Điểm báo: Livestream bán hàng và nỗi hoang mang trên thị trường

Gia hạn, giảm thuế, phí: Thêm nguồn lực đầu tư, kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng; Livestream bán hàng và nỗi hoang mang trên thị trường; Cảnh báo lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Phòng cháy, chữa cháy: vẫn còn nhiều nỗi lo;...Là những tin tức nổi bật có trong điểm báo ngày 24/6.

GIA HẠN, GIẢM THUẾ, PHÍ: THÊM NGUỒN LỰC ĐẦU TƯ, KÍCH CẦU TIÊU DÙNG VÀ THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG (THỜI BÁO TÀI CHÍNH VN)

Chính sách miễn giảm thuế, phí đã giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng tài chính, từ đó có thêm nguồn lực để đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo bài viết trên Thời báo Tài chính Việt Nam.

TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành và thực thi nhiều giải pháp toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp từ các góc độ, bao gồm: chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, hỗ trợ mở rộng thị trường, nâng cao nội lực doanh nghiệp. Để phát huy hiệu quả các chính sách, theo TS. Võ Trí Thành, trong thời gian tới, cần tiếp tục các giải pháp chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, về chính sách tiền tệ, giải pháp giảm lãi suất còn rất ít dư địa song vẫn nên tiếp tục thực hiện bởi doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn dựa chủ yếu vào vốn ngân hàng. Về chính sách tài khóa, cần tiếp tục chính sách giảm thuế GTGT 2%.    

LIVESTREAM BÁN HÀNG VÀ NỖI HOANG MANG TRÊN THỊ TRƯỜNG (KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ)

Livestream bán hàng tăng trưởng nóng kéo theo hàng loạt hệ lụy về thất thu thuế, trà trộn hàng giả, hàng nhái phá trá thị trường, lũng đoạn nền kinh tế... Do đó, cấp thiết phải có biện pháp đưa hoạt động kinh doanh này vào khuôn khổ.

Theo báo Kinh tế và đô thị, không chỉ lỏng lẻo về kiểm soát chất lượng hàng hóa, việc quản lý thuế đối với hoạt động livestream bán hàng còn nhiều bất cập, ngân sách Nhà nước đang thất thu số tiền lớn, vì hoạt động này biến hóa khôn lường. Khó để thống kê được chính xác doanh số của các phiên livestream, con số doanh thu thực của từng phiên livestream thường chỉ có người bán mới biết chính xác. Để quản lý hiệu quả chất lượng sản phẩm trong các phiên livestream bán hàng tại Việt Nam, không chỉ cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước, mà còn đòi hỏi sự phối hợp của các nền tảng thương mại điện tử, người tiêu dùng, và doanh nghiệp.

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI (VOV)

Trong 6 tháng đầu năm 2024, việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu lao động vẫn diễn ra.

Theo bài viết trên báo điện tử VOV, Gần đây, xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh được Bộ LĐ-TB-XH và phía Australia lựa chọn thực hiện chương trình đưa lao động đi làm việc tại Australia trong lĩnh vực nông nghiệp để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật. Dù đây là tình trạng không mới, song nhiều đối tượng đã lợi dụng tâm lý nôn nóng, muốn nhanh chóng được đi làm việc ở nước ngoài của một số người dân để lừa đảo. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng thông tin về các chương trình đi làm việc ở nước ngoài để lừa đảo, thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người dân đề cao cảnh giác trước tình trạng này.    

PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY: VẪN CÒN NHIỀU NỖI LO (ĐẠI ĐOÀN KẾT)

Sau những vụ cháy thương tâm thời gian vừa qua, nhiều vấn đề về công tác phòng cháy, chữa cháy tiếp tục được đặt ra. Trên báo Đại đoàn kết có bài viết về nội dung này.

Chỉ tính trong vài tháng gần đây, số vụ cháy liên quan đến các khu vực dân cư ngày càng có tính chất gia tăng, gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Dù đã có nhiều biện pháp tăng cường kiểm tra, tập huấn kỹ năng nhưng đối với những khu đô thị đặc trưng như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh - nơi người dân, các cơ sở kinh doanh nằm sâu trong các con ngõ nhỏ, nhiều “chuồng cọp” không có lối thoát hiểm... thì công tác PCCC tại chỗ tiếp tục cần được nâng cao... theo đó cần có những phương án tập huấn phù hợp, đồng thời tuyên truyền để người dân cải tạo lại “chuồng cọp” có cửa thoát hiểm; chủ động kiểm soát đường dây tải điện, nhất là trong mùa hè đề phòng chập cháy...    

Truyền hình Quốc hội Việt Nam