Điểm báo quốc tế: Nga đảm bảo an ninh cho các vùng lãnh thổ sáp nhập

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo; Gia tăng số người thiệt mạng trong biểu tình tại Iran; Nga đảm bảo an ninh cho các vùng lãnh thổ sáp nhập; Phản ứng của kinh tế Anh trước chính sách tài khóa mới; Bầu cử Quốc hội tại Italy và những chuyển biến lớn ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo.

TRIỀU TIÊN THỬ TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO

Tờ Korea herald của Hàn Quốc hôm nay đưa tin quân đội Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngẩn vùng biển phía Đông.

Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Hàn cho biết cơ quan này đã phát hiện tên lửa của Triều Tiên được phóng gần tỉnh Pyongan, tây bắc Hàn Quốc ở độ cao 60 km. Lãnh đạo liên quân đã có cuộc họp khẩn để đánh giá tình hình, khẳng định các cuộc tập trận của lực lượng vũ trang 2 quốc gia sẽ củng cố thế trận phòng thủ của liên minh trước các mối đe dọa trong khu vực

GIA TĂNG SỐ NGƯỜI THIỆT MẠNG TRONG BIỂU TÌNH TẠI IRAN

Nhà chức trách Iran cho biết ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình.

Nhiều người Iran đã xuống đường biểu tình ở các thành phố lớn trên khắp Iran bao gồm cả thủ đô Tehran trong 8 ngày liên tiếp nhằm phản đối cái chết của một người phụ nữ người Cuốc bị cảnh sát Iran bắt giữ do sử dụng khăn hijab sai cách. Trước đó Iran đã áp dụng việc đóng cửa toàn bộ đường truyền internet nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang. Bối cảnh bạo loạn tại Iran là dấy lên quan ngại vè tình trạng nhân quyền tại quốc gia hồi giáo này.

NGA ĐẢM BẢO AN NINH CHO CÁC VÙNG LÃNH THỔ SÁP NHẬP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa qua đã khẳng định nước này sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh cho các vùng lãnh thổ được sáp nhập và liên bang.

Phát biểu trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga cho biết nước Nga sẽ tôn trọng các quyết định của người dân các vùng lãnh thổ mong muốn gia nhập liên bang, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các vùng lãnh thổ thuộc Liên Bang Nga, điều này bao gồm khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

PHẢN ỨNG CỦA KINH TẾ ANH TRƯỚC CHÍNH SÁCH TÀI KHÓA MỚI

Chính phủ Anh đã công bố chính sách kinh tế mới tập trung xung quanh việc cắt giảm thuế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thị trường kinh tế Anh đã có phản ứng không mấy tích cực sau khi chính phủ nước này công bố chính sách tài khóa trong bối cảnh giá trị đồng bảng Anh xuống thấp nhất trong 37 năm qua so với đồng đô la Mỹ. Chính sách này được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo nguy cơ trong suy thoái kinh tế.

BẦU CỬ QUỐC HỘI TẠI ITALY VÀ NHỮNG CHUYỂN BIẾN LỚN

Cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra tại Italy dự báo một sự thay đổi lớn không chỉ với quốc gia này mà cả khu vực Châu Âu. Đảng Anh em Italy theo xu hướng cực hữu đã vươn lên và liên tục duy trì vị trí dẫn đầu và đứng trước khả năng giành chiến thắng. Báo chí thế giới đã có 1 số bài viết về chủ đề này.

Theo tờ DW News, các cử tri Italy sẽ tham gia bỏ phiếu bầu ra quốc hội mới sau khi thủ tướng Mario Draghi từ chức vào ngày 25.9. Bài viết đưa ra đánh giá về những nỗ lực tạo ra diện mạo mới cho đảng cực hữu Anh em Italy do bà Giorgia Meloni lãnh đạo. Trong thời gian qua, bà Giorgia Meloni đã cố gắng thể hiện một hình ảnh ôn hòa hơn trong mắt cử tri Italy.

Khảo sát cho thấy mối lo ngại của người dân Italy tập trung xung quanh các vấn đề liên quan đến tài chính và phúc lợi xã hội. người dân đang đặt nhiều kỳ vọng vào một nhà lãnh đạo từ cánh hữu, chứ không phải những nhà lãnh đạo cánh tả.

Trong một bài phân tích khác trên tờ CNBC, tác giả bài viết nhận định trong lĩnh vực kinh tế, liên minh cầm quyền do đảng cực hữu mà bà Meloni đại diện đã không ủng hộ việc chính phủ nên cắt giảm thuế đối với một số hàng hóa để giảm bớt chi phí sinh hoạt và cho biết Italy nên đàm phán với EU về quỹ phục hồi hậu Covid. Tuy nhiên tác giả cũng đánh giá việc phe trung hữu và cánh tả của Italy lại có quan điểm không tiếp tục ủng hộ các chính sách của liên minh châu âu sẽ có thể tạo ra sự rạn nứt trong sự đoàn kết giữa các quốc gia thuộc liên minh này.

Một bài xã luận được tờ The Guardian đăng tải nhận định việc các đảng cực hữu tại Châu Âu với các quan điểm khác nhau về bức tranh tổng quan của Liên minh này và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine dự kiến sẽ đem lại nhiều biến động trong tương lai và tạo ra nhiều chuyển biến trong cục diện địa chính trị khu vực.

Hoàng Lịch