Điểm báo quốc tế 27/1: EU thắt chặt chính sách người tị nạn

EU thắt chặt chính sách người tị nạn; Ngoại trưởng mỹ tới trung đông trong bối cảnh căng thẳng khu vực; Nhật Bản trải qua đợt lạnh kỷ lục;... là những tin quốc tế đáng chú ý trưa ngày 27/1.

EU THẮT CHẶT CHÍNH SÁCH NGƯỜI TỊ NẠN

Châu Âu sẽ thiết chặt hơn nữa kiểm soát các dòng người tị nạn nhằm đảm bảo khả năng đối phó với tình trạng di cư bất thường gia tăng.

Theo tờ The Politico, Ủy viên châu Âu về các vấn đề nội vụ Ylva Johansson cho biết, số lượng đơn xin tị nạn đã tăng lên gấp ba lần so với các thống kê trước đó, khiến cho năng lực tiếp nhận đang bị quá tải. Người tị nạn đa phần đến từ các quốc gia nha Maroc, Ai Cập, Bangladesh, Pakistan, Cuba và Ấn Độ. Bà Johanson cũng kêu gọi các quốc gia EU cần gia tăng áp lực lên các quốc gia thứ ba, đẩy mạnh số hóa các thủ tục hành chính để hoàn trả người tị nạn về nước.

NGOẠI TRƯỞNG MỸ TỚI TRUNG ĐÔNG TRONG BỐI CẢNH CĂNG THẲNG KHU VỰC

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến công du tới Trung đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine. 

Antony Blinken sẽ thảo luận với những người đồng cấp về các vấn đề an ninh trong khu vực và toàn cầu. Đặc biệt trong vấn đề căng thẳng xung đột giữa Israel và Palestine, ông Blinken nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết giảm nhiệt giữa 2 quốc gia. Đây cũng là chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ tới Israel kể từ khi chính phủ cực hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhậm chức vào cuối năm ngoái.

NHẬT BẢN TRẢI QUA ĐỢT LẠNH KỶ LỤC

Nhật Bản đang trải qua đợt lạnh kỷ lục trong hơn một thập kỷ với nhiều nơi ghi nhận dưới 0 độ, làm gián đoạn nghiêm trọng cuộc sống của người dân.

Tờ South China Morning Post cho biết, các khu vực ven biển từ tỉnh Hokkaido đến phía nam đảo Kyushu đang trải qua tình trạng tuyết rơi dày đặc. Chính quyền các tỉnh thành kêu gọi người dân cảnh giác, chuẩn bị ứng phó với khả năng xảy ra tình trạng mất điện, các hệ thống giao thông bị ảnh hưởng do tuyết rơi dày. Trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, 46 tỉnh ghi nhận nhiệt độ dưới 0 độ C, chỉ có các hòn đảo cận nhiệt đới tại Okinawa không bị ảnh hưởng nhiều.

INDONESIA MẠNH TAY XỬ LÝ DOANH NGHIỆP GÂY CHÁY RỪNG

Indonesia sẽ mạnh tay xử lý các doanh nghiệp góp phần gây ra tình trạng cháy rừng. 

Trang CNA dẫn lời Bộ trưởng Bộ Môi trường Siti Nurbaya Bakar cho biết, chính phủ Indonesia sẽ có các biện pháp trừng phạt nặng nề nếu xảy ra cháy rừng do hoạt động của các doanh nghiệp. Bà cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp sẽ được cảnh báo ngay khi các cơ quan chức năng phát hiện các điểm nóng có nguy cơ xảy ra cháy cao trên địa bàn hoạt động. Chính phủ Indonesia trước đó đã có những động thái kiên quyết chống lại các loại tội phạm xâm phạm tài nguyên rừng tại quốc gia này.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam