Điểm báo quốc tế ngày 17/5: Thương hiệu ô tô Renault đã bán cổ phần ở Nga với giá 1 Ruble

Sẽ phải cần thêm vài ngày nữa để Liên minh châu Âu tìm được sự đồng thuận về gói trừng phạt Nga; Thương hiệu ô tô Renault của Pháp đã chuyển giao toàn bộ cổ phần cho chính phủ Nga với giá một Ruble; Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến 28/5 ở Palais des Festivals, Cannes, Pháp, là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5/2022.

CHÂU ÂU CHƯA ĐỒNG THUẬN VỀ GÓI TRỪNG PHẠT NGA

Sẽ phải cần thêm vài ngày nữa để Liên minh châu Âu tìm được sự đồng thuận về gói trừng phạt Nga, trong đó bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga. 

Thông tin được Ngoại trưởng Đức chia sẻ trước thềm cuộc họp với những người đồng cấp châu Âu. Hồi đầu tháng này, EU công bố gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, được đánh giá là phản ứng mạnh mẽ nhất từ trước tới nay với chiến dịch của Mát-x-cơ-va tại Ukraine. Tuy nhiên, Hungary, quốc gia vốn phụ thuộc vào nguồn cung dầu từ Nga, lại không ủng hộ gói trừng phạt này. Trong những ngày tới, các nước thành viên EU còn lại sẽ phải tìm cách thuyết phục Hungary để gói trừng phạt Nga được thông qua.

RENAULT CHUYỂN GIAO TÀI SẢN CHO CHÍNH PHỦ NGA

Thương hiệu ô tô Renault của Pháp đã thực hiện chuyển giao toàn bộ cổ phần hãng đang nắm giữ trong AvtoVAZ sang cho chính phủ Nga. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh hãng xe này gặp nhiều khó khăn để duy trì hoạt động.

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault đã đạt được thỏa thuận nhượng lại 68% cổ phần của mình cho đơn vị do chính phủ Nga hậu thuẫn với giá tượng trưng chỉ một Ruble. Sự kiện trên đánh dấu 1 thoả thuận quốc hữu hoá tài sản lớn của Nga kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia này. Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Nga cho biết Hãng ô tô Renault sẽ vẫn có cơ hội giành lại quyền kiểm soát AvtoVAZ trong 5-6 năm tới, thông qua việc mua lại cổ phần. Bên cạnh đó, nhà máy của Renault trụ sở tại Moscow, nơi sản xuất cả xe Renault và Nissan cũng sẽ được bán cho chính quyền địa phương.

LIÊN HOAN PHIM CANNES LẦN THỨ 75

 Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến 28/5 ở Palais des Festivals, Cannes, Pháp. Sự kiện lần này hứa hẹn thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng. + Trong khuôn khổ LQH Cannes lần thứ 75, có 18 phim tranh giải và những bộ phim đến từ châu Á đang nhận được nhiều đánh giá cao tại liên hoan năm nay. Theo ông Scott Roxborough, trưởng Văn phòng châu Âu của báo The Hollywood Reporter, Sự kiện LHP Cannes lần thứ 75 được kỳ vọng là mùa giải hay nhất trong nhiều năm qua. Ban tổ chức LHP cho biết, mặc dù các biện pháp hạn chế đã được nới lỏng nhưng những người tham gia vẫn cần tuân thủ kiểm dịch Covid-19.

Thực hiện : Đinh Phượng