Điểm báo ngày 23/4: Dùng gầm cầu vượt làm bãi đỗ xe - Xu hướng tất yếu của các đô thị lớn

Thiếu giáo dục phản biện: Không biết “cãi” đúng; Dùng gầm cầu vượt làm bãi đỗ xe, giảm áp lực giao thông; Xóa bỏ được 464 lối đi tự mở trên các tuyến đường sắt... là những thông tin đáng chú ý đăng trên các báo ra sáng ngày 23/4/2022.

DÙNG CẦU VƯỢT LÀM BÃI ĐỖ XE, GIẢM ÁP LỰC GIAO THÔNG

Dạo quanh một vòng các tuyến đường tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, không khó để bắt gặp tình trạng nhiều xe ô tô đỗ tràn lan xuống lòng đường, thậm chí cả trên vỉa hè… Thiếu trầm trọng bãi đỗ xe là tình trạng không hiếm gặp.

 Nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng gầm cầu cạn làm bãi đỗ xe sẽ được luật hóa trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ, lâu dài giúp giảm áp lực giao thông tĩnh tại các thành phố lớn. Bài viết trên báo Giao thông. 

Việc cho phép sử dụng gầm cầu cạn làm bãi đỗ xe là xu hướng tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới. Tuy nhiên, cần đảm bảo các yếu tố về hạ tầng, tổ chức giao thông, có tính thẩm mỹ và việc kết nối với không gian xung quanh. Theo Báo Giao thông, tỷ lệ đất dành cho giao thông tại các thành phố hiện mới đạt khoảng 8%. Trong khi đó, nhu cầu về giao thông tĩnh tại các thành phố lớn rất cao, các bãi để xe đang thiếu trầm trọng. Việc cho phép sử dụng gầm cầu cạn làm bãi đỗ xe quy định trong Luật sẽ tạo khung pháp lý cho các thành phố thực hiện.

XÓA BỎ HƠN 460 LỐI ĐI TỰ MỞ TRÊN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG SẮT

Liên quan đến các vụ tai nạn đường sắt, theo Cục Đường sắt Việt Nam, cần có giải pháp căn cơ là xóa bỏ lối đi tự mở, làm đường gom và hàng rào ngăn cách giữa đường bộ - đường sắt để giảm tai nạn.

Theo Báo điện tử VOV, nguyên nhân tai nạn chủ yếu xảy ra tại các đường ngang và lối đi tự mở chiếm khoảng 60% tổng số vụ tai nạn. Số vụ còn lại xảy ra dọc tuyến đường sắt do chủ quan của con người, vi phạm khổ giới hạn. Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, 3 năm qua, đã xóa bỏ được 464 lối đi tự mở. Theo Đề án đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến 2025 sẽ xóa bỏ hoàn toàn lối đi tự mở.

ỨNG PHÓ LINH HOẠT ĐỂ THỊ TRƯỜNG VỐN PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH, BỀN VỮNG

Sự tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu thời gian gầy đây đã phát sinh những rủi ro tiềm ẩn. Trong bối cảnh đó, cần có những chính sách ứng phó linh hoạt để thị trường vốn phát triển ổn định, khẳng định vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng. Đây là nội dung bài viết được đăng tải trên Thời báo Tài chính Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng nguyên nhân của hạn chế, bất cập của thị trường trái phiếu, là xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Để ứng phó, Bộ Tài chính cần rà soát lại cơ chế, đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi hành lang pháp lý như Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, khẩn trương sửa Nghị định 153/NĐ-CP và Nghị định 155/NĐ-CP để nâng cao tiêu chuẩn, điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp góp phần lành mạnh, minh bạch hóa thị trường. Đồng thời, tích cực triển khai công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng của các định chế trung gian thị trường.

THIẾU GIÁO DỤC PHẢN BIỆN: KHÔNG BIẾT “CÃI” ĐÚNG

Một bài viết liên quan đến lĩnh vực giáo dục trên Báo Giáo dục và Thời đại cho thấy, tình trạng bạo lực tinh thần, bạo lực thể chất giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh vẫn xảy ra trong môi trường học đường. Đằng sau sự bất bình của xã hội là nỗi lo lắng, bởi vẫn còn học sinh thiếu kiến thức, kĩ năng phòng vệ, không biết cách phản biện hoặc thoát khỏi sự việc đáng tiếc. 

Thiếu giáo dục phản biện, không biết “cãi” đúng. Đây là tiêu đề của bài viết được đăng trên Báo Giáo dục và Thời đại. Thực tế cho thấy, còn không ít học sinh rơi vào tình huống bị bạo hành, hiểu sai, ứng xử chưa đúng mực... nhưng vẫn âm thầm chịu đựng, không biết cách phản vệ. Theo nhiều giáo viên, đổi mới giáo dục đòi hỏi học sinh phải được giáo dục toàn diện trong đó có tư duy phản biện. Những hoạt động tại trường chỉ là bước đầu để hình thành trong học trò kiến thức phản biện, nhưng lại vô cùng quan trọng để giúp các em biết phản biện đúng cách, có kĩ năng thoát khỏi tình huống không mong muốn. Vấn đề này cần cả quá trình dài và nhất định không thể thiếu phối hợp của gia đình.

Thực hiện : Thùy Trang Hoàng Hương Ngô Trang

quảng cáo