Điểm báo ngày 22/5: Chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Lấy nền tảng văn hoá thúc đẩy khởi nghiệp; Chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp; Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cần điều kiện gì để được hỗ trợ lãi suất 2%/năm; Tham gia BHXH tự nguyện: Có lương hưu an hưởng tuổi già,...là những nội dung đáng chú ý trong chuyên mục Điểm báo ngày 22/5.

LẤY NỀN TẢNG VĂN HOÁ THÚC ĐẨY KHỞI NGHIỆP (BÁO GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI)

Theo thông tin được đăng tải trên báo giáo dục và thời đại, để thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng văn hoá, cần có những giải pháp căn cơ và đồng bộ. Theo bài viết, các chuyên gia văn hoá, xã hội đã cho thấy Các yếu tố “văn hóa”, “đổi mới sáng tạo” và “khởi nghiệp” có mối liên hệ chặt chẽ và tác động qua lại với nhau. Đây đều là những thành tố không thể thiếu có vai trò quyết định đối với sự phát triển của các quốc gia. Trong những năm gần đây, khởi nghiệp trên nền tảng văn hóa đã xuất hiện và phát triển ở Việt Nam. Không ít ý tưởng và mô hình khởi nghiệp từ văn hóa truyền thống của thanh niên đã tạo nên sự thu hút mạnh mẽ đối với cộng đồng và gặt hái được những thành công bước đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ tồn tại của các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên nền tảng này thường chỉ là vô cùng thấp và nhiều rủi ro. Theo thống kê, thường chỉ là 5 - 10% doanh nghiệp tồn tại được sau 3 - 5 năm hoạt động. Các chuyên gia cho biết, để nền tảng văn hoá thúc đẩy khởi nghiệp  Ngoài ra, cần rà soát hệ thống pháp luật hiện hành về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường thực thi các quy định nhằm làm lành mạnh hóa thị trường văn hóa nghệ thuật.

CHẤN CHỈNH THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP (BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT)

Trong tháng 4 vừa qua, không một doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Điều này cho thấy, từ những vụ việc liên quan đến các vi phạm pháp lý trên thị trường vốn, niềm tin của nhà đầu tư đang bị lung lay. Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết. 

Nêu giải pháp để lành mạnh hóa thị trường, các chuyên gia kinh tế cho rằng Trước mắt cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý phù hợp cần cân nhắc mức độ phù hợp về quy định tài sản đảm bảo, bảo lãnh phát hành, phân phối trái phiếu. Cần có quy định về định hạng tín nhiệm nhằm giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định chất lượng DN, mức độ rủi ro của trái phiếu phát hành. Bên cạnh đó, cần có giải pháp tăng chất lượng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Đặc biệt, cần hoàn thiện hạ tầng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp như thiết lập thị trường thứ cấp tập trung đối với trái phiếu doanh nghiêp, qui định áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu... Đồng thời, tiếp tục phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ như là một chuẩn định hạng đối với trái phiếu doanh nghiệp. Đối với nhà quản lý cần nâng cao chất lượng quản lý và giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát trên cơ sở rủi ro, chứ không chỉ là biện pháp hành chính.

DOANH NGHIỆP, HỢP TÁC XÃ, HỘ KINH DOANH CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ LÃI SUẤT 2%/NĂM (BÁO VNECONOMY)

Việc hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sẽ được thực hiện kéo dài đến cuối năm 2023 hoặc khi hết nguồn kinh phí (hạn mức hỗ trợ lãi suất) được thông báo. Theo thông tin được đăng tải trên báo VnEconomy, Các ngành sẽ được hỗ trợ vốn vay gồm hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin. Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất, kể từ ngày nghị định 31/2022/NĐ -CP có hiệu lực, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023. Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm, tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất thực tế nằm trong khoảng thời gian trên. Để thực hiện hiệu quả, nghị định nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. Ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng.

THAM GIA BHXH TỰ NGUYỆN: CÓ LƯƠNG HƯU AN HƯỞNG TUỔI GIÀ (THỜI BÁO TÀI CHÍNH VIỆT NAM) 

Nhiều người đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu, có thời gian tham gia bảo hiểm bắt buộc nhưng chưa đủ 20 năm, đã tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo phương thức đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng lương hưu. Với 1 khoản lương hưu mỗi tháng, người cao tuổi có thể an tâm sống vui, sống khỏe trong phần đời còn lại. Thông tin đăng tải trên báo tài chính Việt Nam. Theo quy định của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động trước đây có khoảng thời gian làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có hưởng lương và tham gia BHXH bắt buộc, nếu vì lý do nào đó phải nghỉ việc, không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc thì vẫn có thể chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện tích lũy thêm thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng các quyền lợi từ chính sách BHXH, đặc biệt là chế độ hưu trí. Người lao động tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn nhiều phương thức đóng khác nhau như đóng hàng tháng, đóng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng/lần, đóng 1 lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm/lần; đóng 1 lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Người hưởng hưu khi tham gia BHXH bắt buộc và tham gia BHXH tự nguyện đều được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng. Vì vậy, lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.

quảng cáo