Điểm báo ngày 15/4: Xăng dầu giảm nhỏ giọt, làm sao giảm giá cước?

Một lần bỏ cọc, soi chiếu ba luật; Phân loại phim, cơ chế nào giám sát; Thị trường lao động đã có nhiều khởi sắc, phục hồi tích cực; Xăng dầu giảm nhỏ giọt, làm sao giảm giá cước... là những thông tin đáng chú ý đăng trên các báo ra ngày 15/4/2022.

MỘT LẦN BỎ CỌC, SOI CHIẾU BA LUẬT

Theo bài viết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đã phải lên “ghế nóng” trong phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không lâu sau vụ bỡn cợt của tập đoàn Tân Hoàng Minh trong cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm. Tại phiên chấn vấn của UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ ra những quy định pháp luật có nhiều nhưng chưa chặt. Còn theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, có một điểm hết sức đáng ngại về đấu giá tại Việt Nam, đó là tài sản đấu giá tại các nước chủ yếu là tài sản tư nhân. Còn tại Việt Nam cho đến nay và cả giai đoạn 2018 - 2021, trong số 110.000 cuộc đấu giá thành công thì chỉ có 50 cuộc là tài sản tư nhân. Cũng bởi tài sản công nên mới rơi vào “ma trận”. Trong khi đó, chế tài để áp dụng trong trường hợp có vi phạm về đấu giá thì dường như còn khá lơ mơ.

PHÂN LOẠI PHIM THEO ĐỘ TUỔI, CƠ CHẾ GIÁM SÁT THẾ NÀO?

Theo các nhà làm phim, việc phân loại theo độ tuổi là phù hợp với tiêu chuẩn chung của quốc tế, tham khảo ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như căn cứ vào các yếu tố về thể chất, tâm sinh lý, văn hóa, giáo dục... với người Việt. Tuy nhiên, theo đạo diễn Phan Đăng Di: “Khi phân chia như vậy, chúng ta cần đặt câu hỏi cơ chế giám sát sẽ được thực hiện như thế nào?”. Việc phân loại phim có thể chỉ có ý nghĩa ở các rạp chiếu phim. Tuy nhiên, hiện nay, khán giả không chỉ xem phim ở rạp mà còn trên nhiều nền tảng truyền hình trả tiền khác. Đây là sự không thống nhất và có thể khiến cho rạp chiếu phim mất dần khán giả.

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG ĐÃ CÓ NHIỀU KHỞI SẮC, PHỤC HỒI TÍCH CỰC

Thị trường lao động đã có nhiều khởi sắc, phục hồi tích cực, không chỉ nhân lực mà thu nhập của người lao động cũng đang được cải thiện theo hướng tăng mạnh. Bài viết trên báo Lao động.

Bài viết trích dẫn ý kiến của ông Nguyễn Huy Minh - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê) cho biết: Trong quý I/2022, số lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch COVID-19 đã giảm mạnh, giảm từ 24,7 triệu người xuống còn 16,9 triệu người so với quý IV.2021. Thị trường lao động đã có nhiều khởi sắc và đang từng bước phục hồi. Tỉ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm đều giảm. Ngoài ra, thu nhập của người lao động đã dần được cải thiện, bình quân đạt 6,4 triệu đồng/người, tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước.

XĂNG DẦU GIẢM NHỎ GIỌT, LÀM SAO GIẢM GIÁ CƯỚC?

Theo bài viết, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm trong 3 kỳ điều hành liên tiếp sau một thời gian tăng nóng theo giá thế giới nhưng các doanh nghiệp vận tải hàng hóa cho rằng chưa thể giảm giá cước với lý do giá cước chỉ tăng nhẹ, trong khi giá xăng dầu vẫn đang neo ở mức cao. Cũng chia sẻ tại bài viết, một doanh nghiệp vận tải hàng hóa đường dài Bắc - Nam cho hay, mỗi chuyến xe container chở hàng từ TP.HCM - Hà Nội và ngược lại, giá cước đang dao động ở mức 33 - 34 triệu đồng, tăng rất mạnh so với mức 19 triệu đồng trước đây do giá dầu tăng mạnh. Theo ghi nhận, các app xe công nghệ cũng chưa điều chỉnh giảm giá cước với lý do "bù đắp chi phí cho tài xế".

CHUNG SỨC KHÔI PHỤC TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC

Theo bài viết, gần như hệ trường mầm non tư thục đều đứng trước nguy cơ thua lỗ. Tổn thất tài chính theo từng quy mô nhưng phổ biến là quy mô trường học với 50 nhân sự trên một điểm trường, ước tính tổn thất hơn 10 tỷ đồng/năm/1 địa điểm trong suốt thời gian qua. Ngoài những tổn thất về tài chính dễ nhìn thấy, các trường còn những mất mát trầm trọng về vấn đề giáo viên và nhân sự. Các giáo viên phải tìm kiếm công việc khác để mưu sinh. Sinh viên không còn thiết tha với ngành Giáo dục mầm non do công việc vất vả, áp lực cao, giờ đây còn kèm theo những bấp bênh không ổn định. Đây là những đứt gãy với những hệ lụy lâu dài có thể nhìn thấy được.

Hoàng Hương