Điểm báo quốc tế: Triều Tiên phóng thử 2 tên lửa hành trình

Triều Tiên phóng thử 2 tên lửa hành trình; EU đạt thỏa thuận mua chung khí đốt; Ấn Độ ngừng sản xuất siro ho của Maiden Pharmaceuticals; Đài Loan (Trung Quốc) mở cửa biên giới cho du khách; Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo ngày 13/10/2022.

TRIỀU TIÊN PHÓNG THỬ 2 TÊN LỬA HÀNH TRÌNH

Theo The Korea Herald, Triều Tiên hôm qua đã phóng thử hai tên lửa hành trình chiến lược tầm xa và đánh trúng mục tiêu cách đó 2.000 km.

Báo dẫn nguồn truyền thông Triều Tiên cho hay vụ phóng được tiến hành nhằm mục đích nâng cao hơn nữa "hiệu quả chiến đấu và sức mạnh" của các tên lửa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng về khả năng phản ứng cao của các lực lượng tác chiến hạt nhân và nhấn mạnh rằng vụ bắn thử là một "lời cảnh báo rõ ràng cho kẻ thù" và thể hiện khả năng răn đe của nước này.

EU ĐẠT THỎA THUẬN MUA CHUNG KHÍ ĐỐT

Mặc dù không có bước đột phá nào được thực hiện trong các cuộc đàm phán về giới hạn giá khí đốt, nhưng các nước EU đã đạt được thỏa thuận về việc mua chung khí đốt.

Theo tờ EU Observer, việc mua chung khí đốt để tránh việc các nước EU cạnh tranh lẫn nhau về giá khí đốt trên thị trường toàn cầu trước mùa đông tới, đảm bảo các thỏa thuận đoàn kết giữa các quốc gia thành viên, các mục tiêu tiết kiệm năng lượng hơn nữa và phát triển một mức giá tiêu chuẩn bổ sung cho khí đốt. Ưu tiên trong việc giảm giá khí đốt của Ủy ban Châu Âu là thực hiện thông qua đàm phán với các đối tác quốc tế. Nhưng EU cũng phải sẵn sàng nếu các cuộc đàm phán này không đủ nhanh.

ẤN ĐỘ NGỪNG SẢN XUẤT SIRO HO CỦA MAIDEN PHARMACEUTICALS

Nhà chức trách Ấn Độ đã yêu cầu ngừng sản xuất siro ho tại một nhà máy của công ty dược Maiden. Loại thuốc ho này có thể liên quan tới hàng chục ca tử vong ở trẻ em tại Gambia. Thông tin đăng tải trên tờ India Times.

Theo đó, Bộ trưởng Y tế bang Haryana, ông Anil Vij cho biết đã kiểm tra một nhà máy của Maiden và phát hiện 12 vi phạm. Trong một báo cáo điều tra sơ bộ trước đó, cảnh sát Gambia nói rằng cái chết của 69 trẻ em do tổn thương thận cấp tính có liên quan đến loại siro ho được sản xuất tại Ấn Độ, được nhập khẩu thông qua một công ty có trụ sở tại Mỹ.

ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC) MỞ CỬA BIÊN GIỚI CHO DU KHÁCH

Hôm nay, Đài Loan (Trung Quốc) đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhập cảnh chống Covid-19, cho phép du khách tới hòn đảo này sau hơn 2 năm kiểm soát.

Du khách không còn phải cách ly khi nhập cảnh hoặc phải thực hiện xét nghiệm PCR. Thay vào đó, họ cần theo dõi sức khỏe của mình trong một tuần sau khi đến và phải xét nghiệm nhanh khi nhập cảnh. Nếu muốn ra ngoài trong thời gian theo dõi kéo dài một tuần, du khách cần có kết quả xét nghiệm âm tính. Hạn chết đối với công dân 1 số quốc gia cũng được gỡ bỏ.

MỸ CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC AN NINH QUỐC GIA

Chính quyền của tổng thống Joe Biden vừa công bố Chiến lược An ninh Quốc gia chính thức đầu tiên, 21 tháng sau khi ông trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Tài liệu này không thể hiện thay đổi lớn nào trong quan điểm của Mỹ và cũng không đưa ra học thuyết mới nào cho chính sách đối ngoại của ông Biden, mà tập trung vào Nga và Trung Quốc. Báo chí thế giới đã có một số bài viết phân tích.

Theo bài viết mang tựa đề “Chiến lược An ninh Quốc gia chính thức đầu tiên của tổng thống Biden xác định Trung Quốc là 'thách thức địa chính trị lớn nhất của Mỹ' trên CNN, các nét lớn của chiến lược này đã được minh chứng trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống, bao gồm cả việc tập trung vào việc xây dựng lại quan hệ đối tác toàn cầu và chống lại Trung Quốc và Nga. Tài liệu có đoạn viết: “Nga đặt ra mối đe dọa ngay lập tức đối với hệ thống quốc tế tự do và cởi mở, liều lĩnh vi phạm các luật cơ bản của trật tự quốc tế ngày nay. Ngược lại, Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất có ý định định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó”.

Còn theo tờ The Guardian, Chiến lược an ninh quốc gia mới của Tổng thống Mỹ mô tả Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lâu dài mạnh nhất, nhưng Nga là mối đe dọa tức thời hơn, chỉ ra khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân đối với Ukraine.

Còn theo trang ABC của Australia, Chiến lược anh ninh quốc gia của Mỹ cho biết những năm 2020 sẽ là một "thập kỷ quyết định đối với nước Mỹ và thế giới" - trong việc giảm xung đột, thúc đẩy dân chủ, và đối mặt với mối đe dọa chung chính là biến đổi khí hậu. Mỹ sẽ ưu tiên duy trì lợi thế cạnh tranh lâu dài đối với Trung Quốc trong khi kiềm chế Nga.

Nhà Trắng cũng cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách khiến thế giới phụ thuộc vào nền kinh tế của mình trong khi hạn chế tiếp cận thị trường hơn tỷ dân của nước này. Chiến lược cũng kêu gọi đầu tư lớn trong nước, hai tháng sau khi ông Biden ký dự luật chi tiêu trị giá 52 tỷ USD để nâng cao năng lực sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, nhưng cũng cho biết Mỹ đang tìm cách "chung sống hòa bình với Trung Quốc và quản lý sự cạnh tranh" có trách nhiệm”.