Điểm báo quốc tế: Lý do người thừa kế Samsung được ân xá

Nga không rút quân khỏi nhà máy Zaporizhzhia; FBI thu hồi tài liệu mật trong nhà ông Trump; Nhiều công ty Trung Quốc hủy niêm yết ở Mỹ; Bão Meari chuẩn bị đổ bộ miền đông Nhật Bản; Lí do Hàn Quốc ân xá phó Chủ tịch Samsung ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/8/2022.

NGA KHÔNG RÚT QUÂN KHỎI NHÀ MÁY ZAPORIZHZHIA

Báo The Guardian cho hay, Nga đã bác bỏ lời kêu gọi của Liên hợp quốc về việc phi quân sự hóa xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Bài viết dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya khẳng định Mát-x-cơ-va phải “bảo vệ” nhà máy Zaporizhzhia, bởi việc rút quân khỏi đây sẽ khiến cơ sở này “dễ bị tổn thương trước các cuộc khiêu khích và tấn công khủng bố”. Trước đó, Liên hợp quốc đã  kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực này, nhấn mạnh nhà máy “không nên được sử dụng như một phần của bất kỳ hoạt động quân sự nào”.

FBI THU HỒI TÀI LIỆU MẬT TRONG NHÀ ÔNG TRUMP

Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu hồi một số tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật" trong quá trình khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida. Vụ việc đang tạo ra  một cuộc tranh cãi chính trị và càng khoét sâu thêm tình trạng chia rẽ sâu sắc tại Mỹ.

Báo The Hill đưa tin, các đặc vụ FBI đã thu hồi 11 tài liệu mật khi tiến hành vụ khám xét bất ngờ nhà riêng của ông Trump ở Mar-a-Lago. Đáng chú ý, trong số các tài liệu bị thu hồi có cả những tài liệu thuộc diện "tuyệt mật" mà theo quy định là chỉ được lưu trữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ. FBI cũng tìm kiếm các tài liệu chứa thông tin về vũ khí hạt nhân, nhưng không rõ cơ quan này có thu hồi được bất kỳ tài liệu nào liên quan hay không. Bài viết nêu rõ trong các tài liệu có cả thông tin về Tổng thống Pháp.

NHIỀU CÔNG TY TRUNG QUỐC HỦY NIÊM YẾT Ở MỸ

5 công ty quốc doanh của Trung Quốc, trong đó có tập đoàn dầu khí Sinopec và tập đoàn bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance, thông báo sẽ hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ. Thông tin được tờ South China Morning Post đăng tải. 

Các công ty - gồm cả tập đoàn sản xuất nhôm Chalco, tập đoàn dầu khí PetroChina và tập đoàn hóa dầu Sinopec Thượng Hải, cho biết sẽ nộp đơn xin hủy niêm yết tự nguyện Chứng chỉ lưu ký Mỹ trên sàn New York trong tháng này. Ủy ban Giám sát và Quản lý Chứng khoán Trung Quốc cho biết “công ty này đã tuân thủ chặt chẽ các quy tắc của thị trường vốn ở Mỹ” kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, và do họ vẫn niêm yết ở các thị trường khác nên sẽ không ảnh hưởng đến khả năng gây quỹ ở thị trường nước ngoài. 

BÃO MEARI CHUẨN BỊ ĐỔ BỘ MIỀN ĐÔNG NHẬT BẢN

Trung tâm Khí tượng Nhật Bản dự báo bão Meari sẽ đổ bộ khu vực bờ biển Thái Bình Dương của nước này, gần thủ đô Tokyo, trong ngày hôm nay.

Báo Japan Times cho hay, Trung tâm Khí tượng Nhật Bản cảnh báo về một lượng mưa lớn, sóng lớn và gió mạnh từ cơn bão thứ 8 trong năm, làm gián đoạn giao thông công cộng. Cơn bão nhiệt đới di chuyển chậm về phía bắc ngoài khơi bờ biển phía nam Nhật Bản trong ngày 12/8. Dự báo sẽ đi vào bờ biển Tohoku trong ngày 14/8 trước khi chuyển thành một xoáy thuận ngoại nhiệt đới. 

LÍ DO HÀN QUỐC ÂN XÁ PHÓ CHỦ TỊCH SAMSUNG

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã công bố quyết định đặc xá cho gần 1.700 tù nhân, trong đó có Phó chủ tịch Lee Jae-yong. Theo nhiều tờ báo lớn, nguyên nhân ông Lee Jae Yong được ân xá chủ yếu xuất phát từ hy vọng ông có thể dẫn dắt tập đoàn này đóng góp tích cực cho kinh tế Hàn Quốc.

Với tiêu đề “Lệnh ân xá rõ ràng là cách để ông Lee lấp vào khoảng trống lãnh đạo của Samsung, thúc đẩy đầu tư”, một bài viết trên bào Korea Herald cho hay, lệnh ân xá đặc biệt của Tổng thống Yoon Suk-yoel sẽ dỡ bỏ hạn chế làm việc đối với ông Lee Jae-yong, vốn có hiệu lực tới năm 2027. Điều này mở đường cho ông quay trở lại lãnh đạo một trong những tập đoàn tài phiệt lớn nhất Hàn Quốc. Bài viết Dẫn lời nhà phân tích tại Yuanta Securities Korea, Choi Nam-gon, nhận định “một ông trùm kinh doanh được Tổng thống ân xá có khả năng thu hút một đợt đầu tư lớn mới”. Điều này giống với những gì ông Lee Jae-yong cam kết rằng sẽ giúp Hàn Quốc vượt qua bất ổn kinh tế vĩ mô và thúc đẩy đầu tư, tạo thêm việc làm. 

Quyết định ân xá của Tổng thống Yoon Suk-yeol với ông Lee Jae-yong cũng đã được dự đoán từ trước trong bối cảnh Samsung đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu. Đây là nội dung được báo Nikkei Asia đề cập tới trong một bài viết cách đây không lâu. Theo bài viết, những người đứng đầu các tập đoàn tài phiệt của Hàn Quốc thường được ân xá vì vai trò lãnh đạo của họ được coi là không thể thiếu đối với sự tăng trưởng và thịnh vượng của nền kinh tế đất nước. Điều này từng xảy ra với cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, và bây giờ là ông Lee Jae-yong. Bên cạnh đó, người dân Hàn Quốc cũng ủng hộ điều này. Bài viết dẫn chứng kết quả của một cuộc khảo sát, rằng hơn ¾ số người được hỏi ủng hộ việc ân xá cho người đàn ông giàu nhất đất nước. Việc ân xá sẽ giúp ông Lee Jae-yong lãnh đạo công ty tích cực hơn, mở đường cho ông đảm nhận vị trí Chủ tịch Samsung, vốn bị bỏ trống từ năm 2020. Bài viết nhận định, khả năng ân xá cho ông Lee càng rõ ràng hơn khi đặt trong bối cảnh ngành công nghiệp chất bán dẫn toàn cầu đang đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung do dịch Covid-19. Mặc dù vậy, dẫn thông tin từ nhật báo Hankyoreh, nhận định “những tác động tiêu cực của việc ân xá cho các doanh nhân khó có thể đếm được. Nó làm xói mòn công lý, tổn hại đến uy tín của đất nước trên toàn cầu.”

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh