Điểm báo quốc tế: Nga diễn tập tên lửa giữa lòng NATO

Nga diễn tập tên lửa giữa lòng NATO; Fed nâng lãi suất với mức cao nhất trong 20 năm; Seoul (Hàn Quốc) tăng cường dịch vụ taxi đêm muộn; Áo thi đấu của Maradona có giá cao kỷ lục;... là những nội dung quốc tế đáng chú ý trong bản tin ngày 5/5.

NGA DIỄN TẬP TÊN LỬA GIỮA LÒNG NATO

Trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine vẫn đang hết sức căng thẳng, quân đội Nga đã tiến hành diễn tập tên lửa đạn đạo tại Kaliningrad, vùng lãnh thổ nằm giữa các nước thành viên NATO.

Theo thông tin được đăng tải trên báo The Strait Times, trong các cuộc diễn tập diễn ra tại vùng biển Bantic, Nga đã thực hiện phóng điện tử, mô phỏng đầy đủ quy trình khai hỏa tên lửa nhưng không phóng đạn thật. Mục tiêu tấn công gồm bệ phóng tên lửa, sân bay, cơ sở được lưới phòng không bảo vệ và sở chỉ huy của đối phương giả định. Sau khi thực hành phóng đạn, các kíp tên lửa cơ động khỏi trận địa để tránh bị đáp trả, đồng thời diễn tập kịch bản tác chiến trong môi trường nhiễm phóng xạ và chất độc hóa học. 

FED NÂNG LÃI SUẤT VỚI MỨC CAO NHẤT TRONG 20 NĂM

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo sẽ tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm%, gấp đôi một đợt tăng thông thường và là mức tăng lãi suất cao nhất kể từ tháng 5/2000.

Tờ Financial Times cho hay, Ủy ban Thị trường mở liên bang đã tăng lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi mục tiêu từ 0,75 đến 1%. Theo bài viết, FED cũng công bố kế hoạch giảm gần 9.000 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà họ nắm giữ trên bảng cân đối kế toán. Ngân hàng này bắt đầu mua hàng tỷ USD trái phiếu mỗi tháng kể từ tháng 3/2020 để giúp giữ dòng tiền chảy qua hệ thống tài chính và kích thích nền kinh tế Mỹ và đã tạm dừng các giao dịch mua trên vào tháng trước.

SEOUL (HÀN QUỐC) TĂNG CƯỜNG DỊCH VỤ TAXI ĐÊM MUỘN

Chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ kéo dài thời gian hoạt động và tăng số lượng taxi phục vụ trong khung giờ đêm, trong bối cảnh gần như tất cả các biện pháp giãn cách xã hội và lệnh cấm hoạt động kinh doanh được dỡ bỏ từ tháng trước.

Theo thông tin trên Korea Herald, số xe taxi phục vụ giờ cao điểm đêm (từ 23h đến 2h sáng hôm sau) sẽ được tăng thêm 3.000 xe lên khoảng 24.000 xe. Thời gian hoạt động của taxi đêm muộn được tăng thêm 4 giờ, từ 21h đến 5h sáng hôm sau. Dự kiến sẽ có thêm nhiều taxi tư nhân hoạt động vào khung giờ này. Chính quyền thành phố ước tính, taxi tư nhân chuyển sang cung cấp dịch vụ taxi đêm muộn có thể tăng thu nhập thêm 80.000 won (64 USD)/xe/ngày.

ÁO THI ĐẤU CỦA MARADONA CÓ GIÁ CAO KỶ LỤC

Chiếc áo cố siêu sao bóng đá Diego Maradona mặc trong chiến thắng lịch sử của Argentina trước đội tuyển Anh tại tứ kết World Cup 1986 đã được trả mức giá lên tới 7,1 triệu bảng Anh (khoảng 9,3 triệu USD) tại buổi đấu giá ở London (Anh) do nhà đấu giá Sotheby’s tổ chức.

Báo The Guardian cho hay, đây là một mức giá kỷ lục cho một kỷ vật thể thao từng được ghi nhận từ trước đến nay. Danh tính của người mua được chiếc áo đấu của Maradona hiện chưa được tiết lộ. Chiếc áo này được danh thủ người Argentina mặc khi ông tạo nên bàn thắng nổi tiếng được mệnh danh là "Bàn tay của Chúa". Cựu tuyển thủ Anh Steve Hodge là người đổi áo với "Cậu bé vàng" sau trận tứ kết lịch sử trên đất Mexico.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn