Điểm báo ngày 23/7: Giá vàng trồi sụt thất thường

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch cục bộ để xây nhà xe tại sân bay Nội Bài; Giá vàng trồi sụt thất thường; Giá xăng, dầu giảm mạnh: Cơ hội giảm giá các mặt hàng tiêu dùng; Ngăn tín dụng đen được không? ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 23/7/2022.

ĐỀ XUẤT ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CỤC BỘ ĐỂ XÂY NHÀ XE TẠI SÂN BAY NỘI BÀI

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ GTVT thông tin về tình hình điều chỉnh quy hoạch cục bộ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để xây dựng nhà để xe tại khu 1,3ha. Bài viết trên Báo Đại Đoàn Kết.

Báo Đại Đoàn Kết đưa tin, hiện khu đất đã được san ủi, xây hàng rào bảo vệ, chưa xây dựng công trình. Đây là khu đất dự trữ phát triển trong quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài giai đoạn đến năm 2020 và định hướng sau năm 2020. Theo báo cáo, tại một số khung thời gian, lượng hành khách tăng đột biến, vượt qua thời điểm năm 2019 (năm trước khi dịch Covid-19 và đạt sản lượng hành khách cao nhất từ trước đến nay) dẫn đến tình trạng quá tải từ nhà ga hành khách đến sân đỗ ô tô tại sân bay Nội Bài.

GIÁ VÀNG TRỒI SỤT THẤT THƯỜNG

Thị trường vàng trong nước những ngày qua chứng kiến sự lao dốc mạnh, song vẫn bỏ khá xa khoảng cách với giá thế giới. Chủ đề này được nhiều tờ báo đăng tải thông tin, bình luận.

Theo Báo Đại Đoàn Kết, có thể thấy diễn biến không bình thường của thị trường vàng miếng trong nước từ đầu năm 2022 đến nay, đã thể hiện thị trường này có rất nhiều điểm bất ổn. Giá vàng trong 4 ngày trở lại đây biến động khôn lường, đặc biệt trong ngày 18/7, giá vàng đã giảm khoảng 6 triệu đồng/ lượng. Thị trường vàng trong nước và thế giới chưa có sự liên thông với nhau, dẫn đến diễn biến tăng, giảm không đồng nhất. Vậy giai đoạn này có nên mua bán vàng? Nhiều khuyến cáo đưa ra đối với nhà đầu tư, đó là không nên mạo hiểm đầu tư vàng thời điểm này.

GIÁ XĂNG, DẦU GIẢM MẠNH: CƠ HỘI GIẢM GIÁ CÁC MẶT HÀNG TIÊU DÙNG

Theo các chuyên gia kinh tế, giá các mặt hàng xăng dầu đã giảm mạnh trong kỳ điều hành chiều 21/7 sẽ là cơ hội để nhiều sản phẩm hàng hoá, dịch vụ giảm giá theo. Bài viết trên Báo điện tử VOV.

Theo Báo điện tử VOV, việc giảm giá xăng dầu góp phần quan trọng trong việc kiểm soát lạm phát, hỗ trợ đáng kể trong sản xuất và qua đó thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, việc “tăng nhanh, giảm chậm” vẫn đang là thực tế. Khi giá xăng dầu tăng cao, doanh nghiệp, nhà buôn thường đẩy giá các mặt hàng tăng theo giá xăng dầu, nhưng khi giá xăng dầu giảm mạnh, việc giảm giá các mặt hàng tiêu dùng cũng như các dịch vụ vận tải thường chậm hơn, thậm chí vẫn giậm chân tại chỗ, tạo mặt bằng giá mới. 

NGĂN TÍN DỤNG ĐEN ĐƯỢC KHÔNG?

Như chúng tôi đã đưa tin, vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được sự trợ giúp của Ngân hàng Nhà nước thông qua gói hỗ trợ 'nóng' dành riêng cho người lao động với 20.000 tỉ đồng. Báo Tuổi trẻ có bài viết “Ngăn tín dụng đen được không?”.

Theo Báo tuổi trẻ, chủ trương này là cần thiết, nhưng băn khoăn ở chỗ 20.000 tỉ đồng nghe thì là số tiền lớn nhưng lại quá nhỏ so với tổng lực lượng lao động của quốc gia. Đó là chưa nói ai là người được vay trong số 20.000 tỉ đồng này? Làm thế nào xác định được người nào sắp bị rơi vào bẫy tín dụng đen? Cần hiểu rằng tất cả các loại quỹ cho vay dù lớn đến đâu cũng chỉ trợ giúp khó khăn nhất thời và không thể phủ hết số lượng công nhân được hưởng, rất khó đạt được mục đích là ngăn chặn tín dụng đen.