Điểm báo quốc tế trưa 1/1: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới; Nhật Bản tăng phí hỗ trợ người dân di dời Tokyo... là những nội dung chính trong điểm báo trưa 1/1/2023.

TRIỀU TIÊN PHÓNG TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO

Giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông vào rạng sáng nay. Thông tin được tờ Korea Times đăng tải.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc phát hiện vụ phóng từ khu vực Ryongsong lúc 2:50 rạng sáng nay. Tên lửa đã bay khoảng 400km trước khi lao xuống biển. Hàn Quốc lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng là hành động khiêu khích, gây tổn hại đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC TẬP CẬN BÌNH GỬI THÔNG ĐIỆP NĂM MỚI

Tờ South China Morning Post cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng năm mới đến người dân. Ông khẳng định, trong năm 2022, Trung Quốc đã vượt qua những thách thức, khó khăn lớn chưa từng thấy.

Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá hiện nay Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn khó khăn trong công cuộc chống Covid-19. Ông cũng dành lời khen ngợi các chuyên gia y tế và quan chức cấp cơ sở của nước này đã dũng cảm bám trụ, ứng phó dịch bệnh mặc dù đối diện nhiều khó khăn. Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng, khi 1,4 tỷ người dân Trung Quốc cùng đoàn kết làm việc bằng một trái tim và khối óc, với một ý chí mạnh mẽ, thì không có nhiệm vụ và khó khăn nào là không thể vượt qua.

NHẬT BẢN TĂNG PHÍ HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN DI DỜI TOKYO

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tăng chi phí trợ cấp người dân di dời khỏi trung tâm thủ đô Tokyo, nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải dân số tại thành phố này. Thông tin trên tờ Japan Today.

Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng trợ cấp cho các gia đình di dời khỏi khu vực trung tâm thủ đô Tokyo từ khoảng 300.000 yên lên tới 1 triệu yên/trẻ em (tương đương từ khoảng 54 triệu lên tới khoảng 180 triệu VNĐ). Chính sách mới sẽ được áp dụng kể từ tháng 4/2023. Trong năm nay, đã có khoảng 1.300 khu vực ở Nhật Bản tham gia vào chương trình hỗ trợ tái định cư.

Thực hiện : Phòng Quốc tế