Điểm báo quốc tế 12/9: Thị trường Việt Nam hấp dẫn start-up Singapore

Chủ tịch Trung Quốc công du nước ngoài sau 2 năm; Ukraine mất điện trên diện rộng tại miền Đông; Thị trường Việt Nam hấp dẫn start-up Singapore; Trung Quốc đối mặt hạn hán nghiêm trọng; Nước Mỹ 21 năm sau thảm kịch 11/9 là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC CÔNG DU NƯỚC NGOÀI SAU 2 NĂM

Trang tin Channel News Asia cho biết, trong tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong vòng hơn 2 năm qua, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo kế hoạch, ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Kazakhstan vào thứ 4 tới. Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại thành phố Samarkand (Sa ma kan), Uzbekistan (u dơ bê kít stan). Theo bài viết, mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Nga là một trong những diễn biến địa chính trị thu hút nhiều sự chú ý nhất trong những năm gần đây.

UKRAINE MẤT ĐIỆN TRÊN DIỆN RỘNG TẠI MIỀN ĐÔNG

Khu vực miền đông của Ukraine đã bị mất điện và nước vào hôm qua, một ngày sau khi Kiev tuyên bố phản công buộc quân đội Nga phải rút lui.

Theo Al Jazeera, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga cố tình tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự dẫn đến sự cố này. Sự cố mất điện được cho là có ảnh hưởng đến khoảng 9 triệu người trong khu vực, bao gồm cả vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM HẤP DẪN START-UP SINGAPORE

Báo The Straits Times của Singapore đưa tin, nhiều công ty khởi nghiệp của đảo quốc sư tử đang coi Việt Nam là điểm đến tiềm năng, với ưu thế là lực lượng lao động dồi dào, chi phí nhân công thấp, thị trường sôi động và khả năng tiếp cận nguồn vốn từ các công ty đầu tư mạo hiểm.

Theo nhận định của chuyên gia Singapore, lực lượng lao động tại Việt Nam ngày càng được đào tạo tốt hơn. Người dân Việt Nam hiểu biết về công nghệ và tầng lớp trung lưu đang phát triển cũng là yếu tố khiến Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp Singapore. Lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm là công nghệ y tế, chế biến thực phẩm và công nghệ chuỗi khối (blockchain).

TRUNG QUỐC ĐỐI MẶT HẠN HÁN NGHIÊM TRỌNG

Theo báo South China Morning Post, các đợt nắng nóng tại Trung Quốc hiện giảm dần, tuy nhiên các chuyên gia khí hậu cảnh báo tình trạng hạn hán sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Đợt nắng nóng và hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua đã khiến các con sông và các hồ trên toàn Trung Quốc khô cạn. Hoạt động sản xuất trong một số ngành sử dụng nhiều năng lượng đang bị ảnh hưởng do các hồ thủy điện cạn kiệt. Tại Trùng Khánh, trước trận mưa vào ngày 28/8, ước tính có 293.000 người bị ảnh hưởng do hạn hán. Đến nay, con số này rơi vào khoảng 82.000 người.

NƯỚC MỸ 21 NĂM SAU THẢM KỊCH 11/9

21 năm đã trôi qua kể từ vụ khủng bố 11/9/2001 – thảm kịch kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người tại Mỹ. Kể từ sáng ngày 11/9 (theo giờ địa phương), nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người đã khuất, nêu cao tinh thần đoàn kết chống khủng bố. Báo chí quốc tế đã thông tin về những hoạt động này.

“Đã 21 năm trôi qua. Nhưng đối với chúng tôi, cảm giác chỉ mới như ngày hôm qua.” Đây là chia sẻ của thân nhân 1 trong số những nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch 11/9, được trang Politico trích dẫn.

Ngày 11/9/2001, những kẻ khủng bố của Al Qaeda đã khống chế các máy bay thương mại, tấn công tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới và Lầu Năm Góc. Chiếc máy bay thứ 4 được hướng tới Washington, tuy nhiên đã bị rơi gần Shanksville, bang Pennsylvania sau khi các thành viên phi hành đoàn và hành khách cố gắng xông vào buồng lái.

Các cuộc tấn công đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng, định hình lại chính sách an ninh quốc gia của Mỹ và thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố của quốc gia này trên toàn thế giới.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ đã nhắc lại sự thống nhất của nước Mỹ trong phản ứng chống lại các cuộc tấng công ngày 11/9/2001 của Al Qaeda và khẳng định sẽ không bao giờ bỏ cuộc khi đối mặt với các mối đe dọa khủng bố.

Lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 năm nay diễn ra 1 năm sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan, được phát động cách đây hai thập kỷ nhằm tiêu diệt tận gốc nhóm khủng bố Al Qaeda.

Tháng trước, Mỹ cũng đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al - Zawahiri trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Afghanistan.

Theo ông Biden, mối đe dọa từ khủng bố đã lan rộng khắp thế giới trong 21 năm qua, và có nhiều cách tốt hơn để chống khủng bố, thay vì tiến hành chiến tranh. Tuy nhiên, ông Biden cũng khẳng định luôn duy trì cam kết trong việc ngăn chặn những cuộc tấn công khác vào nước Mỹ.

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn