Điểm báo quốc tế trưa 25/1: Tổng thống Ukraine kêu gọi các nước nhanh chóng viện trợ quân sự

Tổng thống Ukraine kêu gọi các nước nhanh chóng viện trợ quân sự; Hungary phản đối EU trừng phạt hạt nhân vào Nga; Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công; Ấn Độ: Sập tòa nhà chung cư; Bộ Tư pháp Mỹ kiện Google vi phạm luật chống độc quyền.. là những tin có trong điểm báo quốc tế trưa 25/1.

TỔNG THỐNG UKRAINE KÊU GỌI CÁC NƯỚC NHANH CHÓNG VIỆN TRỢ QUÂN SỰ

Tiếp tục thông tin liên quan đến tình hình chiến sự tại Ukraine. Hãng tin Reuters cho hay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia nhanh chóng phê duyệt quyết định viện trợ xe tăng hiện đại để tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Bài viết dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nhu cầu số lượng xe tăng quân sự đối với Ukraine là rất lớn và tình hình đang rất cấp bách, vì vậy các quốc gia cần nhanh chóng thảo luận và đưa ra quyết định viện trợ quân sự cho Ukraine. Lời kêu gọi được Tổng thống Ukraine đưa ra trong bối cảnh các lực lượng của Ukraine những ngày qua đã nỗ lực phản công quân đội Nga tại nhiều mặt trận.

HUNGARY PHẢN ĐỐI EU TRỪNG PHẠT HẠT NHÂN VÀO NGA

Hãng tin TASS dẫn lời Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, nước này phản đối lệnh trừng phạt hạt nhân của Liên minh EU nhằm vào Nga.

Nêu ý kiến về gói trừng phạt mới do EU lên kế hoạch nhằm vào Nga, Ngoại trưởng Hungary tuyên bố sẽ không ủng hộ bất kỳ bước đi nào nhằm hạn chế hợp tác hạt nhân giữa Hungary – Nga. Theo Ngoại trưởng Hungary, các biện pháp trừng phạt gây hại cho EU nhiều hơn là gây hại cho Nga. Trước đó vào năm ngoái, Hungary đã ký kết một thỏa thuận với công ty điện hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga để xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Paks hiện là nhà máy hạt nhân duy nhất của Hungary.

TỔNG THỐNG MỸ KÊU GỌI THÔNG QUA LỆNH CẤM VŨ KHÍ TẤN CÔNG

Báo The Guardian đăng tải thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Quốc hội nước này thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh chưa đầy 48 giờ tại bang California đã xảy ra các vụ xả súng hàng loạt, cướp đi sinh mạng của gần 20 người.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu rõ: Bạo lực súng đạn trên khắp nước Mỹ đòi hỏi phải hành động mạnh mẽ hơn. Vì vậy cả hai viện Quốc hội cần hành động nhanh chóng để phê duyệt Dự luật Lệnh cấm vũ khí tấn công, đồng thời hành động để đảm bảo an toàn cho các cộng đồng, trường học, nơi làm việc và các gia đình tại Mỹ. Lệnh cấm súng trường tấn công hết hiệu lực vào năm 2004 và Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không gia hạn luật này ngay cả khi nước này chứng kiến nhiều vụ xả súng gây chết người.

ẤN ĐỘ: SẬP TÒA NHÀ CHUNG CƯ

Môt tòa nhà chung cư ở thành phố Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ đã bất ngờ bị sập khiến 3 người thiệt mạng và nhiều người bị mắc kẹt.

Theo Tờ channelnewsasia, tòa nhà bị sập là 1 chung cư 4 tầng có nhiều hộ gia đình sinh sống. Lực lượng cứu hộ địa phương đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để khẩn trương triển khai công tác cứu hộ cứu nạn. Hiện còn nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát chưa thể đưa ra. Đại diện cảnh sát bang Uttar Pradesh cho biết vụ sập nhà rất có thể là hậu quả của một trận động đất xảy ra cùng ngày trước đó.

BỘ TƯ PHÁP MỸ KIỆN GOOGLE VI PHẠM LUẬT CHỐNG ĐỘC QUYỀN

Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện công ty Google của tập đoàn Alphabet về những cáo buộc công ty lạm dụng quyền hạn đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số.

Theo đó, trong đơn khiếu nại về chống độc quyền, Chính phủ Mỹ nêu rõ: "Google đã sử dụng các biện pháp chống cạnh tranh, loại trừ và bất hợp pháp để triệt tiêu hoặc hạn chế bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự thống trị của họ về công nghệ quảng cáo kỹ thuật số". Đây là vụ kiện chống độc quyền liên bang thứ hai chống lại Google. Vụ kiện trước đó của Bộ Tư pháp vào năm 2020 tập trung vào sự độc quyền của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và dự kiến được đưa ra xét xử vào tháng 9 tới.

Phòng Quốc tế