Điểm báo Quốc tế trưa 01/12: CEO Elon Musk “Giảng hòa” với Apple

Triều Tiên chuẩn bị tổ chức họp đảng quan trọng; Nga cam kết đảm bảo an ninh toàn cầu; EU lên kế hoạch cắt giảm chất thải nhựa từ bao bì; Ceo Elon Musk “giảng hòa” với Apple ... Là những tin chính có trong điểm báo Quốc tế trưa nay.

TRIỀU TIÊN CHUẨN BỊ TỔ CHỨC HỌP ĐẢNG QUAN TRỌNG

Tờ Korea Herald hôm nay đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn vừa chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên và quyết định sẽ triệu tập một cuộc họp quan trọng của Đảng vào cuối tháng này.

Theo đó, Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã quyết định triệu tập Hội nghị Toàn thể lần thứ 6 vào cuối tháng 12 này, trong bối cảnh thế giới được nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn đánh giá rằng “là nghịch cảnh chưa từng có thử thách ý chí và hiệu quả chiến đấu của Triều Tiên”. Cuộc họp cũng diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Triều Tiên có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 trong năm nay.

NGA CAM KẾT ĐẢM BẢO AN NINH TOÀN CẦU

Ngoại trưởng Nga Séc-gây La-vrốp vừa lên tiếng khẳng định, Nga cam kết tiếp tục duy trì an ninh và ổn định toàn cầu.

Tờ Tass dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga cho biết, theo sáng kiến của Mátxcơva hồi đầu năm, các thành viên thường trực của HĐBA LHQ đã xác nhận rằng không thể có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, và một cuộc chiến như vậy không nên diễn ra. Tuy nhiên lập trường của Nga rộng hơn nhiều, đó là cần phải tránh bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào giữa các cường quốc hạt nhân, ngay cả khi sử dụng vũ khí thông thường. Vì vậy, Nga sẽ luôn giữ vững cam kết duy trì an ninh và ổn định toàn cầu.

EU LÊN KẾ HOẠCH CẮT GIẢM CHẤT THẢI NHỰA TỪ BAO BÌ

Với mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa và sử dụng nhựa trong sản xuất, cũng như tái chế và tái sử dụng nhiều hơn vật liệu này, Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra nhiều đề xuất mới trong gói kinh tế tuần hoàn của khối. Thông tin được Politico đăng tải.

Theo đó, EU muốn cắt giảm rác thải nhựa từ bao bì được sản xuất trên toàn khối, cấm mọi thứ từ chai lọ nhỏ vệ sinh cá nhân mini của khách sạn, cho đến các loại bao bì nhựa dùng một lần. Đề xuất cũng yêu cầu các quán cà phê, cửa hàng và khách sạn chuyển sang sử dụng bao bì có thể tái sử dụng, với mục tiêu tất cả bao bì trên thị trường EU có thể tái chế vào năm 2030. Dù vậy, đề xuất này đang vấp phải nhiều sự phản đối từ phía các công ty sản xuất.

CEO ELON MUSK “GIẢNG HÒA” VỚI APPLE

Liên quan đến những căng thẳng mà CEO Elon Musk của Twitter cáo buộc Apple về việc đánh thuế cao và xóa Twitter khỏi chợ ứng dụng Apple Store, CNBC hôm nay cho biết Elon Musk đã đến tận trụ sở của Apple để nói chuyện với CEO Tim Cook ngày hôm qua.
Cuộc gặp này được đánh giá là bước tiến lớn sau khi nhà sáng lập Tesla trước đó đã liên tiếp công kích Apple. Theo đó, Elon Musk đã đăng tải trên trang Twitter của mình rằng đây là một cuộc nói chuyện tốt đẹp, ngoài việc trò chuyện thì hai bên còn giải quyết những hiểu lầm về việc Twitter có thể bị rút khỏi App Store. CEO Tim Cook đã nói rõ rằng Apple sẽ không bao giờ xem xét làm điều đó.

Hồng Nhung