Điểm báo quốc tế trưa 21/09: Tổng thống Mỹ đề cử đại sứ mới tại Nga

Tổng thống Mỹ đề cử đại sứ mới tại Nga; Hàn Quốc mở rộng triển khai THAAD; Quốc hội Indonesia thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân; EMA nhận định Covid-19 chưa kết thúc... là những tin tức đáng chú ý trên báo chí quốc tế ngày 21/09.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Lynne Tracy làm Đại sứ mới tại Nga, thay thế ông John Sullivan đã nghỉ hưu.

Theo tờ The Hill, bà Tracy giữ cương vị Đại sứ Mỹ tại Armenia từ năm 2019. Bà Tracy có thể nói tiếng Nga và từng là Phó Đại sứ Mỹ tại Nga nhiệm kỳ 2014-2017. Bà Tracy cũng đã từng làm việc tại Turkmenistan, Pakistan và Kazakhstan.

HÀN QUỐC MỞ RỘNG TRIỂN KHAI THAAD

Báo South China Morning Post đưa tin, Hàn Quốc vừa cấp thêm 400.000 m2 đất cho Mỹ để triển khai hoạt động của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Như vậy, tổng diện tích dành cho việc lắp đặt hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc hiện lên tới 730.000 m2. Seoul duy trì hệ thống này như một biện pháp răn đe khi đối mặt với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc lại cho rằng hệ thống radar của THAAD có thể được sử dụng để theo dõi các hoạt động quân sự của nước này và gây ra mối đe dọa an ninh đối với Bắc Kinh.

QUỐC HỘI INDONESIA THÔNG QUA LUẬT BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN

Indonesia đã trở thành quốc gia mới nhất tại khu vực Đông Nam Á thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân.

The Straits Times đưa tin, theo đạo luật vừa được Quốc hội Indonesia thông qua, các nhà khai thác có hành động thu thập và phân phối dữ liệu trái phép sẽ phải nhận mức phạt tối đa 2% doanh thu hàng năm. Các đối tượng vi phạm có thể phải đối mặt với mức án 6 năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 6 tỷ rupiah, tương đương hơn 9 tỉ đồng.

EMA NHẬN ĐỊNH COVID-19 CHƯA KẾT THÚC

Theo phát biểu mới nhất của quan chức y tế thuộc Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA), đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc.

Trang DW dẫn lời người phụ trách y tế của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cho biết, điều quan trọng là các quốc gia thành viên phải chuẩn bị cho việc triển khai tiêm vaccine, đặc biệt là các vaccine phòng biến chủng virus mới, để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Tuyên bố của Châu Âu đi ngược lại với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi tuần trước, ông Biden từng khẳng định đại dịch đã chấm dứt.

Thực hiện : Kim Ngọc