Điểm báo quốc tế ngày 13/5: Tiktok bị kiện vì cái chết của 1 cô bé 10 tuổi

Nga đáp trả việc Phần Lan gia nhập NATO; Dịch COVID-19 bùng phát ở Triều Tiên; Liên hệ giữa biến thể Omicron và bệnh viêm gan lạ; Tiktok bị kiện vì cái chết của 1 cô bé 10 tuổi; Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ,... là những tin quốc tế có trong ngày 13/5.

NGA ĐÁP TRẢ VIỆC PHẦN LAN GIA NHẬP NATO

Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chắc chắn sẽ đe dọa an ninh của Nga và Moskva sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để “cân bằng tình hình”. Đây là bình luận được Điện Kremlin đưa ra sau khi các quan chức Phần Lan xác nhận sẽ xin gia nhập NATO.

Báo The Moscow Times dẫn lời Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, sự mở rộng của NATO không làm cho Châu Âu “ổn định và an toàn hơn”. Cũng theo ông Peskov, các biện pháp cụ thể mà Nga thực hiện sẽ phụ thuộc vào mức độ mở rộng của NATO và việc triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của NATO gần biên giới Nga đến mức nào. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo Moscow sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp về quân sự và kĩ thuật để giải quyết các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

DỊCH COVID-19 BÙNG PHÁT Ở TRIỀU TIÊN

Chỉ một ngày sau khi công bố ca nhiễm đầu tiên do biến thể Omicron, Triều Tiên đã ghi nhận 6 ca tử vong, trong đó có một trường hợp đã xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron gây bệnh COVID-19. 

Theo báo The Guardian, Triều Tiên đang áp dụng các biện pháp khẩn cấp cao nhất để kiểm soát dịch bệnh. Hôm qua, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị ngay lập tức phong tỏa toàn bộ các thành phố và khu vực trên toàn quốc. Hiện chưa có thống kê chính xác về số ca mắc COVID-19 tại Triều Tiên. 187.800 người đang được cách ly và điều trị sau khi có dấu hiệu sốt.

LIÊN HỆ GIỮA BIẾN THỂ OMICRON VÀ BỆNH VIÊM GAN LẠ

Theo các chuyên gia y tế tại Nhật Bản, việc nhiễm biến thể Omicron có thể liên quan tới các ca bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân được ghi nhận tại trẻ em trong thời gian gần đây. 

Báo The Japan Times đưa tin, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại  học Kyoto, các quốc gia có số lượng lớn bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron như Anh và Mỹ cũng đồng thời ghi nhận số trường hợp viêm gan lạ ở trẻ em tương đối cao hơn so với các nước khác. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện đã ghi nhận 348 trường hợp mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên toàn cầu.

TIKTOK BỊ KIỆN VÌ CÁI CHẾT CỦA 1 CÔ BÉ 10 TUỔI

Tiktok đang bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của một cô bé 10 tuổi tại Mỹ. Cô bé được cho là đã tham gia vào một thử thách trực tuyến trên Tiktok, yêu cầu người tham gia tự làm mình ngạt thở.  

Theo hãng tin Bloomberg, cô bé Nylah Anderson được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh vào ngày 7/12/2021 và qua đời sau 5 ngày được điều trị tích cực. Gia đình của Anderson cho rằng thuật toán của Tiktok đã khiến cho video về thử thách ngạt thở hiện lên trang Tiktok của Anderson, dẫn đến cái chết của cô bé này. Tiktok chưa đưa ra bình luận về vụ kiện.

HỘI NGHỊ CẤP CAO ĐẶC BIỆT ASEAN - HOA KỲ

Diễn ra trong hai ngày ngày 12 và 13/5 tại Thủ đô Washington D.C., Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ hiện đang là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Theo các nhà phân tích, hội nghị lần này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, thể hiện rõ cam kết lâu dài của Washington đối với ASEAN, trong bối cảnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là ưu tiên an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và ASEAN có vai trò quan trọng tại khu vực này. Những điểm nhấn nổi bật trong ngày làm việc đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo chí quốc tế đăng tải. 

Thông tin về ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, France 24 đăng tải bài viết với tiêu đề “Tổng thống Mỹ Joe Biden chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN với cam kết về an ninh và năng lượng”. Nhà Trắng đã công bố một loạt sáng kiến mới, trị giá khoảng 150 triệu USD. Trong đó 40 triệu USD sẽ được Mỹ đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch ở Đông Nam Á. Mỹ cũng đang làm việc với các doanh nghiệp tư nhân để huy động 2 tỷ USD hỗ trợ lĩnh vực giàu tiềm năng này tại ASEAN. 

Mỹ cũng cho biết, văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đặt tại Hà Nội, Việt Nam sẽ tham gia vào một sáng kiến mới, nhằm phát hiện và ứng phó với các bệnh về đường hô hấp mới nổi tại các đô thị thuộc ASEAN. 

France 24 trích lời Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, ông hy vọng cuộc gặp lần này có thể tạo động lực cho sự hiện diện của Mỹ tại khu vực ASEAN. 

Cũng đề cập đến những kết quả nổi bật trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Báo Bưu điện Hoa Nam cho biết, Mỹ có khả năng dành hàng triệu USD để thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. 

Hội nghị lần này là cơ hội để hai bên xác định những vấn đề quan trọng sẽ định hình mối quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN trong tương lai, củng cố sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ hơn nhằm giải quyết các thách thức mới đến từ những chuyển dịch địa chính trị. 

Bài viết trích dẫn phân tích của Cựu Bộ trưởng ngoại giao Campuchia Pou Sothirak, tại Hội nghị lần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cần phải nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với ASEAN, nêu bật tầm quan trọng của khối trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Mỹ cần phải giải thích được lý do vì sao ASEAN cần đến Mỹ và cách mà ASEAN có thể tham gia vào kế hoạch Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ.

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn