Điểm báo quốc tế 15/04: Báo chí viết về nỗ lực kiểm soát súng đạn của Mỹ

Nhật Bản dừng quan hệ thương mại bình thường với Nga; Singapore lựa chọn người đứng đầu thế hệ lãnh đạo thứ 4; Nga sẽ tham dự hội nghị sắp tới của G20; Cải thiện cuộc sống cho người mắc Parkinson giai đoạn cuối; Báo chí thế giới viết về nỗ lực kiểm soát súng đạn của Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/04/2022.

NHẬT BẢN DỪNG QUAN HỆ THƯƠNG MẠI BÌNH THƯỜNG VỚI NGA

Theo thông tin được hãng tin Kyodo đăng tải, Nhật Bản sẽ nâng thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Nga lên các mức được áp dụng trước khi hưởng ưu đãi. Bên cạnh đó, dự luật ngoại hối sửa đổi yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử phải xác minh xem liệu bên nhận giao dịch có bị trừng phạt tài chính hay không. Việc sửa đổi nhằm mục đích ngăn chặn tiền điện tử trở thành lỗ hổng để né tránh các lệnh trừng phạt. 

SINGAPORE LỰA CHỌN NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU THẾ HỆ LÃNH ĐẠO THỨ 4

Theo South China Morning Post, ông Wong hiện là đồng chủ trì Lực lượng Đặc trách chống COVID-19 của Singapore. Trước đó, ông đã từng kinh qua các chức vụ Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên và Bộ trưởng Giáo dục Singapore. Bài viết dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, khẳng định việc lựa chọn ông Wong là “một quyết định quan trọng đối với Singapore”.

NGA SẼ THAM DỰ HỘI NGHỊ SẮP TỚI CỦA G20

Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 20/4 tới để thảo luận về tác động của cuộc xung đột ở Ukraine đối với kinh tế toàn cầu. Bài viết trên trang mạng tờ Jakarta Post cho hay, vấn đề tư cách thành viên G20 của Nga đang gây chia rẽ. Trong khi các quốc gia phương Tây muốn loại Nga khỏi G20 thì một số nước khác lại phản đối. Indonesia, nước chủ tịch G20 năm nay cũng đang cân nhắc có mời đại diện Ukraine tham gia hội nghị hay không. 

CẢI THIỆN CUỘC SỐNG CHO NGƯỜI MẮC PAKINSON GIAI ĐOẠN CUỐI 

Thông tin đăng tải trên tờ Bangkok Post. Theo đó, nghiên cứu về cấy ghép tủy sống do các bác sỹ người Pháp thực hiện mới đây đã giúp 3 người bị liệt có thể đi lại bình thường. Trong đó có 1 phụ nữ 48 tuổi có đủ các triệu chứng của bệnh Parkinson. Còn đối với chứng rối loạn giấc ngủ, một thiết bị tương tự như một chiếc máy bơm insulin, cung cấp apomorphine suốt đêm, có thể giải quyết tình trạng này. Dù có kết quả tích cực, những nghiên cứu nói trên vẫn cần thời gian để hoàn thiện.

BÁO CHÍ THẾ GIỚI VIẾT VỀ NỖ LỰC KIỂM SOÁT SÚNG ĐẠN CỦA MỸ

Với tiêu đề “Ông Biden siết chặt “súng ma” - Loại vũ khí được nhiều tên tội phạm lựa chọn”, bài viết trên tờ The Guardian nhận định, “súng ma” đang là một trong những áp lực đang đè nặng lên lực lượng thực thi pháp luật tại Mỹ. Lý do được đưa ra là do loại súng này thường được lắp ráp từ các bộ phận không có số seri và được nhiều nơi chào bán mà không cần kiểm tra lý lịch người mua, khiến lực lượng chức năng rất khó truy tìm. Cũng vì lý do này, mà chúng trở thành “những khẩu súng được nhiều tên tội phạm lựa chọn”.

Với tiêu đề “Những bước đi của ông Biden về vấn đề kiểm soát súng đạn được hoan nghênh, và có cả phản đối, bài viết trên tờ Washington Post cho rằng, những quy định mới áp dụng về súng ma sẽ cho phép lực lượng thực thi pháp luật dễ dàng truy tìm. Đó là điều tốt, nhưng nó chỉ là một phần của “tảng băng chìm” trong vấn đề súng đạn tại Mỹ. Mặt khác, những người ủng hộ sử dụng súng an toàn lại không “mặn mà” với những quy định mới

“Bạo lực súng đạn tiếp tục làm gia tăng các cuộc tranh luận về Tu chính án thứ 2 của Mỹ” là nhan đề một bài viết được hãng tin CNN đăng tải. Bài viết nhận định, Tổng thống Joe Biden đã đạt được một số tiến bộ trong việc kiểm soát súng đạn, tuy nhiên những bước đi cụ thể như cấm các vũ khí tấn công, hay lấp đi các lỗ hổng pháp lý sẽ đòi hỏi hành động từ phía Quốc hội. Kết thúc bài viết, tác giả đưa ra một báo cáo chi tiết mà CNN thực hiện vào năm 2021, về những kinh nghiệm mà Mỹ có thể học hỏi từ các quốc gia khác. 

Chẳng hạn như tại Australia, với chính sách cấm súng trường và súng ngắn, thống nhất việc cấp phép và đăng ký chủ sở hữu súng trên toàn quốc vào năm 1996, chỉ sau hơn 10 năm, số người tử vong do súng đạn ở nước này đã giảm hơn 50%. Hay luật sửa đổi của New Zealand, cấm tất cả các loại vũ khí bán tự động quân sự vào năm 2019. Tuy nhiên, tác giả nhận định, quyền sở hữu súng tại Mỹ lại là một điều gì đó độc nhất, văn hoá sử dụng súng của người Mỹ là ngoại lệ với thế giới. Do vậy, chu kỳ bạo lực súng đạn sẽ còn tiếp diễn. 

Thực hiện : Anh Tuấn