Điểm báo quốc tế ngày 2/7: Mỹ viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine

Mỹ viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine; WHO: Châu Âu cần hành động khẩn cấp với bệnh đậu mùa khỉ; Nhật Bản lần đầu tiên áp dụng giai đoạn tiết kiệm sau 7 năm ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo ngày 2/7/2022.

MỸ VIỆN TRỢ QUÂN SỰ BỔ SUNG CHO UKRAINE

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo gói viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, trị giá 820 triệu USD. Tin trên Washington Post. 

Trong lần viện trợ này có 2 hệ thống phòng không, nhằm giúp Ukraine đối phó với máy bay không người lái và tên lửa hành trình. Ngoài ra còn nhiều vũ khí đạn dược khác, dự kiến sẽ phải mất nhiều tuần mới chuyển đến được Ukraine. Kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng phát, Mỹ đã cam kết cung cấp cho Kiev số vũ khí và huấn luyện quân sự trị giá 8,8 tỉ USD. 

WHO: CHÂU ÂU CẦN HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP VỚI BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Trong bối cảnh các ca bệnh đậu mùa khỉ đã tăng lên gấp 3 lần tại Châu Âu 2 tuần qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia thành viên hành động “khẩn cấp” nếu muốn đảo ngược sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Hãng tin Channel News Asia dẫn lời Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO, Tiến sĩ Hans Henri Kluge, kêu gọi "các chính phủ và xã hội đẩy mạnh nỗ lực nhằm ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ hình thành và lây lan trên một khu vực địa lý rộng lớn". 

Ông nhấn mạnh "hành động khẩn cấp và phối hợp là cấp thiết” nếu muốn tạo “bước ngoặt trong cuộc đua nhằm đảo ngược sự lây lan của căn bệnh này”. Kể từ khi bùng phát vào tháng 5 vừa qua, châu Âu ghi nhận 4.500 ca mắc, chiếm 90% tổng số ca nhiễm đậu mùa khỉ trên toàn thế giới. 

NHẬT BẢN LẦN ĐẦU TIÊN ÁP DỤNG GIAI ĐOẠN TIẾT KIỆM SAU 7 NĂM

Báo Japan Times đưa tin, các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Nhật Bản bắt đầu bước vào giai đoạn 3 tháng tiết kiệm điện để tránh nguy cơ quá tải giữa lúc nước này trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm qua, Chính phủ Nhật Bản áp dụng giai đoạn tiết kiệm điện. 

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản kêu gọi người dân tiếp tục sử dụng điều hòa để tránh sốc nhiệt, song thực hiện tiết kiệm điện thông qua các biện pháp như tắt các thiết bị không cần thiết. Các biện pháp tiết kiệm năng lượng đặc biệt được khuyến khích thực hiện trong khung giờ từ 17h-20h khi năng lượng mặt trời giảm. Bộ này cũng ban hành hướng dẫn cảnh báo sử dụng điện trong 4 ngày liên tiếp từ đầu tuần này tại các khu vực sử dụng điện của công ty điện lực Tokyo.

Thực hiện : QT