Điểm báo quốc tế: Ông Petr Pavel trở thành tổng thống thứ 4 của Cộng hòa Séc

Ông Petr Pavel trở thành tổng thống thứ 4 của Cộng hòa Séc; Thế giới kêu goi kiềm chế sau các vụ xả súng liên tiếp tại Jerusalem; ... là những tin tức nổi bật có trong các báo quốc tế ngày 29/1.

ÔNG PETR PAVEL TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG THỨ 4 CỦA CỘNG HÒA SÉC

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 của Cộng hòa Séc, ứng cử viên Petr Pavel đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 4 của quốc gia Trung Âu này.

Trang Politico thông tin, cựu tướng quân đội Pavel đã giành chiến thắng với hơn 58% số phiếu ủng hộ, vượt qua đối thủ là cựu Thủ tướng Andrej Babis (An đờ rây Ba bít), người chỉ giành được 42% số phiếu bầu. Tân Tổng thống Pavel là người ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu, bao gồm cả việc sử dụng đồng euro. Ông Pavel từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Séc từ năm 2012 đến 2015, sau đó là chủ tịch ủy ban quân sự của NATO từ năm 2015 đến 2018. 

THẾ GIỚI KÊU GỌI KIỀM CHẾ SAU CÁC VỤ XẢ SÚNG LIÊN TIẾP TẠI JERUSALEM

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 của Cộng hòa Séc, ứng cử viên Petr Pavel (Pét Pa ven) đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 4 của quốc gia Trung Âu này.

Trang Politico thông tin, cựu tướng quân đội Pavel đã giành chiến thắng với hơn 58% số phiếu ủng hộ, vượt qua đối thủ là cựu Thủ tướng Andrej Babis (An đờ rây Ba bít), người chỉ giành được 42% số phiếu bầu. Tân Tổng thống Pavel là người ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu, bao gồm cả việc sử dụng đồng euro. Ông Pavel từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Séc từ năm 2012 đến 2015, sau đó là chủ tịch ủy ban quân sự của NATO từ năm 2015 đến 2018.

THẾ GIỚI KÊU GỌI KIỀM CHẾ SAU CÁC VỤ XẢ SÚNG LIÊN TIẾP TẠI JERUSALEM

Các nhà lãnh đạo thế giới đang lên tiếng kêu gọi kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Jerusalem sau khi hai vụ xả súng diễn ra liên tiếp ở khu vực này, khiến 7 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Al Jazeera dẫn lời người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định, cuộc tấn công khủng bố bên ngoài thánh đường Do Thái tại Jerusalem là không thể chấp nhận được khi xảy ra vào đúng ngày tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng Do Thái trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trong khi đó, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực và thù hận điên cuồng sau vụ tấn công kinh hoàng bên ngoài thánh đường Do Thái.

CỰU TỔNG THỐNG MỸ DONALD TRUMP KHỞI ĐỘNG CHIẾN DỊCH VẬN ĐỘNG TRANH CỬ 

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu khởi động chiến dịch động chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2024, với các cuộc mít tinh ở bang tổ chức mít tinh ở bang New Hampshire và Nam Carolina.

New Hampshire và Nam Carolina nằm trong nhóm 4 bang đầu tiên tổ chức vòng bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa để chọn ứng viên ra tranh cử, khiến các bang này có tầm ảnh hưởng lớn với những ứng viên muốn chạy đua vào Nhà Trắng. Theo CNN, phát biểu trước những người ủng hộ tại cuộc họp thường niên của đảng Cộng hòa tại bang New Hampshire, trước khi lên đường tới Nam Carolina, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang quyết tâm hơn bao giờ hết để giành lại Nhà Trắng.

HÀNG CHỤC CHUYẾN BAY CỦA HÃNG IBERIA, TÂY BAN NHA GẶP VẤN ĐỀ KỸ THUẬT

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Hãng hàng không Iberia (I bê ri a) của Tây Ban Nha ngày hôm qua cho biết, hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa của hãng này đã bị ảnh hưởng bởi một vấn đề kỹ thuật liên quan tới hệ thống đặt vé và xuất vé.

Các chuyến bay tới London, Lisbon, Vigo, Barcelona và Jerez de la Frontera ở miền Nam Tây Ban Nha đã bị hủy. Người phát ngôn hãng hàng không Iberia cho biết, hãng hàng không này đang nỗ lực khắc phục sự cố và muốn gửi lời xin lỗi tới các hành khách vì vấn đề này.

BẠO LỰC SÚNG ĐẠN - VẤN ĐỀ ÁM ẢNH NƯỚC MỸ

Hôm 29/1, nước Mỹ tiếp tục ghi nhận thêm 1 vụ xả súng tại bang California, đánh dấu vụ tấn công bằng súng thứ 6 tại bang này chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2023. Bất chấp những nỗ lực của giới chức Mỹ, bạo lực súng đạn vẫn là vấn đề ám ảnh quốc gia này. Đây là chủ đề được nhiều trang báo quốc tế đề cập trong những ngày qua.

Thông tin về vụ xả súng mới nhất tại bang California, hãng tin AP dẫn nguồn tin từ cảnh sát địa phương cho biết, 3 người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong một vụ xả súng diễn ra tại một ngôi nhà cho thuê trị giá hàng triệu đô la, tọa lạc tại khu phố cao cấp Beverly Crest, Los Angeles.

Trên thực tế, theo ABC News, California là một trong số các bang áp dụng luật về súng đạn nghiêm ngặt nhất trên cả nước, nhằm đối phó với các vụ xả súng hàng loạt diễn ra trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản làn sóng tấn công súng đạn kinh hoàng trong những tuần đầu tiên của năm 2023.

Lý giải về thực tế có vẻ bất hợp lý này, ABC News dẫn ý kiến các chuyên gia cho rằng, có quá nhiều súng đang được lưu hành tại Mỹ, vì vậy rất khó để ngăn chặn hoàn toàn bạo lực súng đạn tại bất kỳ tiểu bang nào.

Bài viết cũng chỉ ra lỗ hổng trong chính sách chống bạo lực súng đạn tại California, đó là luật kiểm soát súng tại bang này vẫn chưa nhắm vào tất cả các đối tượng có khả năng gây ra bạo lực. Việc kiểm tra lý lịch khi mua súng không thể giúp kiểm soát những người chưa từng có tiền án hay những người chưa từng nhập viện điều trị về tâm thần.

Ngoài ra, người mua súng có thể trả lời không trung thực các câu hỏi về kiểm tra lý lịch, nhất là các câu hỏi liên quan đến lạm dụng chất kích thích và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Trong khi đó, một bài viết đăng tải ngày 24/1 trên báo The Guardian nhận định rằng, con số 39 vụ xả súng và 1.214 người thiệt mạng do bạo lực súng đạn tại Mỹ (được ghi nhận vào thời điểm bài viết được xuất bản) mới chỉ là sự khởi đầu, và con số thương vong sẽ còn tăng cao hơn thế.

Lý do được tác giả bài viết chỉ ra là quá dễ dàng đế sở hữu vũ khí sát thương. Trong một thập kỷ qua, người Mỹ đã mua khoảng 150 triệu khẩu súng. Theo một khảo sát được thực hiện năm 2018, số lượng súng tại Mỹ thậm chí còn nhiều hơn số dân tại quốc gia này, khiến Mỹ trở thành nước có tỉ lệ sở hữu súng cao nhất trên thế giới.