Điểm báo Quốc tế sáng 01/10: Nga công bố sáp nhập 4 vùng ở Ukraine

Hải quân Indonesia phủ nhận đòi tiền để trả tàu; Nga công bố sáp nhập 4 vùng ở Ukraine; Đức cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo.

HẢI QUÂN INDONESIA PHỦ NHẬN ĐÒI TIỀN ĐỂ TRẢ TÀU

Hải quân Indonesia đã lên tiếng phủ nhận thông tin điều tra của hãng tin Reuters. Theo đó, nhiều chủ tàu nước ngoài đã phải trả hàng trăm nghìn USD để đổi lấy tự do cho tàu và thuỷ thủ đoàn.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, người phát ngôn hải quân Indonesia khẳng định không có tình trạng vòi tiền. Các thuyền trưởng tàu vi phạm, hoặc bị đưa ra xét xử ở toà, hoặc được thả sau khi điều tra. Theo Reuters, trong năm ngoái, đã có hàng chục con tàu nước ngoài bị bắt giữ do neo đậu bất hợp pháp trong vùng biển nước này. Các thuyền trưởng chỉ được thả sau khi chủ tàu thanh toán khoản tiền từ 300 - 400 nghìn USD cho bên trung gian. Luật pháp Indonesia quy định, neo đậu bất hợp pháp sẽ bị phạt tối đa một năm tù đối với thuyền trưởng và nộp phạt lên tới 14.000 USD (trên 333 triệu VNĐ).

NGA CÔNG BỐ SÁP NHẬP 4 VÙNG Ở UKRAINE

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua chủ trì buổi lễ sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine. Động thái này dự báo sẽ làm cho quan hệ giữa Nga với phương Tây lên một nấc căng thẳng mới. Cuộc xung đột ở Ukraine cũng bước vào một giai đoạn khó đoán định nhất từ trước tới nay.

Buổi lễ công bố sáp nhập bốn khu vực ở Ukraine vào Nga tổ chức tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow. Tổng thống Putin đã có bài phát biểu trước nhiều lãnh đạo cấp cao và người dân Nga.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Hôm nay chúng tôi sẽ ký thỏa thuận để Cộng hòa nhân dân Donetsk, Cộng hòa nhân dân Luhansk, khu vực Zaporizhzhia và khu vực Kherson trở thành một phần của Nga. Tôi tin rằng tại bốn khu vực mới sáp nhập sẽ có sự hỗ trợ sau khi trở thành một phần của Liên bang Nga, điều này cũng đã phản ánh ý chí đồng nhất của hàng triệu người."

Sau khi tuyên bố rằng Nga đã có 4 khu vực mới, ông Putin cho rằng Ukraine nên ngừng hành động quân sự và quay trở lại bàn đàm phán. Trước thông tin trên, Kiev tuyên bố sẽ giành lại tất cả các vùng đất bị Nga kiểm soát. Bên cạnh đó, Ukraine cho rằng quyết định sáp nhập các vùng lãnh thổ của Nga đã phá hủy mọi triển vọng đàm phán nào giữa 2 bên.

ĐỨC CẢNH BÁO VỀ LÀN SÓNG COVID-19 MỚI

 Giới chức Đức đã đưa ra những cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới tại nước này khi mùa đông đang đến gần và số ca nhiễm gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức cho biết quốc gia này sẽ tăng cường kiểm soát đại dịch Covid-19 chặt chẽ hơn, đặc biệt trước các nguy cơ bùng phát lây nhiễm. Bên cạnh đó, giới chức nước này cũng khuyến khích cộng đồng sử dụng thuốc Paxlovid do Pfizer sản xuất nhờ tính hiệu quả cao. Để phân bổ loại thuốc này đồng đều hơn, hãng dược Pfizer cho biết đang cố gắng mở rộng điều kiện tiếp cận thuốc, và hạ giá thành tại các nước gặp khó khăn về kinh tế.

Thực hiện : Đinh Phượng