Điểm báo 7/5: Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bị cưỡng chế tài khoản vì chậm đóng tiền

Áp lực lạm phát đang gia tăng; Sách giáo khóa mới lãng phí: Ai chịu trách nhiệm?; Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bị cưỡng chế tài khoản vì chậm đóng tiền; Trái phiếu bất động sản: Lãi cao đi kèm rủi ro ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 7/5/2022.

Áp lực lạm phát đang gia tăng

Các chuyên gia kinh tế nhận định, áp lực gia tăng lạm phát với Việt Nam đang tăng mạnh do tình hình địa chính trị thế giới đổi khác so với đầu năm cũng như sự phục hồi chung của toàn cầu. Những phân tích được đăng tải trên Thời báo Tài chính Việt Nam. 

Phân tích những diễn biến kinh tế gần đây, TS. Trần Toàn Thắng - Trưởng ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp (Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia) cho biết, một số chỉ số quan trọng như chỉ số giá sản xuất (PPI), chỉ số giá nguyên liệu cho sản xuất tại Việt Nam trong khu vực công nghiệp tăng khá rõ. 

Giá hàng hóa đang tăng cao do chi phí (giá cả) sản xuất tăng, dẫn tới áp lực giá tiêu dùng sẽ tăng cao trong các quý tiếp theo, trong vòng khoảng từ một tới một quý rưỡi thì việc truyền tải từ giá sản xuất sang giá tiêu dùng sẽ được thể hiện rõ. Đây là áp lực rất lớn đối với mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% của Chính phủ.

Sách giáo khóa mới lãng phí: Ai chịu trách nhiệm?

Chủ trương “một chương trình, nhiều sách giáo khoa” là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến phản ánh về giá sách, tính ổn định của sách giáo khoa cho thấy vấn đề về sách giáo khoa mới đang tồn tại những bất cập. Bài viết phân tích trên báo Đại đoàn kết.

Theo chương trình mới, để chọn được những bộ sách giáo khoa phù hợp nhất, các trường học được lựa chọn sách giáo khoa theo từng năm học. Nhiều trường lựa chọn sách giáo khoa sử dụng giảng dạy trong năm học này nhưng sang năm học sau lại lựa chọn sách giáo khoa của NXB khác. 

Điều này vừa gây lãng phí vừa ảnh hưởng tâm lý cho nhà trường, phụ huynh và học sinh. Cũng theo bài viết, một trong số nguyên nhân khiến các nhà trường năm nay sử dụng sách giáo khoa này nhưng sang năm chuyển bộ sách giáo khoa khác là bởi sách giáo khoa năm nay có “sạn” hoặc hướng tiếp cận chưa phù hợp.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bị cưỡng chế tài khoản vì chậm đóng tiền

Trên báo Tiền phong có thông tin đáng chú ý liên quan đến việc hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất thủ thiêm bị cưỡng chế tài khoản vì chậm đóng tiền.

Chi cục Thuế TP. Thủ Đức đã tiến hành cưỡng chế tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega vì nợ tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm quá 90 ngày bằng cách phong tỏa tài khoản, trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng. 

Sau khi nhận được văn bản cưỡng chế của cơ quan thuế, trách nhiệm của kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng nơi hai công ty này bị cưỡng chế mở tài khoản sẽ cung cấp số tài khoản, số dư và các thông tin liên quan đến tài khoản và các giao dịch qua tài khoản của hai công ty.

Trái phiếu bất động sản: Lãi cao đi kèm rủi ro

Theo số liệu báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng, trong quý I/2022 tỷ lệ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn dẫn đầu các nhóm ngành, nhưng thực tế thị trường này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo bài viết trên báo Kinh tế và đô thị, trong bối cảnh lãi suất huy động tại ngân hàng hiện ở mặt bằng thấp từ 5 - 6%/năm cho kỳ hạn 12 tháng,  đầu tư trái phiếu với lãi suất 8 - 13%/năm lại có sức hút lớn đối với nhà đầu tư. 

Câu chuyện đánh vào tâm lý lợi nhuận đối với khách hàng là “chiêu bài” chưa bao giờ cũ của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản. Lý giải về việc kênh huy động trái phiếu bất động sản đang “chiếm sóng” thị trường, theo một số chuyên gia, các khoản chi đầu tư của nhóm doanh nghiệp bất động sản trong 2 năm qua giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên ngay sau khi thị trường tái mở cửa trở lại, nhu cầu huy động vốn phục vụ xây dựng và đầu tư mới tăng cao. Đồng thời, khoảng 60% giá trị trái phiếu đang lưu hành sẽ đáo hạn trong năm 2023 – 2024, nên nhu cầu tái tài trợ khoản sắp đáo hạn sẽ diễn ra mạnh mẽ ở thời điểm này.