Điểm báo quốc tế ngày 14/5: Lào thông tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Lào thông tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Hàn Quốc đề nghị hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19 cho Triều Tiên; Malaysia khuyến khích người cao tuổi tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai; Cháy lớn tại Ấn Độ, ít nhất 27 người thiệt mạng ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo ngày 14/5/2022.

LÀO THÔNG TIN VỀ CHUYẾN THĂM CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào từ ngày 15/5 đến ngày 17/5. Báo chí Lào đã thông tin về chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng này. 

Thông tấn xã Lào đưa tin, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm đáp lại lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane. Quốc hội Lào cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong bối cảnh Chính phủ và nhân dân hai nước đang kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022.

HÀN QUỐC ĐỀ NGHỊ HỖ TRỢ VACCINE NGỪA COVID-19 CHO TRIỀU TIÊN

Một ngày sau khi Bình Nhưỡng thông báo ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đề nghị gửi vaccine ngừa Covid-19 và các vật tư y tế khác để hỗ trợ Triều Tiên.

Báo Korea Herald dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ hỗ trợ người dân Triều Tiên vaccine Covid-19 và các vật tư y tế khác. Các ca nghi nhiễm được cho là đang tăng mạnh tại Triều Tiên. Hàn Quốc sẽ thảo luận với phía Triều Tiên về cách thức triển khai hỗ trợ. Hiện chưa rõ Triều Tiên có tiếp nhận hỗ trợ của Hàn Quốc hay không.

MALAYSIA KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI CAO TUỔI TIÊM MŨI VACCINE TĂNG CƯỜNG THỨ HAI

Bộ Y tế Malaysia vừa cập nhật quy định liên quan đến mũi tiêm vaccine tăng cường thứ hai phòng Covid-19, nhằm ngăn chặn biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong đối với những trường hợp suy giảm miễn dịch.

Trang New Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết tất cả các trường hợp cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) có thể tự nguyện tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai sau mũi tăng cường thứ nhất từ 4-6 tháng. Quy định này cũng áp dụng với người từ 18-59 tuổi có các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, phổi, thận và gan mãn tính và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh nặng. Những đối tượng khác nếu muốn đăng ký tiêm phải được tư vấn bởi nhân viên y tế.

CHÁY LỚN TẠI ẤN ĐỘ, ÍT NHẤT 27 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Đã có ít nhất 27 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một đám cháy lớn xảy ra tại một tòa nhà thương mại 4 tầng ở phía Tây thủ đô New Delhi (Ấn Độ) vào cuối giờ chiều 13/5 (theo giờ địa phương).

Trang The Indian Express đưa tin, tòa nhà là nơi sản xuất các camera quan sát, bộ phát wifi và một số thiết bị điện tử khác. Cơ quan điều tra nhận định, đám cháy có khả năng bùng phát từ tầng 1, nơi đặt một máy phát điện, rồi lan lên tầng 2 và tầng 3. Bài viết gọi đây là một trong những thảm kịch hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử New Delhi và cho biết, Tổng thống Ấn Độ Nadrendra Modi đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

LẠM PHÁT TẠI MỸ ĐẠT ĐỈNH TRONG HƠN 40 NĂM QUA

Tuần qua, Bộ Lao động Mỹ đã công bố tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 4/2022. Theo đó, lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng tư vừa qua đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng thứ hai liên tục trong năm nay, lạm phát tại Mỹ vượt trên mức 8%. Như vậy, lạm phát ở Mỹ trong tháng ba và tháng tư năm nay đều tăng tới mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua, tính từ tháng 12/1981. Báo chí thế giới đã có những phân tích xoay quanh vấn đề này. 

Báo The Guardian đăng tải bài viết với tiêu đề “Lạm phát tại Mỹ chậm lại nhưng vẫn ở mức cao trong 40 năm qua.” Theo đó, tỷ lệ lạm phát tháng 4 đạt mức 8,3%, giảm so với mức 8,5% của tháng 3/2022. Nhưng con số này vẫn ở mức “chưa từng thấy”. Tác giả bài viết nhận định: “vẫn còn quá sớm để nói lạm phát đã đạt đỉnh hay chưa.”

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy, giá cả hàng hóa và dịch vụ tại Mỹ ghi nhận mức tăng 0,3% trong tháng 4, giảm so với mức 1,2% trong tháng 3 vừa qua. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 8/2021. Tuy nhiên, tính trung bình cả năm vừa qua, chỉ số CPI tính riêng cho mặt hàng thực phẩm đã tăng 9,4%, mức tăng cao nhất trong vòng 12 tháng kể từ tháng 4/1981.

Bài viết nhận định, nhu cầu tăng cao và tình trạng thiếu nguồn cung do đại dịch đã dẫn đến việc nhiều loại hàng hóa và dịch vụ tăng giá. 

Cụ thể, giá vé máy bay đã tăng 40% trong 3 tháng qua. Thị trường nhà ở bùng nổ khiến nhiều người Mỹ, đặc biệt là người da màu không thể mua được nhà. 

Bài viết trích nhận định của chuyên gia kinh tế từ Đại học Chicago cho rằng, cuộc xung đột tại Ukraine và tình hình Covid-19 căng thẳng tại Trung Quốc cũng là “cú đấm” vào thị trường kinh tế Mỹ.

Báo The Independent dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu tại Nhà trắng hôm 10/5 vừa qua, khẳng định chống lạm phát sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông, nhận định lạm phát là thách thức số một mà các hộ gia đình Mỹ phải đối mặt hiện nay và tỷ lệ lạm phát hiện tại là “cao ở mức không thể chấp nhận được.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẽ hành động để giảm bớt áp lực lạm phát. 

Để đối phó với tình trạng lạm phát, ngày 4/5 vừa qua, FED đã tuyên bố tăng lãi suất lên 0,5 điểm phần trăm, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ qua, nhằm đảm bảo lạm phát không ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ. 

Bài viết trên trang CNN trích dẫn nhận định của nhà phân tích từ Bank of America cho rằng, lạm phát tại Mỹ sẽ chậm lại trong hai năm tới, nhưng tiến độ giảm sẽ không đồng đều, dự đoán giá cả sẽ bắt đầu giảm vào năm 2023.

Thực hiện : Kim Ngọc