Điểm báo quốc tế 22/03: Ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine tới thị trường năng lượng toàn cầu

Các nội dung quốc tế đáng chú ý đăng trên các báo ngày 22/03 : Máy bay Trung Quốc gặp nạn: bị vỡ nát, không thấy dấu hiệu người sống sót; Ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine tới thị trường năng lượng toàn cầu; Tổng thống Mỹ công du Châu Âu bàn về xung đột Ukraine; Nhật Bản hạ tuổi trưởng thành; Báo động sóng nhiệt tại 2 cực trái đất.

MÁY BAY TRUNG QUỐC GẶP NẠN: BỊ VỠ NÁT, KHÔNG THẤY DẤU HIỆU NGƯỜI SỐNG SÓT

Cập nhật thông tin liên quan đến vụ tai nạn máy bay tại Trung Quốc chiều qua, South China Morning Post đưa tin, hiện nhà chức trách nước này vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về thương vong nhưng nhiều khả năng tất cả các hành khách cũng như phi hành đoàn đã thiệt mạng sau vụ tai nạn này

Theo China Morning Post, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường vụ tai nạn, tuy nhiên chiếc Boeing 737-800 dường như đã vỡ tan khi đâm vào sườn núi. Giới chức Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về các nạn nhân trên chuyến bay xấu số dù lực lượng cứu hộ đã tiếp được hiện trường tai nạn từ sớm, điều này làm dấy lên lo ngại rằng có rất ít cơ hội tìm thấy người sống sót. Trước đó, một nhân chứng cho biết chiếc máy bay đã vỡ thành nhiều mảnh khi nó lao vào núi kèm theo một tiếng nổ lớn, cây cối xung quanh vị trí máy bay rơi đều bốc cháy. 
Chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu MU5735 của China Eastern Airlines chỉ mới hoạt động được 7 năm, nguyên nhân dẫn đến tai nạn chỉ có thể được xác định khi hộp đen của máy bay được tìm thấy.

ẢNH HƯỞNG XUNG ĐỘT NGA - UKRAINE TỚI THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG TOÀN CẦU

Dù sẽ phải mất vài năm để tính toán hết tác động của lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cũng như xử lý nhu cầu cấp thiết của châu Âu về giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga, nhưng thế giới đã nhận thấy rõ rệt hậu quả từ cú sốc năng lượng lây lan trên toàn cầu dưới tác động của nhân tố Nga trong xung đột ở Ukraine.

Tờ Financial Review vừa có bài phân tích với tiêu đề “12 giờ đồng hồ để thấy Nga thay đổi thị trường năng lượng toàn cầu ra sao”, trong đó chỉ ra 3 sự kiện: tập đoàn dầu mỏ không lồ Saudi đặt mục tiêu nâng công suất sản xuất dầu thô tối đa lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027; Chính phủ Qatar đồng ý tăng cường cung cấp khí hóa lỏng cho Đức, trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang loay hoay tìm kiếm giải pháp giảm lệ thuộc vào khí đốt nhập khẩu từ Nga; và chính quyền Áo thông báo kế gói trợ cấp bổ sung trị giá 2,98 tỉ USD, nhằm giúp doanh nghiệp và người dân nước này đối phó với tình cảnh giá nhiên liệu tăng cao.

Ba sự kiện cho thấy một bức tranh về thế giới với nhiều thách thức lớn về nguồn cung nhiên liệu – một thực tế xuất phát từ đầu tư dưới chuẩn đối cho hoạt động duy trì tiềm năng khai thác dầu mỏ, khí đốt và trầm trọng thêm bởi đứt gãy nguồn cung do cuộc chiến tại Ukraine gây ra. Nhưng nó cũng cho thấy 3 vấn đề mà các nước châu Âu và rộng hơn là phương Tây đang phải đối mặt: phải bảo đảm an ninh năng lượng, chuyển đổi năng lượng để tiến đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và sức ép lạm phát nảy sinh từ hai xu thế này.

Trong khi đó, tờ Chanel News Asia dẫn phát biểu của nhà phân tích thị trường Jeffrey Halley khẳng định: “Cái giá phải trả cho việc thay thế năng lượng của Nga sẽ là một số quốc gia và lĩnh vực bị đóng băng. Tuy nhiên, không thể bật công tắc một cách kỳ diệu để tăng sản lượng trên toàn thế giới. Điều đó sẽ mất thời gian.

