Điểm báo quốc tế: Căng thẳng gia tăng tại biên giới Armenia và Azerbaijan

Căng thẳng gia tăng tại biên giới Armenia và Azerbaijan; Mỹ có nguy cơ tụt hậu trong chạy đua công nghệ; Nhật Bản cân nhắc tái triển khai điện hạt nhân; Lạm phát tại Mỹ tăng nhẹ trở lại; Chiến dịch phản công của Ukraine và cục diện toàn cảnh ... là những tin tức quốc tế đáng chú trên các mặt báo trưa 14/9/2022.

CĂNG THẲNG GIA TĂNG TẠI BIÊN GIỚI ARMENIA VÀ AZERBAIJAN

Xung đột leo thang giữa Armenia và Azerbaijan khiến nhiều binh sĩ thương vong, làm dấy lên lo ngại về bất ổn an ninh khu vực.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Armenia, giao tranh xảy ra sau khi các lực lượng vũ trang Azerbaijan tiến hành pháo kích và không kích bằng máy bay không người lái vào một số khu vực trên lãnh thổ Armenia, khiến 99 binh sĩ thiệt mạng. Xung đột do tranh chấp về lãnh thổ giữa 2 nước đã kéo dài hàng thập kỷ.

MỸ CÓ NGUY CƠ TỤT HẬU TRONG CHẠY ĐUA CÔNG NGHỆ

Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu trong cuộc chạy đua về công nghệ với Trung Quốc nếu Washington không có những động thái mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này.

Đây là kết luận một báo cáo được tờ South China Morning Post trích dẫn. Theo đó, Mỹ sẽ phải đẩy mạnh phát triển trong nghiên cứu công nghệ trên 3 nền tảng chính là vi điện tử, nền tảng mạng không dây 5G và trí tuệ nhân tạo để đảm bảo vị thế dẫn đầu về công nghệ. Trung Quốc gần đây đã đạt nhiều thành quả với các nghiên cứu công nghệ đột phát do các chính sách đầu tư thúc đẩy phát triển công nghệ.

NHẬT BẢN CÂN NHẮC TÁI TRIỂN KHAI ĐIỆN HẠT NHÂN

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch tái kích hoạt nhiều nhà máy điện hạt nhân và có khả năng xây dựng các lò phản ứng mới.

Trong kế hoạch nói trên, Nhật Bản hướng tới sử dụng 38% điện năng tái tạo cho tới năm 2030, với điện hạt nhân đóng vai trò 20%. Các đề án cụ thể dự kiến sẽ được báo cáo với chính quyền Thủ tướng Fumio Kishida vào cuối năm 2022 với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan chuyên môn.

LẠM PHÁT TẠI MỸ TĂNG NHẸ TRỞ LẠI

Lạm phát tại Mỹ lại tăng trở lại, với chi phí nhà ở và thực phẩm đi lên được cho là nguyên nhân khiến giá thực phẩm tăng dù giá xăng và nhiên liệu đã cơ bản được cải thiện. Chỉ số tiêu dùng CPI cơ bản đã tăng từ 5.9% trong tháng 7 lên 6.3% trong thống kê cuối tháng 8 vừa qua. Nhằm bình ổn nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẽ họp vào tuần tới để xem xét chính sách tài khóa sau hai đợt tăng lãi suất liên tiếp vừa qua.

CHIẾN DỊCH PHẢN CÔNG CỦA UKRAINE VÀ CỤC DIỆN TOÀN CẢNH

Xung đột tại Ukraine vừa có bước ngoặt mới khi quân đội Ukraine mở chiến dịch phản công và tuyên bố tái kiểm soát nhiều khu vực ở miền Đông Bắc. Dù đạt được những bước tiến ban đầu, song nhiều ý kiến vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng cục diện xoay chuyển có lợi cho Ukraine. Đây cũng là chủ đề được báo chí thế giới khai thác, phân tích.

Tờ The Guardian đưa tin, trong vòng 5 ngày từ khi quân đội Ukraine phát động chiến dịch phản công, lực lượng nước này đã thành công tái chiếm nhiều vùng tại mặt trận phía đông, bao gồm các đô thị như Kupiansk và Izium. Quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã rút lui về gần khu vực biên giới nhằm tái cơ cấu và ổn định lực lượng. Các chuyên gia nhận định việc sử dụng hiệu quả các tên lửa và pháo do phương Tây cung cấp đã cho phép quân đội Ukraine nhắm vào tuyến tiếp tế và làm suy giảm lợi thế về hỏa lực của quân đội Nga.

Tuy nhiên tác giả bài viết đánh giá còn quá sớm để đánh giá về hiệu quả của chiến dịch phản công. Các cuộc tấn công dồn dập bằng tên lửa cho thấy Nga có thể sẽ đáp trả mạnh tay hơn trong thời gian tới. Tác giả cũng nhận định tình hình giao tranh trong những tuần tới chắc chắn sẽ tiếp tục leo thang.

Một bài phân tích trên trang Reuters cho rằng, những bước tiến ban đầu của quân đội Ukraine có thể sẽ giúp nước này nhận được thêm hậu thuẫn từ phương Tây. Bài viết lấy dẫn chứng là Đức mới đây đã tuyên bố giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, đồng thời xem xét đề nghị cung cấp các loại xe tăng cho Ukraine. Tác giả bài viết cũng đánh giá nếu duy trì được đà phản công như hiện nay, Ukraine sẽ có lợi thế hơn trên bàn đàm phán. Điều này sẽ có ảnh hưởng cốt lõi đến an ninh của quốc gia này nói riêng và của an ninh khu vực nói chung.

Thực hiện : QT