Điểm báo Quốc tế 10/09: Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran

Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran; Thổ Nhĩ Kỳ bắt nhân vật cấp cao IS; Châu Âu nhất trí 4 giải pháp năng lượng; Làn đường tự động sạc điện ô tô tại Indonesia là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

MỸ TIẾP TỤC TRỪNG PHẠT IRAN

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ Tình báo và An ninh Iran cùng người đứng đầu bộ này, cho rằng cơ quan này có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào Albania cách đây 2 tháng cùng các hoạt động chống Mỹ và các đồng minh trên không gian mạng.

Theo Reuters, động thái này của Mỹ đưa ra trong bối cảnh Albania đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran hôm 7/9, yêu cầu các nhà ngoại giao Iran và nhân viên đại sứ quán phải rời đi trong 24 giờ. Về phần mình, Iran đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt là “không hiệu quả” và có động cơ chính trị.

THỔ NHĨ KỲ BẮT NHÂN VẬT CẤP CAO IS

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một thành viên cấp cao thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tờ Washington Post cho biết đối tượng bị bắt giữ có tên hiệu là Abu Zeyd. Tay súng này bị bắt giữ trong một chiến dịch do cảnh sát và cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp thực hiện. Hiện tên này đã được giao cho cơ quan tư pháp sau khi thẩm vấn.

CHÂU ÂU NHẤT TRÍ 4 GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG

Tại cuộc họp bất thường ở Brussels, Bộ trưởng Năng lượng 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về 4 trong 5 giải pháp cấp bách để giảm giá năng lượng tăng cao. Hiện các quốc gia châu Âu đang chờ đợi đề xuất từ Ủy ban châu Âu (EC) trong những ngày tới, với hy vọng sẽ thông qua trước cuối tháng này.

Trang euronews đưa tin, biện pháp đầu tiên là kế hoạch tiết kiệm điện trên toàn EU trong giờ cao điểm. Biện pháp thứ 2 là mức giới hạn mới đối với doanh thu vượt mức của các nhà máy điện sử dụng các nguồn năng lượng giá rẻ. Biện pháp thứ 3 là một “cơ chế liên đới” để thu một phần lợi nhuận của các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong quá trình khai thác, lọc hóa và phân phối. Cuối cùng là một chương trình viện trợ của nhà nước nhằm cung cấp thanh khoản cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

LÀN ĐƯỜNG TỰ ĐỘNG SẠC ĐIỆN Ô TÔ TẠI INDONESIA

Thủ đô mới Nusantara của Indonesia sẽ có các làn đường được trang bị hệ thống sạc không dây, cho phép tự động sạc pin cho xe điện trong quá trình vận hành.

Hãng tin Antara cho hay, chính phủ Indonesia đang xem xét lựa chọn này thay vì các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ngoài làn đường sạc điện, nhiều công nghệ thông minh và bền vững hơn sẽ được triển khai tại Nusantara. Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết thủ đô mới sẽ chỉ sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường và các công nghệ mới nhất.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn