Điểm báo quốc tế trưa 12/1: Nga thay tướng lãnh đạo chiến dịch ở Ukraine

Nga thay tướng lãnh đạo chiến dịch ở Ukraine; Anh - Nhật ký kết thỏa thuận quân sự quan trọng; Các nhà lập pháp Mỹ, Brazil hợp tác điều tra về bạo loạn; Giá dầu tăng do thị trường lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc... là những tin chính có trong điểm báo quốc tế trưa 12/1.

NGA THAY TƯỚNG LÃNH ĐẠO CHIẾN DỊCH Ở UKRAINE

Nga vừa bổ nhiệm Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov làm chỉ huy mới phụ trách chiến dịch quân sự ở Ukraine. Cựu tổng chỉ huy chiến dịch quân sự Ukraina, Tướng Sergei Surovikin, được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Gerasimov. Thông tin được The Guardian đăng tải.

Bộ Quốc phòng Nga lý giải về việc thay đổi nhân sự là do nhu cầu “nâng cao vị thế lãnh đạo” của lực lượng quân sự ở Ukraine, cũng như để nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc quản lý các lực lượng Nga. Việc thay đổi nhân sự diễn ra trong bối cảnh các tướng lĩnh của Nga đang chịu áp lực lớn từ dư luận vì hàng loạt bước lùi trên chiến trường và chiến dịch tại Ukraine đến nay vẫn chưa mang lại chiến thắng, dù đã kéo dài gần 1 năm.

ANH – NHẬT KÝ KẾT THỎA THUẬN QUÂN SỰ QUAN TRỌNG

Tờ South China Morning Post đưa tin, lãnh đạo Anh và Nhật Bản vừa ký kết một thỏa thuận quân sự lịch sử, cho phép lực lượng hai bên được triển khai trên lãnh thổ của nhau.

Theo đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã ký kết thỏa thuận quân sự quan trọng mang tên Thỏa thuận Tiếp cận Song phương (RAA). Thỏa thuận này tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai quân đội Anh và Nhật Bản trên lãnh thổ của nhau để huấn luyện và thực hiện các hoạt động quân sự khác. Văn phòng Thủ tướng Anh gọi đây là “thỏa thuận quốc phòng quan trọng nhất giữa hai nước trong hơn một thế kỷ”, củng cố cam kết của Anh đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nhấn mạnh những nỗ lực chung giữa hai nước nhằm tăng cường an ninh kinh tế.

CÁC NHÀ LẬP PHÁP MỸ, BRAZIL HỢP TÁC ĐIỀU TRA VỀ BẠO LOẠN

Các nghị sĩ Mỹ thuộc Ủy ban Điều tra vụ bạo loạn chết người trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021 đang thảo luận về việc trợ giúp Brazil làm rõ sự cố tương tự mới đây ở thủ đô Brasilia.

Theo Reuters, hơn 70 nhà lập pháp ở Mỹ và Brazil đã ký một tuyên bố chung tố cáo các thế lực “phản dân chủ” đang cố gắng lật ngược kết quả các cuộc bầu cử gần đây bằng bạo lực chính trị, chia sẻ thông tin và hợp tác về các cuộc điều tra. Theo một nguồn tin, Hạ nghị sĩ Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1 thuộc Hạ viện Mỹ là một trong những nhà lập pháp có trợ lý tham gia vào các cuộc thảo luận này.

GIÁ DẦU TĂNG DO THỊ TRƯỜNG LẠC QUAN VỀ NHU CẦU CỦA TRUNG QUỐC

Channel News Asia đưa tin, giá dầu thế giới đã tăng nhẹ vào đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, dựa trên đà tăng trong phiên trước đó do triển vọng về nhu cầu của Trung Quốc được cải thiện và lo ngại gia tăng về tác động của lệnh trừng phạt đối với nguồn cung của Nga.

Theo đó, giá dầu tăng nhẹ khoảng tăng 3% trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đạt mức cao nhất kể từ ngày 30/12. Giá dầu tăng do nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới Trung Quốc đang mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi kết thúc các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do Covid-19, qua đó gia tăng sự lạc quan rằng nhu cầu về nhiên liệu sẽ tăng vào năm 2023.

Thu Ngoan