Điểm báo quốc tế 20/1: Chủ tịch Hội đồng Châu Âu tới Ukraine

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu tới Ukraine; Cháy doanh trại quân đội tại Armenia; EU phạt WhatsApp do vi phạm luật bảo mật; Nhật Bản nỗ lực đảo ngược tỷ lệ sinh thấp ...là những tin chính có trong điểm báo quốc tế trưa 20/1.

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG CHÂU ÂU TỚI UKRAINE

Mở đầu phần điểm báo ngáy hôm nay là một thông tin trên tờ Politico. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã đến Kiev, Ukraine để thảo luận về những hỗ trợ của khối cho Ukraine và những cải cách mà nước này có thể thực hiện.

Bài viết dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel nhận định người Ukraine “cần và xứng đáng nhận được sự ủng hộ” của EU. Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Châu Âu diễn ra trong bối cảnh Kiev đang gia tăng áp lực lên các chính phủ phương Tây, đặc biệt là Đức, trong việc trang bị cho Ukraine các loại xe tăng chiến đấu chủ lực.

CHÁY DOANH TRẠI QUÂN ĐỘI TẠI ARMENIA

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết 15 quân nhân thiệt mạng và 7 người bị thương khi xảy ra một vụ hỏa hoạn tại doanh trại quân đội ở Azat, cách thủ đô Armenia 170km về phía đông, giáp với Azerbaijan.

Tờ Washington Post đưa tin, trong số 7 quân nhân bị thương có 3 người đang trong tình trạng nghiêm trọng. Bộ Quốc phòng Armenia cho hay, ngọn lửa bùng phát do các binh sỹ sử dụng xăng để sưởi ấm, vi phạm các quy tắc an toàn phòng cháy chữa cháy. Hiện vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra.

EU PHẠT WHATSAPP DO VI PHẠM LUẬT BẢO MẬT 

Hãng Reuters đăng tải thông tin ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Meta đã bị phạt 5,5 triệu euro (tương đương 5,95 triệu USD) vì tiếp tục vi phạm luật về bảo vệ quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu (EU).

Theo bài viết, Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) đã yêu cầu Whatsapp đánh giá lại cách công ty này sử dụng dữ liệu cá nhân để cải thiện dịch vụ, giống như những gì mà Ủy ban đã ban hành đối với Meta. Whatsapp cho biết sẽ kháng cáo quyết định này và khẳng định cách thức hoạt động dịch vụ của công ty tuân thủ cả về mặt kỹ thuật và pháp lý.

NHẬT BẢN NỖ LỰC ĐẢO NGƯỢC TỶ LỆ SINH THẤP

Tờ Japan Times cho hay, chính phủ Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp, thảo luận về “các biện pháp ở mức độ chưa từng có” nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh giảm ở nước này.

Theo bài viết, các biện pháp có thể được thảo luận bao gồm tăng cường trợ cấp cho các gia đình có con nhỏ, mở rộng các dịch vụ chăm sóc trẻ em như sau giờ học và sau sinh, cũng như cải cách phong cách làm việc nhằm mang lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình. Thủ tướng Fumio Kishida cũng đã công bố ý định tăng gấp đôi chi tiêu quốc gia cho các biện pháp liên quan tới tăng tỷ lệ sinh và điều này sẽ được đưa vào Hướng dẫn chính sách tài chính và kinh tế Hunebuto trong tháng 6 tới.

Anh Tuấn