Điểm báo quốc tế ngày 24/5: Lễ bế mạc SEA Games 31 được báo chí quốc tế đánh giá cao

Hội nghị Nhóm bộ tứ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng; Sập toà nhà 10 tầng ở Iran; WHO khẳng định virus đậu mùa khỉ chưa đột biến; Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng xảy ra thời tiết cực đoan; Lễ bế mạc SEA Games 31 được báo chí quốc tế đánh giá cao... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo ngày 24/5/2022.

LỄ BẾ MẠC SEA GAMES 31 ĐƯỢC BÁO CHÍ QUỐC TẾ ĐÁNH GIÁ CAO

Chương trình nghệ thuật đặc biệt của Lễ bế mạc SEA Games 31 vừa qua đã tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, và hấp dẫn giới trẻ. Chúng ta hãy cùng đến với góc nhìn về lễ bế mạc SEA Games của báo chí quốc tế qua phần tổng hợp sau đây. 

Một bài viết trên trang France 24 nhận định: SEA Games tại Thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã khép lại một cách náo nhiệt và đầy màu sắc sau hơn hai tuần tranh tài ở tất cả các bộ môn. Buổi lễ bế mạc được tổ chức tại một địa điểm nhỏ hơn so với lễ khai mạc trên sân vận động Mỹ Đình. Nhưng nó đã không gây thất vọng khi những người đàn ông mặc quân phục trắng bước ra sân khấu cầm cờ của 11 quốc gia trong khi bên ngoài trời đổ mưa to.

Còn theo Channel News Asia, được tổ chức tại một nhà thi đấu trong nhà tránh cơn mưa dai dẳng, lễ bế mạc SEA Games 31 đã khép lại đại hội thể thao khu vực bằng một chương trình biểu diễn âm nhạc và văn hóa sôi động tại Hà Nội.

Lễ bế mạc đại hội thể thao bắt đầu bằng màn biểu diễn đặc sắc nêu bật sự chuyển mình của Thủ đô Việt Nam trong những năm qua trong tiết mục mang tên Hà Nội của tôi, Tình yêu của bạn. Tiếp theo là cuộc diễu hành tôn vinh những đóng góp của tất cả những người tham gia đại hội thể thao bao gồm cả trọng tài và tình nguyện viên. Giải thưởng cũng được trao cho bốn vận động viên xuất sắc nhất của Thế vận hội. Lá cờ của Liên đoàn SEA Games được trao lại cho Campuchia, nước sẽ đăng cai tổ chức Thế vận hội tiếp theo vào năm 2023.

HỘI NGHỊ NHÓM BỘ TỨ THẢO LUẬN NHIỀU VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG

Mở đầu phần điểm báo quốc tế là thông tin về hội nghị nhóm Bộ tứ tại Nhật Bản. Lãnh đạo Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ đã ra tuyên bố sát cánh cùng nhau vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.  

Theo Japan Times, trọng tâm của hội nghị lần này bàn về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, cuộc khủng hoảng ở Ukraine và một số vấn đề toàn cầu cấp bách khác. Bài viết dẫn lời ông Biden cho hay: “Bộ tứ đang cho thế giới thấy rằng sự hợp tác giữa các nền dân chủ có thể hoàn thành những việc lớn.” Đây cũng là dịp để các nước tìm tiếng nói chung với Ấn Độ - thành viên nhóm bộ tứ duy nhất không lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Japan Times nhận định, Ấn Độ có khả năng sẽ thúc đẩy một giọng điệu tổng thể nhẹ nhàng hơn cho bất kỳ tuyên bố chung nào của Nhóm bộ tứ.

SẬP TOÀ NHÀ 10 TẦNG Ở IRAN

5 người đã thiệt mạng khi một tòa nhà 10 tầng ở thành phố Abadan, miền nam Iran bị sập một phần. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm khoảng 80 người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo India Today, tòa nhà là một khu dân cư-thương mại trên đường Amir Kabir trong thành phố, gần biên giới với Iraq. Các đội ứng phó với tình trạng khẩn cấp đã được điều động từ các thành phố khác để hỗ trợ chiến dịch cứu hộ, với hai đội chó cứu hộ, một máy bay trực thăng và bảy xe cứu hộ đã có mặt tại hiện trường. Người đứng đầu cơ quan tư pháp tỉnh Khuzestan đã ra lệnh điều tra về vụ sập tòa nhà. Chủ sở hữu của tòa nhà và nhà thầu xây dựng đã bị bắt giữ.

WHO KHẲNG ĐỊNH VIRUS ĐẬU MÙA KHỈ CHƯA ĐỘT BIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng cho thấy vi rút đậu mùa khỉ đã đột biến. Trong khi đó ở Anh và Bỉ, những người có nguy cơ cao và đã tiếp xúc gần với các ca bệnh đậu mùa khỉ được yêu cầu cách ly trong 21 ngày. 

Trang ABC News dẫn lời bà Rosamund Lewis - người đứng đầu ban thư ký bệnh đậu mùa thuộc Chương trình Khẩn cấp của WHO – cho rằng các đột biến có xu hướng thấp hơn với loại virus này, mặc dù việc giải trình tự bộ gen của các trường hợp sẽ giúp cung cấp thông tin về đợt bùng phát hiện tại. Một quan chức khác của WHO, bà Maria van Kerkhove, cho biết hơn 100 trường hợp nghi ngờ và được xác nhận trong một đợt bùng phát gần đây trên khắp Châu Âu và Bắc Mỹ không phải là nghiêm trọng.

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀM TĂNG KHẢ NĂNG XẢY RA THỜI TIẾT CỰC ĐOAN

Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng xảy ra hiện tượng cực đoan như đợt nắng nóng khiến ít nhất 90 người thiệt mạng ở Ấn Độ và Pakistan. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được tờ South China Morning Post đăng tải.  

Theo nghiên cứu, trước khi con người gây ra biến đổi khí hậu, hiện tượng thời tiết cực đoan như nêu trên chỉ xảy ra 1 lần trong 3000 năm. Tuy nhiên biến đổi khí hậu đã đẩy nhanh tốc độ lên 30 lần. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi hành tinh tiếp tục ấm lên, khoảng thời gian giữa các đợt hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ngày càng thu hẹp lại. 

Thực hiện : Vân Hương Anh Tuấn

quảng cáo