Giá xăng dầu tăng cao trong thời gian kéo dài sẽ gây thiệt hại lớn đối với chi tiêu hộ gia đình, lợi nhuận biên của doanh nghiệp, đặt ra bài toán khó đối với giới lãnh đạo các nước – những người đang chịu sức ép ngày một lớn trong kiềm chế giá nhiên liệu và lạm phát phát cao

TỔNG THỐNG MỸ CÔNG DU CHÂU ÂU BÀN VỀ XUNG ĐỘT UKRAINE

Nhà Trắng vừa công bố lịch trình chuyến công du châu Âu của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ ngày mai, theo đó trọng tâm của chuyến đi sẽ xoay quanh cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine. Dù vậy, ông Biden không có kế hoạch đến thăm Ukraine trong chuyến đi lần này.

Tờ Times of India đưa tin, ông Biden sẽ đến Ba Lan vào ngày 25/3 và hội đàm song phương với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda. Chuyến thăm Ba Lan của Tổng thống Mỹ diễn ra một ngày sau khi ông tham dự Hội nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), gặp các lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ). Cuộc xung đột Nga - Ukraine, trong đó có những nỗ lực phối hợp xuyên Đại Tây Dương để gia tăng sức ép kinh tế với Nga, hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine và tháo gỡ những thách thức liên quan khủng hoảng, sẽ là vấn đề được thảo luận trong các cuộc gặp này

NHẬT BẢN HẠ TUỔI TRƯỞNG THÀNH 

Theo thông tin từ Japan Times, từ tháng 4/2022, Nhật Bản sẽ giảm độ tuổi trưởng thành để thúc đẩy sự năng động hơn cho giới trẻ nước này. Sự thay đổi này sẽ mang đến thay đổi lớn trong xã hội Nhật Bản với những quyền lợi và trách nhiệm lớn hơn của những người 18 tuổi tại nước này.

Tuổi trưởng thành tại Nhật Bản hiện nay là 20 tuổi, nhưng từ ngày 1/4/2022, tuổi trưởng thành tại nước này sẽ được giảm xuống 18 tuổi. Tờ Japan Times đưa tin, sẽ có nhiều sự thay đổi quyền lợi và trách nhiệm đối với những người 18 tuổi để đảm bảo những vấn đề an ninh xã hội và hỗ trợ các thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm của khi bước sang tuổi trưởng thành sớm hơn so với trước đây. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng điều chỉnh các quy định, như quy định về quốc tịch, hộ chiếu hay bằng cấp cho phù hợp với luật mới.

BÁO ĐỘNG SÓNG NHIỆT TẠI 2 CỰC TRÁI ĐẤT

The Guardian đưa tin, các sóng nhiệt đáng kinh ngạc ở cả hai cực Trái đất đang khiến các nhà khoa học khí hậu phải lên tiếng cảnh báo trước những sự kiện “chưa từng có tiền lệ” này. Hiện tượng này báo hiệu sự đảo lộn khí hậu nhanh hơn và đột ngột

Vào cuối tuần qua, nhiệt độ ở Nam Cực đạt kỷ lục cao hơn mức bình thường khoảng 40⁰C một cách đáng kinh ngạc. Đồng thời, các trạm thời tiết gần cực Bắc cũng ghi nhận dấu hiệu băng tan chảy nhanh, với nhiệt độ cao hơn 30⁰C so với mức bình thường. Hiện tượng cả hai cực xuất hiện trạng thái nóng lên như vậy cùng một lúc là chưa từng có.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ ở các cực tăng nhanh cảnh báo sự gián đoạn trong hệ thống khí hậu của Trái đất. Khi băng ở hai cực tan chảy, đặc biệt ở Bắc Cực, sẽ lộ ra vùng biển tối hấp thụ nhiều nhiệt hơn, làm hành tinh ấm hơn nữa. Trong khi phần lớn băng ở Nam Cực bao phủ đất liền và sự tan chảy của nó sẽ làm gia tăng mực nước biển.
 

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan