Điểm báo ngày 09/04: Lộ “lỗ hổng” thị trường trái phiếu sau vụ Tân Hoàng Minh

Những tin tức đáng chú ý: Hành trình về nguồn cội; Giải bài toán thiếu giáo viên chương trình mới; Lộ “lỗ hổng” thị trường trái phiếu; Sau vụ Tân Hoàng Minh; Trên nóng, dưới cũng phải nóng.

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN CỘI
Ngày mai là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 âm lịch). Lễ hội Đền Hùng năm nay có chủ đề “Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương” gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. “Hành trình về nguồn cội” là bài viết được đăng trên báo Đại đoàn kết số ra sáng nay. 

Cũng như mọi năm, lễ hội năm nay được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm, xứng đáng là lễ hội mẫu mực của cả nước. Đến thời điểm hiện nay, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được ghi danh, chưa có bất kỳ một hồ sơ tương tự nào về Tín ngưỡng thờ Tổ tiên chung của cả một đất nước được UNESCO lựa chọn đưa vào danh mục di sản. Tuy nhiên, quá trình tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng đòi hỏi kinh phí lớn, trong khi nguồn vốn ngân sách cấp hàng năm còn hạn hẹp. Mặt khác, khả năng huy động vốn xã hội hóa đầu tư, tôn tạo di tích còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, qua 5 năm thực hiện quy hoạch, nguồn vốn đầu tư mới đạt khoảng 15% so với nhu cầu vốn để hoàn thành các công trình, hạng mục theo quy hoạch.

GIẢI BÀI TOÁN THIẾU GIÁO VIÊN CHƯƠNG TRÌNH MỚI
Triển khai Chương trình mới đối với lớp 3, 7 và 10, nhiều địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện. Và khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu trường lớp, thiếu giáo viên các môn mới. Đại diện ngành giáo dục một số địa phương cho biết tình trạng thiếu giáo viên khá trầm trọng. Qua 2 năm thực hiện chương trình mới, chuẩn bị cho năm thứ 3 vấn đề vấp phải đều ở chỗ: thiếu nguồn tuyển giáo viên Tin học, Tiếng Anh, môn Nghệ thuật ở bậc Trung học phổ thông. Đặc biệt là các địa phương vùng khó, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện dạy học, thiết bị thí nghiệm... còn thiếu. Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh yêu cầu, Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải có đủ giáo viên để đảm bảo quyền được học của học sinh. Do đó, các địa phương cần quan tâm để bảo đảm đủ đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là giáo viên dạy Ngoại ngữ, Tin học ở lớp 3; Âm nhạc, Mĩ thuật ở lớp 10 từ năm học 2022 - 2023.

LỘ “LỖ HỔNG” THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU SAU VỤ TÂN HOÀNG MINH
Với tốc độ tăng trưởng “tên lửa”, quy mô thị trường trái phiếu ngày càng lớn. Tuy nhiên, vụ việc của Tân Hoàng Minh khiến nhiều nhà đầu tư giật mình nhìn lại. Bộ Tài chính đã nhiều lần cảnh báo nhà đầu tư cần đánh giá kỹ các rủi ro khi tham gia thị trường trái phiếu.  Soi chiếu vào vụ việc của 9 lô trái phiếu Tân Hoàng Minh vừa bị huỷ, các ngân hàng và công ty chứng khoán đều chỉ là đơn vị quản lý tài khoản, cung cấp dịch vụ thanh toán, dịch vụ lưu ký... chứ không có bên nào đứng ra bảo lãnh thanh toán cho các lô trái phiếu. Đây là lỗ hổng lớn chưa có quy định để kiểm soát. Mới đây Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ liên quan sớm thực hiện thanh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp, theo báo Giao thông, 

TRÊN NÓNG, DƯỚI CŨNG PHẢI NÓNG
Theo bài viết trên báo Tuổi Trẻ, Tổng cục Thuế cho hay trong năm 2021, ngành thuế đã thu được 1.314 tỉ đồng từ các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới. Con số này có thể tăng thêm 20-30% mỗi năm.  Nhưng thời gian qua, có vẻ ngành thuế vẫn còn khá loay hoay với mảng thu còn quá mới mẻ này. Cũng có nhiều giải pháp đã đưa ra nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong đợi do ít nhiều ngành thuế vẫn duy trì cách thu như các lĩnh vực truyền thống. 

Theo nhiều chuyên gia, những chính sách ban hành gần đây của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã đúng hướng, điều cần nhất đó là hành động quyết liệt, "trên nóng, dưới cũng phải nóng". Đặc biệt, thu thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử cần phù hợp với quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, tránh chồng lấn, không tạo ra các ảnh hưởng bất cân xứng lên các chủ thể liên quan./.