Điểm báo ngày 30/5: Sách giáo khoa cần nhất là chất lượng, không phải "khổ to, giấy đẹp"

Quy hoạch điểm dân cư: “Vùng trũng” trong phát triển đô thị; Sách giáo khoa cần nhất là chất lượng, không phải "khổ to, giấy đẹp"; Xác định lại trị giá xe ô tô biếu tặng, không chỉ căn cứ trên giá khai báo nhập khẩu; CPI tháng 5 tăng 0,38% so với tháng trước ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 30/5/2022.

QUY HOẠCH ĐIỂM DÂN CƯ: “VÙNG TRŨNG” TRONG PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ

Điểm dân cư đô thị là đơn vị quy hoạch nhỏ nhất trong cấu trúc đô thị. Tại các quận ven đô của Hà Nội hiện tồn tại nhiều điểm dân cư do thiếu "bàn tay" quy hoạch nên không đáp ứng được yêu cầu cuộc sống đô thị văn minh. Bài viết trên báo Kinh tế và Đô thị. 

Theo nhiều chuyên gia quy hoạch đô thị, Vấn đề tồn tại lớn nhất hiện chưa giải quyết được tại các khu vực làng, xóm cũ là việc nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông. Do hệ thống cấu trúc đường làng xóm cũ rất chật hẹp, mật độ xây dựng hai bên đường cao nên rất khó nâng cấp mở rộng, việc tiếp cận trong các trường hợp khẩn cấp không đảm bảo, dẫn đến nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là an toàn cháy nổ. Cũng theo bài viết, để cải thiện những tồn tại đối với các điểm dân cư hiện hữu có nguồn gốc phát triển từ làng xã nông nghiệp, cần bố trí quy hoạch được nhiều “lõi xanh” là các không gian công cộng như quảng trường, công viên nhỏ, vườn hoa tại khu dân cư từ những khu vực chưa xây dựng như ao, hồ, đất do cộng đồng làng xã cũ quản lý.

SÁCH GIÁO KHOA CẦN NHẤT LÀ CHẤT LƯỢNG, KHÔNG PHẢI "KHỔ TO, GIẤY ĐẸP"

Những tranh luận liên quan đến giá sách giáo khoa vẫn chưa dừng lại, cũng có ý kiến đồng tình về giá sách hiện nay, nhưng vấn đề đặt ra là có cần phải làm sách giá cao hay không? Bài viết trên báo Lao Động.

Theo bài viết, đối với sách giáo khoa, quan trọng nhất là chất lượng. Sách giáo khoa là công cụ để chuyển tải kiến thức, đạo đức cho học sinh, không phải là món hàng để kinh doanh. Nếu tính toán, tăng khổ to, giấy đẹp để lãi nhiều thì chọn các món hàng khác, không phải là sách giáo khoa. Thêm một điều nữa là thực hành tiết kiệm qua cách sử dụng sách giáo khoa.

Nội dung sách giáo khoa chất lượng cao, chuẩn, ổn định, được áp dụng giảng dạy và học tập lâu dài. Học sinh sử dụng sách xong, có thể để lại cho người học sau. Cho nên, "khổ to, giấy đẹp" không phải là mục tiêu của việc sản xuất một bộ sách giáo khoa, mà là chất lượng nội dung và các giá trị khác mà bộ sách có thể mang lại.

XÁC ĐỊNH LẠI TRỊ GIÁ XE Ô TÔ BIẾU TẶNG, KHÔNG CHỈ CĂN CỨ TRÊN GIÁ KHAI BÁO NHẬP KHẨU

Trên Thời báo Tài chính Việt Nam có bài viết “Xác định lại trị giá xe ô tô biếu tặng, không chỉ căn cứ trên giá khai báo nhập khẩu”.

Theo ông Trần Bằng Toàn- Phó Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, khi tính thuế đối với xe nhập khẩu theo dạng biếu tặng, cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào mức giá khai báo của doanh nghiệp và thông tin của cơ quan đăng kiểm đối chiếu. Theo thống kê, chỉ trong quý I/2022, cơ quan hải quan xác định lại giá thì số thuế thu được chênh lệch tăng thêm so với xác định ban đầu là 1.443 tỷ đồng.

Hiện, Tổng cục Hải quan đang khẩn trương hoàn thành việc rà soát khung khổ pháp luật và tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Thông tư 143 để kịp thời đề xuất biện pháp cụ thể, hợp lý, khả thi, phù hợp với quy định của pháp luật để quản lý đối với xe ô tô nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại. 

CPI THÁNG 5 TĂNG 0,38% SO VỚI THÁNG TRƯỚC

Giá xăng dầu, lương thực, thực phẩm và hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào là những nguyên nhân chủ yếu làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,38% so với tháng trước. Thông tin này được đăng tải trên báo Đại biểu nhân dân.

Trong Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm nay do Tổng Cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố cho thấy, 5 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng hơn 25%.

Đáng chú ý, ở lĩnh vực thương mại, giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào là những nguyên nhân chủ yếu làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,38% so với tháng trước. Bình quân 5 tháng đầu năm nay, CPI tăng 2,25% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 1,1%.