Điểm báo ngày 21/02: 44.000 trẻ mắc COVID-19 trong 15 ngày - Không thể xem nhẹ tiêm chủng

44.000 trẻ mắc COVID-19 trong 15 ngày - Không thể xem nhẹ tiêm chủng; Mở cửa hoàn toàn du lịch, “Cú huých” cho bất động sản nghỉ dưỡng; Nỗi khổ xăng dầu: Ai nói đủ chứ nhiều nơi vẫn thiếu; Sân khấu biểu diễn khởi sắc... Đó là một số tin tức đáng chú ý đăng trên các báo ra ngày 21/02/2022.

44.000 trẻ mắc COVID-19 trong 15 ngày - Không thể xem nhẹ tiêm chủng

Hiện có nhiều phụ huynh cho rằng không muốn tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi bởi đa số trẻ mắc Covid-19 có biểu hiện nhẹ hoặc không triệu chứng. Nhiều chuyên gia cho rằng, Với nhóm tuổi chưa có vaccine, dù giữ gìn đến mấy, thì tỷ lệ nhiễm cũng tăng cao, tỷ lệ biến chứng cũng không nhỏ. Đến nay, có 44 quốc gia đã triển khai vaccine trẻ 5-11 tuổi. Các chuyên gia cũng khuyến cáo,  trẻ khỏi rồi thì vẫn nên tiêm vaccine. Nên tiêm ngay sau khi nhiễm bệnh thì miễn dịch sẽ nhiều hơn,  góp phần vào hạn  chế tái nhiễm sau này.

Mở cửa hoàn toàn du lịch, “Cú huých” cho bất động sản nghỉ dưỡng

Số ra sáng đầu tuần, Thời báo Tài chính Việt Nam có bài viết “Mở cửa hoàn toàn du lịch: Cú huých cho bất động sản nghỉ dưỡng”. Tác giả bài viết đề cập, đối với BĐS du lịch nghỉ dưỡng, thì khu vực ven đô đang rất được các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Bất động sản nghỉ dưỡng cùng chịu chung áp lực tăng giá của thị trường bất động sản do nhiều nguyên nhân (ví dụ chi phí đầu vào tăng). Điều này sẽ làm tăng thêm thách thức và sức hút của phân khúc này, đồng thời cũng yêu cầu các chủ đầu tư phải đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn hơn trong năm tới.

Nỗi khổ xăng dầu: Ai nói đủ chứ nhiều nơi vẫn thiếu

Bàn về giải pháp trong bối cảnh thị trường rối ren như hiện nay, báo điện tử Dân trí cho rằng, giống như ngành điện, quản lý xăng dầu quan trọng nhất vẫn là đảm bảo đủ nguồn cung, không để thị trường thiếu hụt. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, Thị trường xăng dầu được quản lý, điều hành theo nghị định riêng, nên việc có hiện tượng bất thường trên thị trường, thiếu xăng cục bộ, một số cửa hàng phải đóng cửa là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, mà ở đây là Bộ Công Thương.

Cũng liên quan đến vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm này, trên báo Tuổi trẻ có bài viết “Cây xăng 3 ngón tay”.  Không ai có thể ngờ được rằng ngay giữa TP.HCM lại có cảnh kỳ kèo thêm bớt từng lít xăng. Nhân viên cây xăng giơ 3 ngón tay ra dấu hiệu chỉ bán 30.000 đồng, khách hàng thì người giơ 5, kẻ giơ 7 ý muốn đổ nhiều hơn, nhưng chẳng được. Tác giả  bài viết bình luận,  Cho dù thế nào, việc hạn chế nhập, hạn chế bán ra, thậm chí đóng cửa cây xăng để cắt lỗ là điều không thể chấp nhận được. Cây xăng bán hàng với định mức "3 ngón tay" là điển hình cho sự lộn xộn của một phần thị trường xăng dầu hiện nay.

Sân khấu biểu diễn khởi sắc

Sau vài ngày mở bán vé chương trình nghệ thuật “Kịch xuân - Hành trình lưu giữ hồn Việt xưa” của Sân khấu Lệ Ngọc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, toàn bộ số vé đã được bán hết.  Viện Pháp tại Hà Nội cũng thông báo “cháy vé” đêm nhạc cổ điển “Ấn tượng” diễn vào ngày 25-2. Còn Nhà hát Múa rối Thăng Long cũng vừa thông báo trên mạng xã hội Facebook và website bắt đầu mở bán vé chương trình múa rối cổ truyền, ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng, đặt vé của đông đảo khán giả… Sự khởi sắc này không phải tự nhiên mà có. Trước đó, các đơn vị đã phải khắc phục khó khăn duy trì sáng tạo, tập luyện tác phẩm để sẵn sàng phục vụ khán giả. Họ cũng liên tục giao lưu, tương tác với khán giả thông qua các kênh mạng xã hội, thậm chí biểu diễn trực tuyến nhằm duy trì tình cảm, sự yêu mến của công chúng với nghệ thuật. Các đơn vị nghệ thuật truyền thống đang nỗ lực chuyển động với những hướng đi mới nhằm chinh phục khán giả trẻ./.
 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam