Điểm báo quốc tế 29/6: Truyền thông đông Âu đưa tin đậm nét về chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội

Truyền thông đông Âu đưa tin đậm nét về chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Nga sẽ chỉ chấm dứt chiến dịch ở Ukraine khi đạt mục tiêu; Nato đạt thoả thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để kết nạp Phần Lan và Thuỵ Điển; Hàn Quốc cân nhắc tăng lãi suất để đối phó lạm phát; Thành phố nổi ứng phó với tình trạng nước biển dâng... là những tin chính trong điểm báo quốc tế 29/6.

TRUYỀN THÔNG ĐÔNG ÂU ĐƯA TIN ĐẬM NÉT VỀ CHUYẾN THĂM HUNGARY CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Hungary từ ngày 26 đến 28/6/2022. Nhằm tái khẳng định cam kết chính trị thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary phát triển sâu rộng, hiệu quả và làm sâu sắc hơn quan hệ nghị viện giữa hai Quốc hội, chuyến thăm đã được báo chí Đông Âu phản ánh đậm nét, trong đó nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Hungary ở Đông Nam Á.

Tại Hungary, Nhật báo Nhân dân Hungary đã đăng một bài báo có tiêu đề “Chương mới trong quan hệ song phương Hungary - Việt Nam”, nhận định chuyến thăm của CTQH Vương Đình Huệ đã đặt cơ sở làm sâu sắc thêm mỗi quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) tham gia Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Bài báo với tiêu đề “Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Hungary” của Báo Tiếng nói Hungary đã nêu bật sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ song phương và chỉ ra các cơ hội thương mại khi cả hai quốc gia phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Tại Cộng hòa Séc, trang web ParlamentníListy.cz đã đăng bài viết “Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary”, nội dung nêu bật những thành tựu đáng chú ý của Việt Nam trong phát triển kinh tế và đẩy mạnh ngoại giao đa phương, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhấn mạnh chuyến thăm của CTQH Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Âu.

Trong khi đó, trang web Sự thật của chúng ta của Đảng Cộng sản Cộng hòa Séc đăng bài báo “Triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Đông Âu,” nêu bật hiệu quả của chính sách đối ngoại của Việt Nam thời gian qua. Theo bài báo, chuyến thăm của CTQH Vương Đình Huệ đã mở ra cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với các nước Cộng hòa Séc và Slovakia.

Tại Ba Lan, tờ báo Korso Kolbuszowkie với tiêu đề “Việt Nam trở thành con hổ mới của châu Á”, khẳng định thành công của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế - xã hội sau quá trình đổi mới, cũng như trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Chuyến thăm chính thức Hungary và Anh của CTQH Vương Đình Huệ cho thấy Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Âu, cũng như thể hiện sự cởi mở và đa dạng trong phát triển quan hệ đối ngoại, từ ngoại giao chính phủ, ngoại giao Đảng đến ngoại giao nghị viện và nhân dân.

NGA SẼ CHỈ CHẤM DỨT CHIẾN DỊCH Ở UKRAINE KHI ĐẠT MỤC TIÊU

Trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine đã kéo dài hơn 4 tháng, phía Nga vừa lên tiếng khẳng định nước này sẽ chỉ chấm dứt chiến dịch này khi đạt được mục tiêu đề ra từ ban đầu.

Tờ Tass dẫn lời Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ

Dmitry Polyanskiy cho biết, mục đích Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là nhằm chấm dứt các cuộc bắn phá Donbas, và cũng để đảm bảo rằng Ukriane ngừng gây ra mối đe dọa đối với cả Nga và người dân sống ở các khu vực phía nam và đông nam của Ukraine. Hoạt động đặc biệt sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được những mục tiêu này. Đại diện của Nga tại LHQ cũng khẳng định, việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ khiến mọi việc thêm xấu đi.

NATO ĐẠT THOẢ THUẬN VỚI THỔ NHĨ KỲ ĐỂ KẾT NẠP PHẦN LAN VÀ THUỴ ĐIỂN

Tổng thư ký NATO Jens Stôn-ten-bớc vừa cho biết, liên minh quân sự này đã đạt được thỏa thuận kết nạp Thụy Điển và Phần Lan sau khi giải quyết được những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin được CNBC đăng tải.

Theo đó, Ngoại trưởng 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thuỵ Điển đã ký một bản ghi nhớ để xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. CNBC dẫn lời Tổng thống Phần Lan

Sauli Niinistö cho biết, bản ghi nhớ chung nhấn mạnh cam kết của 3 nước trong việc mở rộng hỗ trợ lẫn nhau trước các mối đe dọa đối với an ninh, việc 3 nước trở thành đồng minh trong NATO sẽ củng cố hơn nữa cam kết này. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối và cáo buộc hai nước này hỗ trợ và chứa chấp các nhóm mà Ankara coi là khủng bố. Theo quy định của NATO, việc kết nạp thành viên mới đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 30 quốc gia thành viên.

HÀN QUỐC CÂN NHẮC TĂNG LÃI SUẤT ĐỂ ĐỐI PHÓ LẠM PHÁT

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đang có kế hoạch tăng lãi suất ở mức lớn “chưa từng có” nếu tỷ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 6 ở mức tăng 6% hoặc cao hơn ảnh hưởng đến đời sống người dân và nền kinh tế nước này.

Theo Korea Herald, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có thể tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm, mức tăng cao nhất, khi các thành viên Hội đồng chính sách tiền tệ nước này có cuộc họp vào ngày 13/7 tới. Giá tiêu dùng của nước này, thước đo lạm phát chính, đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng nhanh nhất trong gần 14 năm. Để kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc thời gian qua đã tăng lãi suất 5 lần - mỗi lần 0,25 điểm phần trăm.

THÀNH PHỐ NỔI ỨNG PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG NƯỚC BIỂN DÂNG

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến nước biển ngày càng dâng cao đe doạ đế sự sống của nhiều thành phố gần biển, một hình thái kiến trúc mới nổi trên mặt nước với kiểu thiết kế bền vững hơn đang được Maldives áp dụng. Những ngôi nhà đầu tiên của một thành phố nổi đang được xây dựng và sau khi hoàn thành sẽ là nơi cư ngụ của khoảng 20.000 người.

Được thiết kế theo mô hình của một khối san hô, thành phố sẽ bao gồm 5.000 đơn vị nổi bao gồm nhà ở, nhà hàng, cửa hàng và trường học, với các kênh đào chạy ở giữa. Theo các nhà phát triển dự án, việc xây dựng thành phố nổi sẽ mang lại giải pháp tối ưu cho mối đe dọa về mực nước biển dâng cao trong nhiều thế hệ sau, khi Maldives là một trong những nơi dễ bị nhấn chìm nhất thế giới. Dự kiến cư dân sẽ bắt đầu chuyển đến hòn đảo này vào đầu năm 2024, với toàn bộ thành phố sẽ được hoàn thành vào năm 2027.

Thực hiện : Hồng Nhung