơn vị có thời gian chuẩn bị.

ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI ĐỀ NGHỊ GIỮ GIÁ ĐIỆN TRONG DIỆN BÌNH ỔN 

Liên quan đến thị trường điện, theo các Đại biểu Quốc hội, điện là hàng hóa dịch vụ liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, sản xuất kinh doanh nên Nhà nước cần bình ổn giá mặt hàng này. Bài viết trên báo điện tử VnExpress.

Giải trình ý kiến các đại biểu sau đó, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng việc không đưa giá điện vào diện bình ổn là do Nhà nước đã định giá. Báo điện tử VnExpress trích dẫn một số ý kiến cho rằng, Giá điện chỉ tăng mà không giảm, nhưng đợt tăng giá 3% đầu tháng 5 vẫn chưa đủ bù đắp chi phí, dẫn đến ngành điện bị lỗ lớn, gây mất cân đối dòng tiền và kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Nhà nước cần bình ổn giá điện, không nên chuyển mặt hàng này sang danh mục hàng hóa dịch vụ định giá. Tuy nhiên, phản hồi ý kiến này, Bộ Tài chính cho rằng, việc định giá này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng hơn, đảm bảo nguồn lực trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp. Còn nếu hỗ trợ bằng ngân sách phải sửa Luật Ngân sách.

CÂN NHẮC KHI 'CHỐT' XÉT TUYỂN SỚM 

Thời điểm này khá nhiều trường đại học tại TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm. Nhưng ghi nhận ở nhiều trường số lượng thí sinh quan tâm, đăng ký xét tuyển lại giảm so với năm trước. Thực tế này thể hiện sự thận trọng hơn của thí sinh. Bài viết trên báo Giáo dục và Thời đại.

Thời điểm này tại TPHCM có không dưới 15 trường ĐH-CĐ công bố điểm chuẩn trúng tuyển, chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển sớm (xét học bạ THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kỳ thi riêng của trường). Mới nhất, Trường ĐH Luật TPHCM công bố dành tới 40% tổng chỉ tiêu cho việc xét tuyển sớm. Theo báo Giáo dục và thời đại, đưa ra lời khuyên cho thí sinh, một số chuyên gia cho rằng: Các trường nhận hồ sơ và thông báo điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức sớm đồng nghĩa với cơ hội của những thí sinh đặt chỗ sớm sẽ lớn hơn. Nhưng nếu thí sinh không thấu đáo và suy xét mọi góc cạnh của mục tiêu đậu đại học và theo học ngành nghề mình yêu thích ở trường đại học, thí sinh sẽ có khả năng phải trả giá khi bỏ học giữa chừng vì chán, học ngành mình không yêu thích. Vì vậy, thí sinh phải thật sự thận trọng, suy nghĩ kỹ cho các phương án và kế hoạch tương lai trước khi “chốt” mục tiêu chọn lựa.