Điểm báo quốc tế trưa 13/4: Mỹ họp bàn về năng lực cung cấp vũ khí cho Ukraine

Mỹ họp bàn về năng lực cung cấp vũ khí cho Ukraine; Nga nối lại chương trình thám hiểm Mặt Trăng; Malaysia thử nghiệm xử án bằng trí tuệ nhân tạo; Meta thử nghiệm bán tài sản số trong tetaverse; Vấn đề Ukraine đang chi phối chính trị Châu Âu như thế nào ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo ngày 13/4/2022.

Mỹ họp bàn về năng lực cung cấp vũ khí cho Ukraine

Mở đầu phần điểm báo quốc tế hôm nay sẽ là một thông tin về khủng hoảng ở Ukraine. Trang tin Straits Times cho hay, Lầu Năm góc có kế hoạch họp với 8 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của nước này. Nội dung về năng lực cung cấp vũ khí cho Ukraine trong trường hợp xung đột kéo dài.  
Trên thực tế, nhu cầu về vũ khí đã tăng vọt sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua. Lầu Năm Góc cho biết, vũ khí hữu ích nhất là các hệ thống nhỏ như tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa phòng không Stinger. Việc sử dụng với cường độ cao, cùng với tính hiệu quả trên chiến trường, đã thúc đẩy sự quan tâm đến việc tái trang bị các loại vũ khí này. Trước đó, Nhà Trắng cho biết đã cung cấp gói hỗ trợ an ninh giá 1,7 tỉ USD cho Ukraine kể từ ngày 24-2. 

Nga nối lại chương trình thám hiểm Mặt Trăng

Nhân kỷ niệm 61 năm nhà du hành vũ trụ Nga Yuri Gagarin bay vào vũ trụ, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch khám phá không gian, bất chấp sức ép từ bên ngoài. 

The Moscow Times dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ nối lại chương trình thám hiểm Mặt Trăng với sứ mệnh Luna-25. Theo nhà lãnh đạo Nga, nước này dự định sẽ tiếp tục các hoạt động liên quan đến công nghệ hạt nhân không gian và tàu vũ trụ vận chuyển thế hệ tiếp theo, những lĩnh vực mà Nga có "thế mạnh rõ ràng'. Sứ mệnh Luna-25 là một tàu vũ trụ hạ cánh xuống Mặt Trăng do công ty vũ trụ Nga Roscosmos thực hiện. Đây chỉ là một phần trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Nga, trong đó có kế hoạch khai trương Trạm Nghiên cứu Mặt Trăng Quốc tế với Trung Quốc vào năm 2035.

Malaysia thử nghiệm xử án bằng trí tuệ nhân tạo

Trên thế giới, ứng dụng công nghệ trong hệ thống tư pháp đang ngày càng phổ biến. Mới đây, Malaysia đã thử nghiệm dùng trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) trong công tác xử án. 
Các tòa án ở Sahbah và Sarawak đang thử nghiệm sử dụng AI để nhận các khuyến nghị về xử án trong khuôn khổ một chương trình thí điểm trên toàn quốc. Công cụ này được phát triển bởi hãng công nghệ Sarawak Information Systems. Trong tháng này, Malaysia dự kiến hoàn tất việc thử nghiệm ứng dụng AI trong xử án trên phạm vi toàn quốc. Giới chức nước này hy vọng, các công cụ AI “có thể cải thiện chất lượng xét xử”, giảm tình trạng án tồn đọng một cách nhanh chóng với chi phí rẻ.

Meta thử nghiệm bán tài sản số trong metaverse

Trang mạng tờ Bangkok Post đưa tin, Meta - công ty mẹ của Facebook, bắt đầu tích hợp công cụ mua bán tài sản ảo trong Horizon Worlds, nền tảng cho tham vọng metaverse của công ty này. 

Theo chia sẻ của Meta, sẽ chỉ có một nhóm người dùng "được lựa chọn " để tham gia thử nghiệm, chủ yếu là người đang giảng dạy các lớp học về metaverse, người chơi game NFT, kinh doanh thời trang ảo trong Horizon Worlds. Thử nghiệm mua bán tài sản, trải nghiệm số được cho là một động thái tích cực của Meta trong nỗ lực chuyển đổi trọng tâm của công ty sang metaverse - xu hướng tương lai về một mạng lưới không gian ảo mang đến trải nghiệm làm việc, giao lưu như ngoài đời thực.

Vấn đề Ukraine đang chi phối chính trị Châu Âu như thế nào

Xung đột giữa Nga và Ukraine đang chi phối và làm ảnh hưởng tới toàn bộ nền chính trị châu Âu. Đặc biệt, trong tháng 4 này, với các cuộc bầu cử lớn tại lục địa già, trong đó có bầu thủ tướng Hungary và tổng thống Pháp, vấn đề về Ukraine dường như đã trở thành trọng tâm, làm lu mờ nhiều vấn đề quốc gia vốn thường được quan tâm trong chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên.  

The Atlantic đăng tải bài phân tích với tiêu đề “Ukraine đang chi phối chính trị châu Âu như thế nào”. Thông thường, những chiến dịch tranh cử sẽ tập trung vào vấn đề cấp quốc gia, thúc đẩy các chương trình nghị sự trong nước như kinh tế, nhập cư và ứng phó đại dịch. Nhưng xung đột ở Ukraine đã thay đổi hoàn toàn chiến dịch bầu cử”. Bài viết dẫn chứng Thủ tướng đương nhiệm Viktor Orban và các đối thủ phải nhanh chóng điều chỉnh thông điệp tranh cử. Đơn cử như việc ông Orban đã loại trừ khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine hoặc cho phép vũ khí liên quan tới Ukraine đi qua Hungary, đồng thời bác bỏ các lời kêu gọi cấm vận nguồn cung năng lượng của Nga, với lý do có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình. Những quan điểm có phần trái ngược với nhiều đối tác châu Âu đã giúp ông Orban đã thành công. Đảng Fidesz của ông đã giành chiến thắng với cách biệt lớn.

Tương tự, Ukraine cũng đang thống trị câu chuyện bầu cử ở Pháp. Trong bài viết “Xung đột Nga-Ukraine xáo trộn bầu cử Pháp” của Politico, tác giả bài viết cho rằng, xung đột ở Ukraine đã khiến các chiến dịch tranh cử tại Pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm thay đổi cuộc trưng cầu dân ý vốn đặt nặng vấn đề bản sắc dân tộc của Pháp. Thay vào đó, bầu cử đã bị chi phối bởi tranh luận về cách xử lý xung đột tại Ukraine và ảnh hưởng của nó trên khắp châu Âu. Những hậu quả kinh tế và xã hội giờ đã là mối đe dọa cấp bách nhất đối với người dân Pháp, buộc ông Macron và đối thủ phải suy nghĩ lại về các chiến dịch tranh cử của họ. Bài viết nhận định, đây là lần đầu tiên trong lịch sử gần đây, một cuộc bầu cử tổng thống bị chính sách đối ngoại "lấn lướt". Trước đó, chính sách đối ngoại vốn không phải là ưu tiên của cử tri Pháp. Bài viết nhận định, xung đột ở Ukraine sẽ là một yếu tố chính trong các phòng bỏ phiếu, nơi cử tri đưa ra quyết định về người sẽ lãnh đạo nước Pháp trong 5 năm tới.

Bùi Thảo