Điểm báo quốc tế: EU đồng thuận về hạn chế thị thực

Những nội dung đáng chú ý: Triều Tiên chỉ trích quyết định của Mỹ cung cấp xe tăng cho Ukraine; Xả súng đẫm máu tại Đông Jerusalem, 8 người Israel bị bắn chết; EU đồng thuận về hạn chế thị thực; Tìm thấy hơn 50 trẻ em trên xe tải di cư ở Mexico; Liên minh Mỹ - Nhật Bản - Hà Lan phong tỏa chip Trung Quốc

TRIỀU TIÊN CHỈ TRÍCH QUYẾT ĐỊNH CỦA MỸ CUNG CẤP XE TĂNG CHO UKRAINE

Hãng tin Yonhap đưa tin, Triều Tiên đã lên án quyết định của Mỹ cung cấp cho Ukraine xe tăng chiến đấu. Bình Nhưỡng cho rằng Washington đang vượt qua "lằn ranh đỏ".

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ cung cấp cho Ukraine khí tài quân sự để tấn công trên bộ. Theo bà “điều này thể hiện ý định của Mỹ nhằm mở rộng hơn nữa cuộc chiến ủy nhiệm chống Nga". Trước đó, Mỹ đã đồng ý gửi 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, bên cạnh hàng chục tỉ USD viện trợ quân sự cho nước này kể từ khi nổ ra xung đột.

XẢ SÚNG ĐẪM MÁU TẠI ĐÔNG JERUSALEM

Báo Times of Israel dẫn nguồn tin cảnh sát Israel cho biết, ít nhất 7 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ xả súng tại một giáo đường Do Thái ở Jerusalem.

Theo cảnh sát, kẻ xả súng đến giáo đường ở khu phố Đông Jerusalem bằng ô tô lúc 8:13 tối và nổ súng vào những người bên ngoài giáo đường và những người qua đường khác. Cảnh sát cho biết tay súng đã bị hạ gục. Đây là một trong những vụ việc tồi tệ nhất mà Israel từng chứng kiến trong nhiều năm.

EU ĐỒNG THUẬN VỀ HẠN CHẾ THỊ THỰC

Theo trang France 24, vừa qua các bộ trưởng nội vụ EU đã đạt được “sự đồng thuận” để cảnh báo các quốc gia bên ngoài khối từ chối nhận lại những người di cư bất hợp pháp.Cụ thể, các nước này có nguy cơ bị hạn chế thị thực chặt chẽ hơn.  

các bộ trưởng EU đã đồng thuận rằng công cụ này, vốn được áp dụng từ năm 2020, "nên được sử dụng đầy đủ" để thúc đẩy số lượng người di cư trở về quê hương của họ sau khi đơn xin tị nạn của họ không thành công. Các quốc gia thành viên EU có thể đăng ký một chương trình thí điểm trong nửa đầu năm nay để tăng tốc các thủ tục sàng lọc và xin tị nạn cho những người di cư đủ điều kiện - và "trả lại ngay lập tức" những người không đủ điều kiện.

TÌM THẤY HƠN 50 TRẺ EM TRÊN XE TẢI DI CƯ Ở MEXICO

Theo Reuters, giới chức Mexico đã chặn một xe tải chở gần 70 người di cư từ Guatemala, trong đó chủ yếu là trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng.

Trên xe tải có tổng cộng 67 người di cư từ Guatemala, trong đó có 57 trẻ vị thành niên, chủ yếu là trẻ em trai trong độ tuổi từ 14-17. Nhóm này cũng bao gồm một người mẹ đi cùng con gái và tất cả đều không có giấy phép di cư hợp pháp. Người lái xe tải đã được đưa đến Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico, trong khi những đứa trẻ không có người thân đi kèm sẽ được bàn giao cho chính quyền bang.

LIÊN MINH MỸ - NHẬT BẢN - HÀ LAN PHONG TỎA CHIP TRUNG QUỐC

Nhật Bản và Hà Lan sẽ cùng với Mỹ hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các loại máy móc chế tạo chip tiên tiến, hình thành một liên minh mạnh cản trở tham vọng xây dựng năng lực sản xuất chip nội địa của Bắc Kinh. Đây là chủ đề được hàng loạt trang báo quốc tế khai thác, phân tích.
US News, thỏa thuận này sẽ mở rộng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ đã thông qua vào tháng 10 đối với các công ty có trụ sở tại hai quốc gia đồng minh, bao gồm ASML, Nikon và Tokyo Electron.Us News nhận định,việc thuyết phục Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc là một chiến thắng ngoại giao lớn đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chính quyền vào tháng 10 đã công bố các hạn chế sâu rộng đối với việc Bắc Kinh tiếp cận công nghệ sản xuất chip của Mỹ để làm chậm những tiến bộ về công nghệ và quân sự của nước này.

Trong khi đó theo SCMP, động thái của Hà Lan và Nhật Bản nằm trong một nỗ lực chung được chính quyền TT Biden công bố tháng 10/2022, nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc mua hoặc tự sản xuất các chất bán dẫn tiên tiến từ nước ngoài để hỗ trợ các năng lực quân sự và trí tuệ nhân tạo. Ba quốc gia này là nơi đặt trụ sở của các công ty quan trọng nhất sản xuất thiết bị sản xuất chip, gồm ASML (Hà Lan), Tokyo Electron (Nhật Bản) và Applied Materials (Mỹ).Các nhà sản xuất thiết bị của Mỹ gần đây phàn nàn rằng hành động đơn phương của chính quyền TT Biden khiến các đối thủ cạnh tranh nước ngoài được lợi ở thị trường Trung Quốc. Đây vốn là thị trường lớn nhất của họ. Trung Quốc đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng 12 năm ngoái nhằm đảo ngược các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Mỹ áp đặt.

EU, Japan Times cho hay Hà Lan sẽ ngăn ASML bán cho Trung Quốc ít nhất một số máy in khắc chìm, loại thiết bị tiên tiến nhất trong dây chuyền in khắc tia cực tím sâu của công ty. Thiết bị rất quan trọng để tạo ra những con chip tiên tiến. Nhật Bản sẽ đặt ra các giới hạn tương tự đối với Nikon. Tuy nhiên giám đốc điều hành của ASML, Peter Wennink, đã cảnh báo rằng chiến dịch siết nguồn cung chip đối với Trung Quốc của Mỹ có thể gây ra những hậu quả không lường trước được, dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tự phát triển công nghệ của riêng mình thay vì nhập khẩu.