Điểm báo quốc tế 31/7: Tổng thống Ukraine ra lệnh sơ tán bắt buộc ở Donetsk

Tổng thống Ukrain ra lệnh sơ tán bắt buộc ở Donetsk; Triều Tiên không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới; Shrinkflation – Chiến lượng bán hàng thời lạm phát; Tranh chấp pháp lý giữa Twitter và Elon Musk... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo trưa 31/7.

TỔNG THỐNG UKRAIN RA LỆNH SƠ TÁN BẮT BUỘC Ở DONETSK

Trong bối cảnh chiến sự leo thang tại vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine, tổng thống Volodymir Zelensky đã ra lệnh sơ tán bắt buộc người dân khỏi khu vực này. 

Tờ The Guardian dẫn lời kêu gọi của ông Zelensky rằng "càng nhiều người dời đi, càng ít thương vong do chiến sự". Chính quyền Ukraine sẽ hỗ trợ người dân từ A đến Z cho việc di chuyển. Hiện tại vẫn còn hàng ngàn người bị kẹt lại trong các khu vực đang xảy ra giao tranh ác liệt giữa 2 bên trong đó có trẻ em. 

TRIỀU TIÊN KHÔNG GHI NHẬN CA MẮC COVID-19 MỚI

"Triều Tiên lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm mới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát" là tiêu đề một bài viết trên trang Channel News Asia.

Theo truyền thông Triều Tiên, nước này không có ca sốt mới trong vòng 24h, tính đến 18h ngày 30/7.  99,99% trong số gần 4,8 triệu bệnh nhân bị sốt đã hoàn toàn hồi phục. Hiện Triều Tiên vẫn đang triển khai lực lượng phản ứng nhanh, nhằm "phát hiện và dập dịch" cho đến khi bệnh nhân cuối cùng hồi phục. 

SHRINKFLATION – CHIẾN LƯỢNG BÁN HÀNG THỜI LẠM PHÁT

Tờ South China Morning Post đưa tin, Shrinkflation một từ khóa đang được các chuyên gia tài chính tranh luận trên các diễn đàn trong thời gian qua. 

Shrinkflation, từ khóa ám chỉ việc các doanh nghiệp dấu đi tác động của lạm phát thông qua việc không tăng giá, nhưng thu nhỏ kích thước hoặc khối lượng sản phẩm. Tình trạng này đang diễn ra không chỉ ở các mặt hàng gia dụng mà trong các ngành dịch vụ ăn uống. Tác giả bài viết nhận định chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng, tuy nhiên việc thiếu hụt thành phần trong một món ăn vẫn tạo ra cảm giác không thoải mái cho người tiêu dùng. 

TRANH CHẤP PHÁP LÝ GIỮA TWITTER VÀ ELON MUSK

Thời gian gần đây, cuộc chiến pháp lý giữa mạng xã hội Twitter và tỉ phú Mỹ lại tốn giấy mực của báo chí thế giới. Cả 2 bên dự kiến sẽ tham dự phiên tòa trong tháng 10 tới để giải quyết các bất đồng giữa xung quanh thương vụ trị giá 44 tỷ đô. 

Tờ The Guardian đưa tin Twitter, một trong các nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã giành được chiến thắng ban đầu, khi một toà án ở Delaware buộc vụ kiện phải được đưa ra xét xử, bác bỏ yêu cầu trì hoãn của ông Elon Musk.Các chuyên gia pháp lý nhận định việc Twitter thành công đẩy nhanh tiến trình pháp lý mang lại nhiều lợi ích cho nền tảng mạng xã hội này. Việc vụ kiện kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh doanh của Twitter.Tuy nhiên bài viết cũng dẫn lời luật sư của tỷ phú Elon Musk trong đó khẳng định ông Elon Musk không hể có chủ đích làm tổn hại đến lợi ích của Twitter, đặc biệt khi ông chủ Tesla còn là cổ đông lớn thứ 2 tại Twitter, chiếm hơn 9% tổng số cổ phiếu của nền tảng mạng xã hội này.

Cũng đề cập đến vụ kiện giữa Twitter và tỷ phú Elon Musk, trang CNBC mới đây đã đưa tin cho biết ông Elon Musk đã đệ đơn kiện ngược lại Twitter trong hôm 29 vừa qua, các thông tin cụ thể về nguyên do cũng như phản ứng của Twitter vẫn chưa được tiết lộ. Trước đó ông chủ Tesla và SpaceX đã quyết định rút khỏi thương vụ thu mua lại Twitter với trị giá 44 tỷ đô hồi đầu tháng 7, với cáo buộc Twitter đã không minh bạch trong việc kiểm soát các tài khoản rác cũng như từ chối yêu cầu thông tin về phương thức mà Twitter xử lý các tài khoản này.Thẩm phán phụ trách vụ kiện cho biết phiên tòa kéo dài 5 ngày sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 10 tới. 

Thực hiện : Hoàng Lịch