Điểm báo quốc tế sáng 29/4: Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thăm Ukraine

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thăm Ukraine; Đức phê chuẩn cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine; Đình công quy mô lớn làm tê liệt Sri Lanka; Chia sẻ cách ăn uống lành mạnh trong tháng Lễ Ramadan ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng ngày 29/4/2022.

TỔNG THƯ KÝ LIÊN HỢP QUỐC THĂM UKRAINE

Sau chuyến thăm Nga, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tiếp tục tới Ukraine. Ông đã đến thăm hàng loạt khu vực ở ngoại ô thủ đô Kiev. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tới thăm khu vực ngoại ô thủ đô Kiev như thị trấn Bucha, Irpin. Đây là những địa điểm từng hứng chịu nhiều đợt tấn công trong giai đoạn đầu chiến sự.

Trước khi tới Kiev, ông Guterres đã làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời bảo đảm hành lang an toàn cho hoạt động cứu trợ nhân đạo thường dân ở các thành phố, thị trấn đang bị lực lượng Nga bao vây. Sau chuyến thăm Ukraine, Tổng thư ký Guterres dự kiến tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ, nước hiện đóng vai trò trung gian trong đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

ĐỨC PHÊ CHUẨN CUNG CẤP VŨ KHÍ HẠNG NẶNG CHO UKRAINE

Quốc hội Đức vừa phê chuẩn nghị quyết cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, với sự ủng hộ của liên minh cầm quyền. 

Động thái trên của Quốc hội Đức sẽ tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ liên bang Đức vận chuyển các loại vũ khí và hệ thống phức hợp "hiệu quả và hạng nặng" cho Ukraine. Việc xuất khẩu vũ khí cũng sẽ được thảo luận và trao đổi chặt chẽ với các đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trước đó, chính phủ Đức đã chấp thuận việc chuyển giao một số lượng xe tăng Gepard trang bị pháo phòng không cho Ukraine.

ĐÌNH CÔNG QUY MÔ LỚN LÀM TÊ LIỆT SRI LANKA

Một cuộc đình công lớn đang làm tê liệt đất nước Sri Lanka, trong bối cảnh ngày càng nhiều lời kêu gọi Tổng thống từ chức sau khi đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ khi độc lập.

Nhiều tháng nay, Sri Lanka đã ở trong tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men, khiến các cuộc biểu tình lan rộng. Tuy nhiên, cuộc đình công ngày 28/4 là lần đầu tiên trên quy mô cả nước. Giao thông công cộng ngừng hoạt động, các cửa hàng cửa hiệu đều đóng cửa, trường học ngừng dạy trên cả nước. Những người biểu tình và đình công yêu cầu Tổng thống Rajapaksa, Thủ tướng và các quan chức cấp cao từ chức. Dự kiến, Tổng thống Rajapaksa sẽ có cuộc gặp các lãnh đạo đảng phái chính trị trong ngày hôm nay để thảo luận về cuộc khủng hoảng này

CHIA SẺ CÁCH ĂN UỐNG LÀNH MẠNH TRONG THÁNG LỄ RAMADAN

Trong tháng lễ Ramadan, các tín đồ Hồi giáo phải nhịn ăn từ sáng đến tối. Tuy nhiên khi mặt trời lặn, họ lại mở tiệc “xả chay” cùng gia đình, bạn bè với rất nhiều món có thể dễ dàng gây tăng cân. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trong tháng lễ Ramadan là rất khó. Một phụ nữ 37 tuổi, giám đốc một công ty cung cấp thực phẩm ở Indonesia đã nghĩ ra cách hướng dẫn các tín đồ tự nấu ăn để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt tháng lễ Ramadan.

“Những bữa ăn xả chay, sau khi mặt trời lặn của các tín đồ Hồi giáo thường rất linh đình với các món ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, được chiên giòn và chủ yếu từ nguyên liệu thịt, nhiều tinh bột và đường. Cô Teni Daud, giám đốc điều hành kiêm bếp trưởng của một công ty cung cấp thực phẩm địa phương đã quyết định giúp các tín đồ đạo Hồi duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Tháng lễ Ramadan năm nay, số lượng người theo dõi trên Instagram của cô đã tăng gấp đôi lên hơn 22.000 người, sau khi công thức nấu ăn phục vụ bữa ăn xả chay được chia sẻ mỗi ngày.

Cô TENI DAUD: “Lượng người theo dõi và khách hàng của chúng tôi tăng lên là do vào thời điểm tháng Ramadan, cộng với ảnh hưởng của đại dịch, người dân Indonesia đã nâng cao nhận thức về ăn uống lành mạnh, họ muốn tốt cho sức khỏe.”

Teni cho biết, các công thức nấu ăn của cô khuyến khích mọi người nấu ăn bằng nguyên liệu tươi, sử dụng phương pháp nấu ăn ngon hơn và lưu ý đến giá trị dinh dưỡng của mỗi bữa ăn.

Hồng Nhung