Điểm báo ngày 10/5/2022: Chứng khoán liên tục giảm sâu, đầu tư thế nào?

Chứng khoán liên tục giảm sâu, đầu tư thế nào?; Phòng ngừa bạo lực học đường: Cân bằng cảm xúc cho thầy cô; Chuyên gia cảnh báo mối lo ngại nếu bệnh viêm gan “bí ẩn” xuất hiện tại Việt Nam... là những tin tức đáng chú ý đăng trên các báo ra sáng 10/5/2022.

CHỨNG KHOÁN GIẢM SÂU: ĐẦU TƯ THẾ NÀO?

Thị trường chứng khoán trải qua giai đoạn sóng gió, khi các chỉ số liên tục giảm sâu trước những động thái mạnh tay với hành vi thao túng chứng khoán. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trạng thái cân bằng sẽ dần được lấy lại khi tính minh bạch thị trường tốt hơn. Bài viết trên báo Kinh tế và Đô thị.

Theo bài viết, đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán đã trải qua 5 tuần liên tục đi xuống với mức giảm khá mạnh. Thanh khoản suy giảm, lực cầu yếu. Theo các chuyên gia, với việc thị trường giảm mạnh trong thời gian qua, khả năng tiếp tục giảm trong thời gian tới sẽ khó xảy ra. Rủi ro hiện tại có lẽ đến nhiều từ tâm lý nhà đầu tư. Cũng theo bài viết, việc thị trường giảm sâu có thể tạo cơ hội cho dòng tiền tham gia khi mức định giá thị trường hấp dẫn hơn. Nếu như giai đoạn 2020 - 2021, thị trường tăng trên diện rộng nhờ dòng tiền “dễ dãi” thì trong giai đoạn sắp tới, dòng tiền sẽ có sự phân hóa rất mạnh giữa các nhóm ngành và cổ phiếu trong bối cảnh tâm lý e ngại rủi ro cùng chi phí vốn đầu tư tăng.

Trên Thời báo Tài chính Việt Nam, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có nhiều điểm hấp dẫn để kỳ vọng vào sự trở lại mạnh mẽ hơn của dòng vốn ngoại. Hiện nay, cơ quan quản lý đã và đang tích cực hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán, hoàn thiện xây dựng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 để định hình mục tiêu, giải pháp và lộ trình phát triển thị trường chứng khoán về dài hạn.

PHÒNG NGỪA BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG: CÂN BẰNG CẢM XÚC CHO THẦY CÔ

Tình trạng bạo lực học đường do giáo viên mang lại cho học sinh dù chỉ là hiện tượng “cá biệt” trong các trường học nhưng gây ảnh hưởng tâm lý, thể chất học sinh. Trên báo Giáo dục và Thời đại có bài viết: Phòng ngừa bạo lực học đường: Cân bằng cảm xúc cho thầy cô. 

Theo bài viết, để ngăn chặn, phòng ngừa hành động bạo lực đó cần tìm ra nguyên nhân. Thực tế cho thấy, nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng trên như: Áp lực của giáo viên sau dịch Covid-19; mong muốn quá sức của giáo viên với học sinh nhưng các em chưa đáp ứng được; các điều kiện về sức khỏe thể chất, tâm trí của giáo viên… Để phòng ngừa, ngăn chặn, trước hết mỗi giáo viên phải quản lý được cảm xúc bằng cách cân bằng sức khỏe, tâm trí. Khi có áp lực cần biết cách tự giải tỏa, tìm cách chuyển trạng thái tâm lý. Đối với cán bộ quản lý nhà trường cũng cần theo sát giáo viên để phát hiện những trạng thái cảm xúc. Cần để giáo viên nghỉ ngơi, trao đổi chia sẻ, động viên.

CHUYÊN GIA CẢNH BÁO MỐI LO NGẠI NẾU BỆNH VIÊM GAN “BÍ ẨN” XUẤT HIỆN TẠI VIỆT NAM

Chuyên gia cảnh báo mối lo ngại nếu bệnh viêm gan “bí ẩn” xuất hiện tại Việt Nam. Bài viết trên báo điện tử VOV.

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, theo nghiên cứu, đây là bệnh khá nặng dẫn đến 10% trẻ phải ghép gan, số ca nặng khá nhiều, số ca tử vong cao. Ở nước ngoài, vấn đề ghép gan khá dễ dàng nhưng ở Việt Nam chi phí cho một cuộc ghép gan khá đắt và hơn nữa không phải lúc nào cũng có đủ gan để ghép. Vì vậy, nếu bệnh này xuất hiện ở Việt Nam thì rất lo ngại và đáng cảnh báo. 

Khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, nâng cao vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, ăn thực phẩm an toàn. Hiện dịch bệnh Covid-19 dần kiểm soát, vào thời điểm mùa hè nên các dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa có thể phát triển. Theo đó, bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân từ thế giới xâm nhập vào nước ta là cũng có khả năng xảy ra.

GIÁ CÁ TRA TĂNG KỶ LỤC: CẨN TRỌNG KHI TĂNG DIỆN TÍCH

Trên tờ báo Nông thôn ngày nay số ra ngày hôm nay có bài viết “Giá cá tra tăng kỷ lục: cẩn trọng khi tăng diện tích”.

Theo bài viết , giá cá tra tăng cao kỷ lục nguyên nhân chính là nhờ thị trường xuất khẩu thuận lợi, giá cá xuất khẩu sang các thị trường chính tăng mạnh. Nhiều hộ dân, hợp tác xã nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long cho hay, mặc dù giá cá tra đang tăng cao, nhưng vì nhiều lý do mà người nuôi cũng không thu được lãi nhiều. Nếu bây giờ mở rộng diện tích nuôi sẽ đối mặt nhiều rủi ro, thậm chí thua lỗ nếu lúc thu hoạch giá lại quay đầu giảm. 

Cũng theo bài viết, các địa phương đang vận động các doanh nghiệp chế biến thủy sản quan tâm xây dựng các vùng nuôi thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cùng có trách nhiệm trong việc giám sát theo dõi quá trình thực hiện sản xuất, triển khai Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng  Đồng bằng sông Cửu Long”.

quảng cáo