Điểm báo Quốc tế: Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo; Campuchia: Các băng nhóm lừa đảo đổi phương thức hoạt động; EU đạt được thỏa thuận giảm tiêu thụ khí đốt.

TRIỀU TIÊN TIẾP TỤC PHÓNG TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO

Giới chức Hàn Quốc cho biết vào sáng nay, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo về phía bờ biển phía đông. Đây là vụ phóng thứ 4 của Bình Nhưỡng trong vòng một tuần, giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng.

Theo báo Korea Herald, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã được bắn từ khu vực Sunan ở thành phố Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian từ 6h45-7h03 sáng nay theo giờ địa phương. Vụ phóng diễn ra sau khi Hải quân Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức các cuộc tập trận chống tàu ngầm 3 bên lần đầu tiên trong 5 năm vào hôm qua 30/9. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên đã phóng 38 tên lửa đạn đạo trong năm nay.

CAMPUCHIA: CÁC BĂNG NHÓM LỪA ĐẢO ĐỔI PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG

Tiếp tục thông tin về tình trạng lừa đảo tại Campuchia. Thời báo Khmer (khmertimeskh), các băng nhóm lừa đảo ở Campuchia đang đổi phương thức hoạt động.

Theo đó, thay vì lừa đảo người có quốc tịch châu Á, các băng nhóm lừa đảo ở Campuchia hướng mục tiêu tới những người mang quốc tịch phương Tây. Qua thẩm vấn, các thủ phạm khai rằng việc nhắm mục tiêu vào những người phương Tây nói tiếng Anh thành thạo có lợi hơn vì khiến chúng thu được số tiền lớn hơn các mục tiêu là người châu Á. Hình thức lừa đảo phổ biến nhất là qua mạng internet với các trang tuyển dụng với mức phí lên tới 4.000 USD/người, sau khi các nạn nhân đến địa điểm hẹn mới biết mình bị lừa.

EU ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN GIẢM TIÊU THỤ KHÍ ĐỐT 

27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí về một gói các biện pháp hướng tới sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng sẵn có hiện nay.

Trang euronews đưa tin, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cam kết giảm tiêu thụ điện 5% trong giờ cao điểm, mức giảm tiêu thụ nói chung là 10% cũng được chấp nhận trên cơ sở tự nguyện. Liên quan đến các nhà sản xuất điện chi phí thấp, mức trần doanh thu là 180 euro/MWh sẽ được thiết lập. Bên cạnh đó, một khoản đóng góp chia sẻ ít nhất phải là 33% cũng sẽ được áp dụng đối với các công ty năng lượng hoạt động trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, than đá và lọc dầu, áp dụng cho lợi nhuận chịu thuế vượt 120% lợi nhuận trung bình trong bốn năm tài chính gần nhất.

Thực hiện : Hà Thu Anh Tuấn