Điểm báo quốc tế 10/5: Tổng thống Mỹ ký ban hành luật nhằm loại bỏ rào cản vận chuyển vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật nhằm loại bỏ rào cản vận chuyển vũ khí cho Ukraine; Ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines; Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm; Indonesia ghi nhận 15 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý đăng trên các báo ngày 10/5/2022.

TỔNG THỐNG MỸ KÝ BAN HÀNH LUẬT LOẠI BỎ RÀO CẢN VẬN CHUYỂN VŨ KHÍ CHO UKRAINE

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Luật Cho vay - Cho thuê. Đạo luật mới này sẽ loại bỏ một số rào cản về thủ tục để Mỹ vận chuyển pháo, tên lửa chống máy bay, vũ khí chống tăng và các vũ khí phương Tây khác cho Ukraine.

Theo CNBC, đạo luật này sẽ đơn giản hóa quá trình cung cấp cho Ukraine các thiết bị quân sự cần thiết. Việc ông Joe Biden ký ban hành Luật Cho vay - Cho thuê sẽ giúp Mỹ dễ dàng hơn trong việc cho vay hoặc cho thuê viện trợ quân sự cho các đồng minh bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Theo biện pháp này, Ukraine có thể yêu cầu chuyển giao hợp lý vũ khí của Mỹ và các hỗ trợ an ninh khác. Mỹ sẽ được đảm bảo rằng Ukraine sẽ thay thế hoặc hoàn trả tài sản sau đó. 

KẾT QUẢ KIỂM PHIẾU SƠ BỘ: ÔNG FERDINAND MARCOS JR. GIÀNH CHIẾN THẮNG 

Tân Hoa Xã cho biết, ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines trước đối thủ chính, Phó Tổng thống đương nhiệm Maria Leonor Robredo theo 83,1% số phiếu không chính thức được kiểm.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc kiểm phiếu mới nhất cho thấy ông Marcos đã thu được 26.681.414 phiếu bầu so với 12.736.644 của bà Robredo. Trong một tin nhắn video, ông Marcos đã cảm ơn “tất cả những người đã đồng hành cùng ông trong chặng đường dài, đôi khi rất khó khăn trong những tháng vừa qua”. Tuy nhiên, ông Marcos kêu gọi những người ủng hộ chờ đợi cho đến khi việc kiểm phiếu kết thúc 100%. Bà Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte, cũng giành chiến thắng trong cuộc đua vào chiếc ghế phó tổng thống, với 26.701.951 phiếu bầu từ 83,1% số phiếu đã kiểm.

TÂN TỔNG THỐNG HÀN QUỐC BẮT ĐẦU NHIỆM KỲ 5 NĂM

Hôm nay, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm trong một boongke dưới mặt đất được thiết lập tại tòa nhà văn phòng của ông bằng việc nhận được cuộc gọi giao ban từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, với tư cách là Tổng Tư lệnh.

Tân tổng thống Yoon Suk-yeol đã được báo cáo tóm tắt vào lúc nửa đêm tại phòng tình huống của trung tâm quản lý khủng hoảng quốc gia của văn phòng tổng thống mới ở Yongsan, với sự tham gia của các quan chức an ninh hàng đầu, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia mới Kim Sung-han và người được đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup. Tân tổng thống cho biết, ông sẽ đảm bảo quyền chỉ huy quân đội với tư cách là tổng thống và kêu gọi quân đội thiết lập một hệ thống chỉ huy nghiêm ngặt và trung thành với các nhiệm vụ thích hợp của họ.

INDONESIA GHI NHẬN 15 TRƯỜNG HỢP VIÊM GAN CẤP TÍNH KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

Theo Channel News Asia, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết, đến nay, Indonesia đã ghi nhận 15 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, sau khi phát hiện ba trường hợp đầu tiên như vậy cách đây hai tuần.

Theo ông Sadikin cho biết, khi các trường hợp được báo cáo vào ngày 27/4, Indonesia đã ban hành một thông tư yêu cầu tất cả các bệnh viện và cơ quan y tế thực hiện giám sát và theo dõi các trường hợp như vậy. Chính phủ Indonesia đã phối hợp với các trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Anh và Mỹ, một ngày sau kỳ nghỉ Idul Fitri vào ngày 2/5. Mặc dù đã nhận được nhiều thông tin về virus từ các trung tâm này, ông Sadikin cho biết, kết luận vẫn chưa phải là cuối cùng về nguyên nhân thực sự gây ra trường hợp viêm gan cấp tính này. Indonesia đang phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu nguyên nhân của căn bệnh. 

