Điểm báo ngày 21/04: Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán

Thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ; Hàng vạn ô tô vẫn "trốn" lắp camera; Kinh tế Việt Nam năm 2022 sẽ phát triển ngoài mong đợi... là những tin tức đáng chú ý đăng trên các báo ra sáng ngày 21/4/2022.

THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN NINH, AN TOÀN HOẠT ĐỘNG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH, TIỀN TỆ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán. Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan theo chức năng và nhiệm vụ được giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt, hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp được giao trước đó, bao gồm:

Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định pháp luật; trường hợp phát hiện công bố thông tin không rõ ràng, không chính xác thì yêu cầu cải chính và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; chủ động nắm tình hình để thực hiện các biện pháp phù hợp theo chức năng nhiệm vụ được giao, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, chính xác, rõ ràng về vụ việc để ổn định tâm lý nhà đầu tư; kiểm soát chặt chẽ các thông tin không chính thống trên các mạng xã hội.

HÀNG VẠN Ô TÔ VẪN “TRỐN” LẮP CAMERA

Sau hơn 4 tháng triển khai qui định lắp đặt camera giám sát trên xe kinh doanh theo nội dung nghị định 10/2020 của Chính phủ, hiện vẫn còn tới 50.000 phương tiện cố tình chưa thực hiện. Đây là điều từng xảy ra với thiết bị giám sát hành trình trước đó.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, tổng số phương tiện phải lắp camera trên cả nước là 207.000 xe nhưng hiện mới có khoảng trên 150 000 xe hoàn thành, đạt tỷ lệ 72%. Điều này đồng nghĩa với việc hiện vẫn còn khoảng 50.000 xe chưa lắp camera giám sát theo qui định. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, cơ quan này đã nhiều lần có văn bản đôn đốc các Sở GTVT chỉ đạo đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm quy định về lắp đặt, khai thác, sử dụng dữ liệu hình ảnh từ camera phục vụ công tác quản lý vận tải theo quy định; đồng thời yêu cầu phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp không lắp đặt camera theo đúng quy định kể từ ngày 1/1/2022. Thế nhưng, tới nay vẫn có hàng chục nghìn phương tiện “trốn” lắp camera trong khi tỷ lệ phương tiện bị xử phạt vì lỗi này còn thấp.

KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2022 SẼ PHÁT TRIỂN VƯỢT MONG ĐỢI

Các quỹ đầu tư nước ngoài đều đưa ra những dự báo lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 và sự tăng trưởng ổn định của dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Hầu hết dự báo của các quỹ đầu tư nước ngoài đều đưa ra mức tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam khoảng 7,5% dựa trên sự phục hồi mạnh mẽ của các hoạt động như tiêu dùng trong nước, xây dựng và du lịch quốc tế, cũng như gói kích thích tài khóa 15 tỷ USD của Chính phủ. Nhiều tổ chức kỳ vọng sự phục hồi một phần của du lịch quốc tế sẽ thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng ít nhất 3% trong năm nay.

Ngoài ra, 1/3 tiêu dùng trong gói kích cầu sẽ được sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng và Chính phủ dường như đang tích cực tăng cường đầu tư vào năm 2022. Do đó, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng hoạt động xây dựng (6% GDP quốc gia) từ 0,6% năm 2021 lên 10% năm 2022, tương đương với mức trước đại dịch./.