Điểm báo quốc tế trưa 17/9: Bồ Đào Nha ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Bồ Đào Nha ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO; Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí phân bón cho các nước nghèo; Gián đoạn hàng không vì đình công tại Pháp; Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên; Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác về khí đốt... là những nội dung đáng chú ý trên báo chí quốc tế ngày 17/9.

BỒ ĐÀO NHA ỦNG HỘ PHẦN LAN, THỤY ĐIỂN GIA NHẬP NATO

Với 219 phiếu thuận và 11 phiếu chống, Quốc hội Bồ Đào Nha ngày hôm qua đã phê chuẩn nghị định thư chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của nghị sĩ Marcos Perestrello (Ma cốt Pê rét trê lô) thuộc Đảng Xã hội cầm quyền nhấn mạnh: Với việc chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Quốc hội Bồ Đào Nha củng cố cam kết của mình với hòa bình ở châu Âu, an ninh chung của khu vực Châu Âu – Đại Tây Dương. Trước đó 1 ngày, Tây Ban Nha cũng đã phê chuẩn việc gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu. Như vậy chỉ còn Hungary, Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ chưa phê chuẩn nghị định thư.

NGA SẴN SÀNG CUNG CẤP MIỄN PHÍ PHÂN BÓN CHO CÁC NƯỚC NGHÈO

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Liên minh châu Âu đang có sự phân biệt đối xử với hoạt động xuất khẩu phân bón của Nga.

Theo đó, khối này nới lỏng hạn chế để phân bón của Nga có thể vào Châu Âu, nhưng lại ngăn chặn xuất khẩu phân bón Nga sang các nước đang phát triển. Ông Putin tuyên bố sẽ cung cấp miễn phí 300.000 tấn phân bón hiện nằm tại các cảng của EU cho các quốc gia đang phát triển, ngay sau khi EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

GIÁN ĐOẠN HÀNG KHÔNG VÌ ĐÌNH CÔNG TẠI PHÁP

Cuộc đình công kêu gọi tăng lương của các nhân viên kiểm soát không lưu tại Pháp đã làm gián đoạn hoạt động giao thông hàng không tại Châu Âu. Ngày hôm qua, một nửa số chuyến bay đi và đến Pháp đã bị hủy bỏ.

Báo The Straits Times dẫn thông tin từ Tổng Cục hàng không dân dụng Pháp cho biết, một số sân bay tại địa phương đã tạm thời đóng cửa. Hãng hàng không Ryanair \ cho biết đã phải hủy bỏ 420 chuyến bay, gây ảnh hưởng tới hoạt động di chuyển của 80.000 hành khách. Air France cho biết chỉ có thể khai thác 45% các chuyến bay tầm ngắn và tầm trung. Trong khi hãng hàng không giá rẻ EasyJet cũng phải hủy 76 chuyến bay.

TRUNG QUỐC GHI NHẬN CA NHIỄM ĐẬU MÙA KHỈ ĐẦU TIÊN

Trung Quốc đại lục đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên vào hôm qua, với bệnh nhân là một người nhập cảnh vào nước này.

Giới chức y tế Trùng Khánh cho biết, bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ, cụ thể là phát ban trên da, khi đang trong quá trình cách ly phòng dịch COVID-19. Theo quy định hiện nay, những người nhập cảnh vào Trung Quốc đều phải cách lý từ 1 đến 2 tuần. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và ở trong tình trạng ổn định. Tuần trước, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

NGA VÀ TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỀ KHÍ ĐỐT

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Nga và Trung Quốc sẽ sớm triển khai đường ống Sức mạnh Siberia 2 để thay thế đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tới Châu Âu, vốn đã bị từ bỏ trong bối cảnh xung đột ở Ukraine. Trong bối cảnh cuộc đối đầu về năng lượng giữa Nga và châu Âu vẫn đang tiếp tục căng thẳng, kể từ khi Nga khóa van đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 từ ngày 2/9 vừa qua, thông tin này ngay lập tức nhận được sự chú ý của báo chí quốc tế.

Trang Euronews đăng tải bài viết với tiêu đề: Moskva tuyên bố đường ống Sức mạnh Siberia 2 tới Trung Quốc sẽ thay thế đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Đây cũng là khẳng định của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Ông Novak cũng cho biết Nga và Trung Quốc sẽ sớm ký thỏa thuận cung cấp 50 tỷ m3 khí đốt mỗi năm thông qua đường ống Sức mạnh Siberia 2, tương đương với công suất tối đa 55m3 của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 nối Nga với Đức, đã ngừng hoạt động từ đầu tháng 9 vừa qua.
Bài viết cho biết, đường ống Sức mạnh Siberia 2 sẽ chạy qua Mông Cổ, được dự kiến khởi công vào năm 2024. Đây là dự án nối tiếp của đường ống Sức mạnh Siberia 1 do Gazprom vận hành, trải dài từ phía Đông Siberia đến phía Bắc Trung Quốc.

Cũng liên quan đến vấn đề này, hãng tin Reuters đặt câu hỏi: Trung Quốc có cần thêm khí đốt của Nga thông qua đường ống Sức mạnh Siberia 2 hay không?

Tập đoàn Gazprom của Nga đã cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống Sức mạnh Siberia đầu tiên theo một thỏa thuận kéo dài 30 năm, trị giá 400 tỉ USD, bắt đầu từ cuối năm 2019.

Đường ống này dự kiến cung cấp 16 tỷ mét khối khí đốt trong năm nay và đạt công suất tối đa 38 tỷ mét khối vào năm 2025.

Tháng 2 vừa qua, Trung Quốc đã đồng ý mua khí đốt từ đảo Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga, với khối lượng có thể lên tới 10 tỷ mét khối vào năm 2026.

Nước này cũng đang đàm phán về một đường ống dẫn khí đốt mới với Turkmenistan, cung cấp 25 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm trong vòng 30 năm.

Từ những dữ liệu này, Reuters dẫn nhận định của một chuyên gia về khí đốt tại Bắc Kinh cho rằng, Trung Quốc đã đảm bảo đủ nguồn cung khí đốt trước năm 2030 và ít khả năng đường ống Sức mạnh Siberia 2 sẽ được thúc đẩy để đưa vào vận hành trước thời điểm này.