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN CUỘC KHỦNG HOẢNG KINH TẾ - CHÍNH TRỊ TẠI SRI LANKA?

Ngày 9/5, Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã quyết định từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực giữa những người ủng hộ ông và nhóm phản đối chính phủ. Ông Rajapaksa từ chức để mở đường cho việc thành lập một “chính phủ đoàn kết mới” và động thái này diễn ra trước sức ép biểu tình leo thang để phản đối tình hình kinh tế đất nước khó khăn. Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị sâu sắc của Sri Lanka? Đây là nội dung được nhiều báo chí quốc tế phân tích. 

Trong bài viết có tiêu đề “Cuộc khủng hoảng Sri Lanka hoàn toàn do chính họ tạo ra”, Nikkei Asia đã nhận định nguyên nhân khủng hoảng bắt nguồn từ năm ngoái khi tăng trưởng đình trệ, lạm phát gia tăng và đồng tiền của Sri Lanka chịu sức ép. Trong khi đại dịch Covid 19 đã đóng góp thêm vào những khó khăn kinh tế nhưng các vấn đề chủ yếu do chính Sri Lanka tạo ra. Việc cắt giảm thuế theo chủ nghĩa dân túy được tài trợ thông qua việc in tiền đã dẫn đến khủng hoảng cán cân thanh toán. 

Khi thâm hụt tài khóa tăng cao, các cơ quan xếp hạng hạ cấp nợ của nước này và chương trình ổn định tài chính của IMF đã bị trật bánh. Điều này khiến nước này không thể tiếp cận thị trường vốn quốc tế, khiến không thể xoay sở với các khoản nợ đáo hạn hoặc tài trợ cho thâm hụt cán cân vãng lai ngày càng tăng. 

Bất chấp các cảnh báo liên tục từ các nhà phân tích độc lập, chính phủ vẫn tiếp tục chính sách sai lầm để tiết kiệm ngoại hối đó là cấm nhập khẩu những mặt hàng như phân bón hóa học, điều này đã phản tác dụng khi sản xuất lương thực sụt giảm, giá tăng. Biện pháp kiểm soát nhập khẩu đã làm tê liệt nền kinh tế, khiến tình trạng khan hiếm lan rộng và giá cả gia tăng. 

Còn theo Times of India, có 5 nguyên nhân khiến Sri Lanka lâm vào khủng hoảng:

Đầu tiên là du lịch sụt giảm, ngành du lịch chiếm 10% GDP của đất nước đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Một số quốc gia bao gồm Canada, Vương quốc Anh gần đây đã cảnh báo công dân của họ về việc đi du lịch đến đất nước này do khủng hoảng ngoại hối. 

Nguyên nhân thứ 2, quyết định của chính phủ cấm phân bón hóa học để sản xuất nông nghiệp 100% hữu cơ đã ảnh hưởng đến nông nghiệp vì canh tác hữu cơ làm giảm một nửa sản lượng. Việc đầu cơ tích trữ các nhu yếu phẩm như gạo và đường cũng góp phần vào yếu tố này. 

Nguyên nhân thứ 3, quốc gia này đang phải đối mặt với một khoản nợ nước ngoài khổng lồ, chỉ riêng Trung Quốc nước này đã nợ hơn 5 tỷ USD. Nước này cũng nợ Ấn Độ và Nhật Bản một khoản tiền lớn khi dự trữ ngoại tệ của nước này vào tháng 11 chỉ là 1,58 tỷ USD. 

Nguyên nhân thứ 4 là dự trữ ngoại hối giảm từ hơn 7,5 tỷ đô la trong năm 2019 xuống còn khoảng 2,3 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2022, nguồn cung ngoại hối đã bị ảnh hưởng trong khi tăng lượng tiền mà người dân Sri Lanka phải đổ ra để mua ngoại hối cần thiết. Do đó, giá trị đồng rupee của Sri Lanka bị mất giá. 

Nguyên nhân thứ 5 là sự phụ thuộc vào nhập khẩu: Sự phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu của Sri Lanka đối với các mặt hàng thiết yếu như đường, đậu, ngũ cốc và dược phẩm đã gây thêm khó khăn cho nền kinh tế nước này. 

Nguyễn Thị Vân Hương