Điểm báo quốc tế trưa 21/7: Tổng thống Mỹ sắp điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc

Tổng thống Mỹ sắp điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc; 2 ứng viên cuối cùng tranh đua ghế Thủ tướng Anh; Nhật Bản thúc đẩy phát triển công nghệ tiên tiến; Ấn độ sắp vượt Trung Quốc về dân số; Thách thức chờ đợi tân Tổng thống Sri Lanka... là những tin đáng chú ý trên mặt báo quốc tế ngày 21/7.

Tờ The Straits Times dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông dự kiến sẽ điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng 10 ngày tới, khi Washington đang xem xét dỡ bỏ một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Bắc Kinh nhằm hạ nhiệt lạm phát. 

 Theo một số nguồn tin, cuộc điện đàm sẽ xoay quanh một loạt các vấn đề song phương, khu vực cũng như toàn cầu và có thể không liên quan đến quy trình thuế quan. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung xuất hiện nhiều bất đồng xung quanh các vấn đề thuế quan, vấn đề Đài Loan, cũng như mối quan hệ thương mại và quân sự của Trung Quốc và Nga. Hiện thời gian cụ thể diễn ra cuộc điện đàm vẫn chưa được công bố. 

2 ỨNG VIÊN CUỐI CÙNG TRANH ĐUA GHẾ THỦ TƯỚNG ANH

Theo thông tin mới nhất được tờ The Guardian cập nhật, Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak  và Ngoại trưởng Liz Truss đã chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và sẽ cạnh tranh cho vị trí Thủ tướng Anh, thay ông Boris Johnson.

Theo kết quả bỏ phiếu, ông Rishi Sunak dẫn đầu với 137 phiếu, bà Liz Truss đứng ở vị trí thứ 2 với 113 phiếu. Các chiến dịch vận động tranh cử của cả 2 ứng viên được dự báo sẽ rất khó khăn trong bối cảnh nước Anh đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo kế hoạch, khoảng 160.000 thành viên đảng Bảo thủ sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của đảng qua đường bưu điện từ cuối tháng 8, và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào đầu tháng 9 tới. 

NHẬT BẢN THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN

Nhật Bản sẽ tập trung phát triển những công nghệ tiên tiến thuộc 20 lĩnh vực chủ chốt nhằm đảm bảo an ninh kinh tế, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và đại dịch covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng. Thông tin trên tờ Japan Times

Theo dự thảo hướng dẫn thi hành Luật Thúc đẩy an ninh kinh tế, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh phát triển công nghệ thuộc các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, vận tải siêu thanh, chất bán dẫn, không gian, sức khỏe cộng đồng và an ninh mạng. Để thực hiện kế hoạch, chính phủ sẽ huy động khoản ngân sách lên tới 500 tỷ yên (3,6 tỷ USD) thông qua hợp tác công tư, đồng thời tuyển dụng nhân sự làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vào cuối năm nay. Theo dự thảo, nếu các nhà nghiên cứu tiết lộ thông tin mật về hoạt động của họ, có thể phải đối mặt với án tù lên đến một năm hoặc phạt tiền 500.000 yên. 

ẤN ĐỘ SẮP VƯỢT TRUNG QUỐC VỀ DÂN SỐ

Liên hợp quốc ước tính, dân số thế giới sẽ có thể cán mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11 tới, và Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023. 

Tờ Korea Herald dẫn báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, dân số thế giới có thể tăng lên khoảng 8,5 tỷ người vào năm 2030, 9,7 tỷ người vào năm 2050 và mức cao nhất là khoảng 10,4 tỷ người vào những năm 2080. Theo báo cáo, mức tăng dân số toàn cầu đã lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 1% vào năm 2020 kể từ năm 1950. Dự báo, đến năm 2050, dân số sẽ tăng chủ yếu ở 8 quốc gia gồm: Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania. 

THÁCH THỨC CHỜ ĐỢI TÂN TỔNG THỐNG SRI LANKA

Sau nhiều biến động trên chính trường, Quốc hội Sri Lanka đã chính thức bầu Thủ tướng Ranil Wickremesinghe là tổng thống mới của quốc gia Nam Á này. Trên cương vị Tổng thống Sri Lanka, ông Wickremesinghe phải đối mặt với nhiệm vụ đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập năm 1948. Báo chí quốc tế đã có một số bài phân tích xung quanh vấn đề này. 

Trong bài viết với tiêu đề “Những thách thức mà Tổng thống đắc cử của Sri Lanka phải đối mặt”, tờ India Today nhận định, nhiệm vụ trước mắt với tân Tổng thống Ranil Wickremesinghe được cho là rất nặng nề và phức tạp. Đầu tiên và quan trọng nhất là khôi phục niềm tin của người dân vào đảng cầm quyền và chính phủ mới trong bối cảnh sự bất bình của người dân vẫn chưa lắng dịu.

Thứ 2 là phải cùng lúc giải quyết hàng loạt bài toán kinh tế đang bủa vây quốc gia Nam Á này, bao gồm: dự trữ ngoại hối cạn kiệt, gánh nặng trả nợ nước ngoài đang tới gần, khan hiếm nhiên liệu và hàng hóa thiết yếu ở mức nghiêm trọng và lạm phát phi mã. Ngoài ra, theo bài viết, những vấn đề như: khôi phục ngành du lịch - một trong những ngành thu ngoại tệ lớn nhất của Sri Lanka, và thoát khỏi bẫy nợ của Trung Quốc cũng sẽ là các nhiệm vụ khó khăn đối với ông Wickremesinghe.

 Cũng đề cập đến vấn đề này, CNBC có bài viết “Ông Ranil Wickremesinghe đắc cử tổng thống trong bối cảnh Sri Lanka chìm trong khủng hoảng”. Theo bài viết, với tư cách là tổng thống, ông Wickremesinghe hiện có toàn quyền quyết định bổ nhiệm một thủ tướng mới, nhằm đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay, khiến 22 triệu người Sri Lanka phải vật lộn với tình trạng thiếu thốn các mặt hàng thiết yếu, bao gồm thuốc men, nhiên liệu và thực phẩm.

Với vai trò kép là Bộ trưởng Tài chính, ông Wickremesinghe đã dẫn đầu các cuộc đàm phán quan trọng với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Ông cho rằng, con đường đưa Sri Lanka thoát khỏi khủng hoảng sẽ rất khó khăn, nhưng cam kết sẽ tiến hành một cuộc đại tu chính phủ nhằm mang lại sự ổn định cho đất nước. 

Thực hiện : Đinh Giang Anh Tuấn