Điểm báo quốc tế ngày 20/4: Báo chí Ấn Độ đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện

Báo chí Ấn Độ đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện; Mỹ, Anh, Canada viện trợ vũ khí pháo binh cho Ukraine; Thượng đỉnh Mỹ-Hàn có thể diễn ra vào cuối tháng 5 tới; Quốc hội Nhật Bản ban hành luật mới về sử dụng xe trượt điện; Ra mắt mạng lưới sạc xe điện xuyên biên giới Singapore-Malaysia ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo trưa 20/4/2022.

BÁO CHÍ ẤN ĐỘ ĐƯA TIN ĐẬM NÉT VỀ CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA CHỦ TỊCH HẠ VIỆN 

Trong 3 ngày từ 19-21/4, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla và Đoàn Đại biểu Nghị viện Cộng hòa Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Om Birla trên cương vị Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ kể từ khi nhậm chức vào tháng 6/2019. Chuyến thăm là điểm nhấn quan trọng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022. Truyền thông Ấn Độ đưa tin đậm nét về sự kiện quan trọng này.

Trong bài đăng với tiêu đề “Chủ tịch Hạ viện Om Birla đến Hà Nội, Việt Nam trong chuyến thăm 3 ngày”, trang mạng News On Air cho biết, trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, ông Birla đã có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ. 

Dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Om Birla, bài viết khẳng định, Ấn Độ và Việt Nam có truyền thống hợp tác lâu dài trong các bối cảnh toàn cầu đầy thách thức. Hợp tác kinh tế giữa Ấn Độ và Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng trong những năm qua. Bất chấp những gián đoạn do đại dịch gây ra, thương mại song phương giữa hai nước vẫn đạt hơn 13 tỷ USD trong năm 2021. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương mạnh mẽ giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ đóng góp vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực và quốc tế.

“Ấn Độ, Việt Nam hợp tác với ASEAN hướng tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương dựa trên luật lệ” – đây là tiêu đề bài viết trên hãng thống tấn ANI của Ấn Độ. Bài viết dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Om Birla nhấn mạnh, Ấn Độ và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ. Hai nước đã và đang hợp tác chặt chẽ với ASEAN để hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, hòa bình, thịnh vượng, bao trùm và dựa trên luật lệ. Về thương mại - đầu tư, Chủ tịch Hạ viện Om Birla nhấn mạnh, các nhà đầu tư Ấn Độ rất quan tâm đến Việt Nam, đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích đầu tư nhiều hơn nữa. 

Về hợp tác Nghị viện, tờ Lokmat Times dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Om Birla trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, việc 2 bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao là cơ hội để chia sẻ quan điểm và tăng cường hợp tác giữa 2 cơ quan lập pháp. Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ được thành lập hồi năm ngoái, được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa 2 nước trong thời gian tới. 

MỸ, ANH, CANADA VIỆN TRỢ VŨ KHÍ PHÁO BINH CHO UKRAINE

Hãng tin Reuters sáng nay 20/4 đưa tin, các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Canada đã cam kết hỗ trợ thêm vũ khí pháo binh cho Ukraine trong bối cảnh Nga thông báo bước vào giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt, tập trung vào các khu vực ở miền Đông Ukraine.

Cam kết này được Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra sau khi tham dự một hội nghị trực tuyến cùng với lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về tình hình tại Ukraine. Theo Reuters, Tổng thống Biden có thể sẽ công bố một gói hỗ trợ quân sự mới, trị giá 800 triệu USD cho Ukraine trong vài ngày tới, qua đó nâng tổng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự hôm 24/2 đến nay lên hơn 3 tỷ USD.

THƯỢNG ĐỈNH MỸ-HÀN CÓ THỂ DIỄN RA VÀO CUỐI THÁNG 5 TỚI

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thủ đô Seoul, vào cuối tháng 5 tới. 

Tờ Korean Herald đưa tin, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol có khả năng sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào khoảng ngày 20/5 tại Seoul. Theo đó, ông Joe Biden sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chính thức gặp ông Yoon Suk-yeol sau khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 10/5 tới. Trọng tâm của cuộc gặp sẽ là tăng cường liên minh chiến lược toàn diện giữa Seoul và Washington, nâng tầm liên minh Hàn-Mỹ lên một tầm cao mới.

QUỐC HỘI NHẬT BẢN BAN HÀNH LUẬT MỚI VỀ SỬ DỤNG XE TRƯỢT ĐIỆN

Kyodo News đưa tin, Quốc hội Nhật Bản vừa ban hành một luật mới, theo đó không yêu cầu giấy phép đối với người sử dụng xe trượt (scooter) điện, nhưng trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi vẫn sẽ bị cấm sử dụng loại xe này.

Theo đó, luật mới được áp dụng đối với xe trượt điện có tốc độ tối đa 20 km/giờ. Đây là một phần trong những sửa đổi về Luật Giao thông đường bộ đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua. 

Xe trượt điện vốn phổ biến ở Châu Âu, hiện đang thu hút ngày càng nhiều người dùng ở Nhật Bản. Loại xe này giống ván trượt, có tay lái và người sử dụng xe phải đội mũ bảo hiểm. Theo quy định mới, loại xe này được xếp loại vào một danh mục mới dành cho các loại xe đạp có động cơ. 

RA MẮT MẠNG LƯỚI SẠC XE ĐIỆN XUYÊN BIÊN GIỚI SINGAPORE-MALAYSIA

Trong nỗ lực nhằm tăng cường kết nối giữa các lái xe tại Singapore và Malaysia, một nhà cung cấp khí đốt của Singapore đã hợp tác với một công ty Malaysia để vận hành mạng lưới sạc xe điện xuyên biên giới. 

Channel News Asia cho hay, hệ thống sạc xe điện mới này có tên là Go, và có thể truy cập thông qua một ứng dụng di động, cho phép người dùng xác định vị trí và vận hành các điểm sạc thuộc quan hệ đối tác này ở cả Singapore và Malaysia. Khi mở ứng dụng City Energy Go, người dùng sẽ nhận được bản đồ xác định vị trí hiện tại của họ và các điểm sạc có sẵn. Sau đó, họ có thể sử dụng đầu nối tại trạm sạc và sạc điện cho xe. Người dùng có thể quét mã QR hoặc nhập ID của điểm sạc, để lựa chọn chế độ sạc và thanh toán.

Thực hiện : Đinh Giang