Điểm báo: Phát triển xanh, bền vững không phải “gánh nặng” mà là cơ hội cho doanh nghiệp

Phát triển xanh, bền vững không phải “gánh nặng” mà là cơ hội cho doanh nghiệp; Tăng trưởng tín dụng chậm, hạ lãi suất điều hành không còn nhiều ý nghĩa; Thiếu trầm trọng trường học tại khu công nghiệp, chế xuất; Quản lý thuốc lá điện tử: Cần khung pháp lý đồng bộ...là những tin có trong điểm báo sáng 26/8.

PHÁT TRIỂN XANH, BỀN VỮNG KHÔNG PHẢI “GÁNH NẶNG” MÀ LÀ CƠ HỘI CHO DOANH NGHIỆP

Chiến lược phát triển xanh, bền vững gắn kết chặt chẽ với mục tiêu kinh doanh được nhìn nhận là điều kiện tiên quyết cho thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, DN cần tư duy đúng về phát triển bền vững, xem đây là cơ hội thay vì là "gánh nặng". Bài viết trên Thời báo Tài chính Việt Nam.

Theo bài viết, đứng trước các yêu cầu về phát triển xanh, phát triển bền vững, cộng đồng doanh nghiệp cần định nghĩa lại thành công của doanh nghiệp không chỉ nằm ở các con số tài chính mà giờ đây còn bao gồm khả năng thích ứng, chống chịu và phục hồi trước những thách thức; hay doanh nghiệp cần gắn kết thành công, tăng trưởng dài hạn của mình với lợi ích bền vững của cộng đồng, xã hội và môi trường. Các doanh nghiệp cần tập trung cho một số ưu tiên hành động, đó là: chuyển đổi chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của DN theo hướng bền vững hơn; thúc đẩy trách nhiệm giải trình trong DN và thúc đẩy chuyển đổi kép (chuyển đổi số song hành cùng chuyển đổi xanh).

TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG CHẬM, HẠ LÃI SUẤT ĐIỀU HÀNH KHÔNG CÒN NHIỀU Ý NGHĨA

Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng là điều cần thiết nhưng cũng cần đảm bảo chất lượng cho vay, không để nợ xấu gia tăng mà vẫn đảm bảo an toàn hệ thống.

Theo bài viết trên báo Kinh tế và Đô thị, dù ngành ngân hàng đã nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách, giải pháp, song tín dụng nền kinh tế 7 tháng đầu năm vẫn tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Trong các nguyên nhân chính, tác động từ khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm bất động sản đóng vai trò quan trọng. Theo bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, tín dụng bất động sản chiếm tỉ trọng khoảng 20% so với tín dụng chung nên khi tín dụng bất động sản tăng cao sẽ kéo theo tín dụng toàn hệ thống tăng theo. Tuy nhiên, hiện tín dụng bất động sản tăng thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung. Trong đó, dư nợ kinh doanh bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2023 đã vượt tốc độ tăng trưởng của cả năm 2022.

THIẾU TRẦM TRỌNG TRƯỜNG HỌC TẠI KHU CÔNG NGHIỆP, CHẾ XUẤT

“Thiếu trường học” là cụm từ không mới và thường được nhắc đến mỗi khi các đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất vận hành trong những năm gần đây. Đây là bài toán khó đối với các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách và quản lý đô thị làm sao để hài hòa giữa sự phát triển với đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Thiếu trường học tại khu công nghiệp, khu chế xuất khiến việc tiếp cận dịch vụ giáo dục của con em lao động di cư gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Theo bài viết trên báo Giáo dục và thời đại, thiếu trường học có nguyên nhân từ thiếu quỹ đất cho giáo dục, nhất là với thành phố lớn. Theo một số chuyên gia, ưu tiên quỹ đất để xây dựng trường học, nhất là nhà trẻ, mẫu giáo cho con công nhân lao động tại các khu công nghiệp đang là nhu cầu bức thiết. Theo đó, các địa phương cần ưu tiên quy hoạch quỹ đất để xã hội hóa giáo dục; khuyến khích kêu gọi cá nhân, doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng trường học. Mặt khác, tăng cường công tác dự báo quy mô phát triển, quy hoạch đất dành cho giáo dục để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân; trong đó có lao động di cư.

QUẢN LÝ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ: CẦN KHUNG PHÁP LÝ ĐỒNG BỘ

Quản lý thuốc lá điện tử: cần khung pháp lý đồng bộ, tiêu đề bài viết đáng chú ý trên báo Đại đoàn kết.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, cơ quan quản lý thị trường trên toàn quốc đã xử lý rất nhiều trường hợp thuốc lá điện tử nhập lậu. Theo đó, toàn lực lượng đã kiểm tra 728 vụ, xử lý 589 vụ vi phạm. Trong đó, xử lý trên 27.467 bao thuốc lá và tương đương, xử lý trên 4.392 sản phẩm các loại thuốc lá điện tử...Trước thực trạng này, theo các chuyên gia, thay vì tiếp tục để ngỏ thị trường cho các sản phẩm lậu hoành hành và đẩy người tiêu dùng đến với các sản phẩm kém an toàn, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới phải sớm được đưa vào diện quản lý nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân, hỗ trợ các cơ quan chức năng có cơ sở pháp lý rõ ràng trong việc thực thi chống thuốc lá lậu, giúp tăng nguồn thu ngân sách từ thuốc lá thế hệ mới.

 

Hoàng Hương